บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

สิวเม็ดแรก

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

          มีคำถามว่าสิวเม็ดแรกของคุณ เป็นอย่างไร ไหนลองตอบหน่อย คำตอบทั่วไปคือ จะบ้าเหรอ ใครจะจำได้ และไม่มีใครจำ พวกจำได้ คือพวกแหล เพราะสิวเม็ดแรกมันหายเองแต่ที่มันมีมากเสียจนต้องไปหาหมอนั้น ก็เพราะ
   1. เราไม่รู้ เราคิดว่ารู้ เราแก้ปัญหาเอง จนหน้าไม่ไหวแล้วเลยไปหาหมอ
   2. เราไปหาหมอ ดันเลือกหมอไม่เป็นไปเจอ หมอที่หน้าไม่อาย เรียนมาหลอกชาวบ้าน เลี้ยงสิวเราเอาไว้เป็นปีๆ จนเอาเงินที่ได้ไปแต่งเมีย ส่งเสียลูกเรียน เบียดเบียนชาวบ้าน หน้าบานไปทั่ว ชอบมั่วโลกีย์ ทนเสียดสีไม่ได้ อะไรทำนองนั้น (เจ้าบทเจ้ากลอนมากไปหน่อย)

        หากเรารู้ว่า สิวเกิดในโพรงขน และบนใบหน้าเรามีโพรงขน ตั้งเกือบๆ 1 แสนโพรง ก็หมายความว่า หากไม่มีใครสอนให้เราดูแลหน้าให้ถูกวิธี หน้าเราจะทยอยเป็นสิวไปเรื่อยๆ กี่ปีหรือ? ลองคำนวณดูหากเราเป็นสิว 200 เม็ด ต่อเดือน ปีหนึ่งก็ 2400 เม็ด ต้องเกือบ 50 ปี จึงจะหมด สต๊อกแล้วคุณจะแปลกใจไหมว่าทำไมหมอเหล่านี้ถึงรวย ก็เล่นกดสิวเม็ดละ 40 บาทตลอดชีวิตคุณ ก็ต้องกดไป 40 คูณ แสนก็ประมาณ 4 ล้าน นี่แค่เป็นโพรงละเม็ดนะ ไม่ต้องเป็นซ้ำก็หนักหนาสาหัสทีเดียว

       การรักษาสิวที่ถูกต้องคือการให้การศึกษา ความรู้เรื่องสุขลักษณะที่จะไม่เป็นสิว เป็นมาเท่าไร ขอให้ Brake อยู่แค่นั้น จะไถลออกไปอีกเล็กน้อยก็พอไหว เมื่อหยุดได้ หายเอง แล้วจะดูแลเรื่องแผลเป็นอะไรค่อยว่ากันทำไมเราไม่ถามหมอว่าต้องทำอะไรด้วยตัวเองแล้วสิวจะไม่ขึ้นหมอหน้าไม่อาย เขาจะตีกรอบ ล้างสมองคุณ ว่าต้องเป็นไปตลอดชีวิต เพราะ ฮอร์โมน เพราะไรขน จิปาถะ จะกดสิว ขายยา ทั้งกินและทา

หากไม่อยากกินยาก็ใช้ สเตียรอยด์ไง พอคุณติด สเตียรอยด์ ก็บอกคุณว่า เป็น seb dermผมเคยเจอคนไข้ที่ถูกหมอเหล่านี้ล้างสมองมา ก็ทำภาพให้เขาดูว่า เหมือนคนโง่ที่เขาขีดกรอบเอาไว้ว่าอย่าออกนอกกรอบนะ ต้องอยู่อย่างนั้น ถ้าออกนอกกรอบแล้วจะโดนไฟช๊อต ในวงนั้นก็ตั้งชื่อให้เสร็จเช่นเรียกว่า seb derm บ้าง มีไรขนบ้าง เป็นฮอร์โมนบ้าง คนที่อยู่ในวงนั้นก็เครียดอยากออกมา แต่พอเราไปบอกให้ออกมาแกก็เครียดไม่กล้าออก แต่พอคนบอกให้ออกเริ่มเซ็ง จะหันหลังขี้เกียจสอนแล้ว คนโง่เหล่านี้ก็ร้องไห้โวยวายว่าอยากให้คนเห็นใจให้ช่วยหน่อย แต่พอบอกให้ออกมา ก็บอกว่าออกไม่ได้เพราะหมอที่ผ่านมาสั่งให้อยู่ในวง วนเวียนน่าปวดหัวอยู่อย่างนี้  อย่างกับเพลงวังน้ำวน ความจริงก็แค่แก้วิธีคิดแล้วก็แค่ก้าวออกมา อาจวูบๆหน่อยคล้ายอาการคนกลัวมากๆก็เท่านั้น
เท่าที่อดทนทำมารู้สึกจะได้ผล ช่วยคนออกมาจากกรอบวงอุบาทว์ได้มากอยู่หลายคน มีหลายคนที่เป็นหมอ เป็น columnist คนเหล่านี้เมื่อออกมาได้แล้ว ก็กำลังหาทางจัดการเจ้าหมอช่างหลอกพวกนี้อยู่เพราะแค้นจัดเล่นหลอกกันมานาน ผมจึงเชื่อไม่ท้อว่าสักวันบาปจะตามพวกหมอเหล่านี้ทัน และ สังคมคงจะดีขึ้น

         ปัญหาใหม่คือตอนนี้ พวกนี้มีการปรับกลยุทธ์ คือตั้งใจจะหลอกเอาคนมาเข้าวงจรอุบาทว์นี้ให้มากขึ้น เล่นจะหลอกตั้งแต่เป็นสิวเม็ดแรกเลย สำหรับผมพอทราบก็ได้แต่ปลงสังเวช สงสารครูบาอาจารย์ ของหมอพวกนี้ คงต้องตรอมใจตายเพราะผิดหวัง เพราะไม่รู้หน้าที่ว่าเกิดมาเพื่ออะไร ไม่เคยให้ความรู้ใคร อาศัยปริญญา วุฒิบัตรเป็น เครื่องมือทำร้ายคนโดยไม่ผิดกฎหมายแต่ถ้าแพทย์ที่คุณไปปรึกษาตั้งแต่คุณเป็นสิวเม็ดแรก แนะนำให้ไม่ต้องทำอะไรเดี๋ยวหายเอง แล้วกำชับให้ความรู้ในการดูแลสุขลักษณะเพื่อไม่ให้คุณเป็นสิวก็ถือว่าใช้ได้ แพทย์เขาหวังดีกับคุณจริงๆ


        ดังนั้นเป็นสิวเม็ดแรก ไปหาหมอได้เลยไม่ผิด แต่ต้องเป็นหมอที่สอนเรื่องสุขลักษณะ ถ้าจะเอาแต่กดสิว ฉีดยา ให้ยา ทาสิว ยิงเลเซอร์ แล้วก็ขีดกรอบกักขัง เอาไว้เลี้ยงสิวไปนานๆก็ขอตัว อย่าให้เขาหลอก  เราเป็นเด็กไทยรุ่นใหม่ไม่โง่อีกแล้ว ขอ Bye ละกัน

 


การรักษาสิวที่ผ่านๆมา
การรักษาสิวที่ผ่านๆมา Acne Incomplete Treatment http://w
การรักษาสิวที่สมบูรณ์กว่า
การรักษาสิวที่สมบูรณ์กว่า Princle of Follicle Gro
ผู้ป่วยกับผู้บริโภค
ผู้บริโภคกับผู้ป่วย แตกต่างกันอย่า
 
COMMENTS
พรเกษมรักษาสิวดีที่สุดแล้ว โดย คนไข้รู้จริง เมื่อ 2010-11-13 12:30:02

นีตนาทเนี่ยแหละไปรักษากับคุณหมอสมนึกมาหายชัวร์ โดย คนเคยรักษาที่พรเกษม เมื่อ 2010-12-17 19:00:41

สำหรับผู้อ่าน ให้ลองรักษาที่นีตนาทแล้วถ้าไม่หายให้ไปที่พรเกษมส่วนที่ไปรักษาที่พรเกษมหากไม่หายแล้วให้มาที่นีตนาทแบบนี้ดีไหมครับ โดย สมนึก เมื่อ 2011-08-12 09:10:47

ขออภัยนะครับ ผมก็เป็นGPอยากพาญาติๆ>7คนไปรักษาสิวกับฝ้ากระ ขอถามละเอียดๆตรงๆนะครับ 1.ที่คลีนิคอื่นรวมถึงพรเกษมที่อ้างว่าเป้นSkinmed รักษาสิวโดยฉีดTA กดสิวทั้งใช้เข็มและไม่ใช้ แต้มTCA สรุปว่ามันควรทำมั๊ยครับ 2.Laserรักษาสิวมีมากแต่ละคนอ้างว่าทันสมัยสุดทั้งCO2,Thermaclear,Blue light,Infrared,smoothbeam,Omnilightพอมีเวลาอธิบายให้ผมฟังหน่อยได้มั๊ยครับว่าต่างกันยังไงอันไหนดีสุด 3.Laserรักษาฝ้ากระมีทั้งQswithNDyag,Fraxel,DualYellow,IPL(ซึ่งไม่ใช่Laser)สรุปต่างกันยังไงครับ อันไหนดีกว่ากันครับแล้วlaserชนิดเดียวกันในแต่ละรุ่นต่างกันมากมั๊ยครับ ขอถามตรงๆและละเอียดๆนะครับอยากไปรักษาและพาญาติๆไปรักษาจริงๆอยากรู้รายละเอียดเชิงลึกแต่กลัวไปคลีนิกดังๆแล้วโดนพ.ที่คลินิกดังๆหลอก โดย Internคนหนึ่ง เมื่อ 2012-01-04 21:53:07

ขอตอบเท่าที่จะทำได้ เพราะคำถามยาวมาก 1. ไม่ขออกความเห็นในเรื่องที่มีการอ้างถึงคลินิกอื่นนะครับเพราะ อาจเข่าข่ายหมิ่นประมาทได้ 2.เรื่องเลเซอร์ต่างๆที่ถามมา ไม่มีทางตอบได้หมดหรอกครับ ที่สำคัญต้องเน้นเรื่องสุขลักษณะ ที่สามารถอ่านได้จากเวบบ์ เครื่องมือ ก็คือเครื่องมือ ดีมากน้อยขึ้นอยู่กับคนใช้ที่มีเหตุผลประกอบต่างๆกันครับ 3. เรื่องฝ้าก็เช่นกันครับ หากคุณเป็นแพทย์คำถามทั้งสองข้อหลังเปรียบเทียบได้เท่ากับการถามว่าmammogram ct MRI กับplain film อันไหนดีกว่าตอบไม่ได้ขึ้นกับcase และเหตุผล. สุดท้ายไากคุณเป็นแพทย์และแยกแยะไม่ออกและกลัวแพทย์หลอกก็น่าเห็นใจประชาชนที่ไม่ได้เรียนแพทย์นะครับ ลองนิ่งๆหาความรู้ แล้วใช้วิจารญานดูไม่ยากที่จะเรียนรู้ครับ ผมเองเวลาพาคุณพ่อคุณแม่ไปหาหมอ ก็ไม่กลัวอะไร ก็พอจะจับจุดได้ว่าน่าจะไว้ใจหมอท่่านใดไม่ใช่เรื่องเนื้อหาแต่เป็นเรื่องการเทียบระบบความคิดมากกว่าครับ โดย สมนึก เมื่อ 2012-01-05 08:20:05

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com