บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

มาตรฐานของเลเซอร์ในปัจจุบัน

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

วันนี้มีคนไข้เดินเข้ามาถามหมอว่า เลเซอร์ที่ได้มาตรฐานคืออะไร ??

เลเซอร์นำมาใช้มากขึ้นในด้านการรักษาโรคทางผิวหนังโดยเฉพาะทางด้านความสวยงาม เลเซอร์ในปัจจุบันมีนับร้อยๆเครื่องขนาดหมอเองยังต้อง update ถึงเทคโนโลยีเลเซอร์รุ่นใหม่ๆทุกสัปดาห์เลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อเลเซอร์มีมากมายหลายชนิดให้เลือก หลักการใดล่ะที่จะเป็นการชี้วัดถึงคุณภาพของเลเซอร์

เลเซอร์ที่ดีต้องมีคุณสมบัติดังนี้

1. ต้องผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา

โดยอย่างน้อยที่สุดต้องผ่านอย. ไทยจะได้ไม่เป็นเลเซอร์ผีผิดกฎหมาย และถ้าผ่านอย. สหรัฐอเมริกาหรือ FDA USA จะยิ่งดีใหญ่เพราะมาตรฐานทางการแพทย์ของสหรัฐอเมริกาถือว่าเป็นผู้นำเบอร์1 ในทางการแพทย์ หรือจะเป็นมาตรฐาน CE ของทางยุโรปก็ดีไม่น้อย ดังนั้นก่อนทำเลเซอร์จึงควรพิจารณาถึงหลักเกณฑ์อย. เป็นลำดับแรกเปรียบเสมือนซื้ออาหารก็ต้องดู อย. ก่อน

2. พิจารณาถึงคุณสมบัติของเลเซอร์ชนิดนั้นใน Google

ปัจจุบันการสืบค้นข้อมูลทาง internet เป็นแหล่งข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อนทำเลเซอร์ชนิดใดก็สามารถเข้า internet ทาง www.google.com เพื่อค้นหาข้อมูล เลเซอร์ที่มีมาตรฐานทุกเครื่องจะสามารถสืบค้นทาง internet ได้ทุกเครื่องเช่น Vbeam, SmoothBeam, GentleYAG, Thermage, Fraxel เมื่อsearch ใน Google จะพบข้อมูลไม่ต่ำกว่า100 เวปไซต์

3. แหล่งผลิตเครื่องก็สำคัญ

เลเซอร์เป็นเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีในการผลิตสูงดังนั้นมีไม่กี่ประเทศในโลกที่สามารถผลิตเลเซอร์ได้

  • สหรัฐอเมริกา ถือว่าเป็นประเทศที่มีเทคโนโลยีทันมัยที่สุด หลายบริษัทเป็นบริษัทมหาชนอยู่ในตลาดหุ้น Down Jones
  • ยุโรป เช่น ประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส เริ่มสนใจในการพัฒนาเทคโนโลยีเลเซอร์มากขึ้น
  • อิสราเอล มีนักวิทยาศาสตร์เก่งๆหลายท่านที่เริ่มผลิตเลเซอร์
  • เกาหลี ประเทศในเอเซียมีข้อดีคือราคาถูก
  • จีน ประเทศในเอเซียมีข้อดีคือราคาถูก

ดังนั้นก่อนการทำเลเซอร์ต้องถามคุณหมอก่อนทุกครั้งว่า

 • เลเซอร์ผ่านอย. แล้วหรือไม่
 • เลเซอร์ที่ทำชื่อว่าอะไร สามารถสืบค้นทาง Google ได้หรือไม่
 • เลเซอร์ผลิตจากประเทศอะไร

เพื่อที่จะทำให้คนไข้สามารถเลือกรับบริการที่ดีที่สุด

 
COMMENTS
ว้าหาไม่เจอ โดย สเด่รนเด้าเดรน้ เมื่อ 2011-01-11 09:10:38

นัดรักมุก โดย นัด เมื่อ 2011-01-11 09:22:26

เรียนสอบถามอาจารย์ครับ ผมมีปัญหาเรื่องการรักษาฝ้ากระครับ ขออนุญาติสอบถามอาจารย์เรื่องการปรับตั้งค่าQswitch(RebornZ4)หน่อยครับ 1.Epidermal melasmaใช้532nm 0.9J/cm2 7mm เหมาะสมมั๊ยครับ 2.Dermal melasmaใช้laser toning 1064nm 1.8J/cm2 7mm เหมาะสมมั๊ยครับ 3.Freckle,solar lentigoใช้532nm 0.8J/cm2 5mm เหมาะสมมั๊ยครับ 4.Horiใช้1064nm 6J/cm2 6mm เหมาะสมมั๊ยครับ 5.การให้oral transamine ใช้กับEpidermal melasma,Dermal melasma,Freckle,solar lentigo,Hori,Telangiectasia ได้ทั้งหมดมั๊ยครับ แล้วDose oral transamine1g/d 2mo.แล้วเป็น500mg/d 2mo. แล้วเป็น 250mg/d จนดีขึ้น+VitC1000mg/d เหมาะสมมั๊ยครับ ขอบคุณครับ โดย พีระ เมื่อ 2012-02-13 06:41:18

คำถามชัดเจนแสดงว่าได้ไปฟังอาจารย์ท่านใดท่านหนึ่งสอนมา ความเห็นของผม คือผมไม่ใช้ q switch สำหรับฝ้าไม่ว่าจะเป็นแบบใด สำหรับfreckle. Lentigo ผมเห็นด้วยกับการใช้เลเซอร์ชนิดนี้ และสำหรับhori จะดีขึ้นหากใช้ทั้งสองwave length และเนื่องจากเครื่องq switch nd/yag แต่ละเครื่องอาจจะมีstandard level of energy ต่างกัน ลองปรับดูเองนะครับ สำหรับการให้transamine ผมให้เฉพาะกับฝ้า เท่านั้นและใช้ประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนที่ถามมาครับ แต่ก็ต้องเช็คคงวามเหมาะสมเป็นรายๆไป ที่สำคัญต้องระวังเรื่องoff label treatments อาจจะถูตำหนิได้หากไม่ระวังครับ โดย สมนึก เมื่อ 2012-02-13 08:01:35

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com