บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

น้ำเหลืองท่วมโพรงขน ก็คือสิว นั่นเอง

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

น้ำท่วมคราวนี้ มีข้อดี หลายเรื่อง เช่น ทำให้เราทราบว่า
        1. ในหลวงของแผ่นดิน นั้นพระองค์ท่านพยายามให้คำแนะนำกับเราเรื่อง การบริหารจัดการน้ำมานาน มากแล้ว โดยเน้นเรื่องการเข้าใจธรรมชาติของน้ำ หลายๆเรื่อง เช่น
      1.1  แนวการไหลของน้ำ ที่เรียกว่า Flood way or Green Belt
      1.2 ให้เชื่อเรื่อง slope ของการไหล พระองค์ท่านไม่แนะนำเรื่องการกั้นการไหล ของน้ำ
      1.3 พระองค์ท่านไม่แนะเรื่องขุดคลองให้ลึกๆ แต่ให้กว้าง เป็นแก้มลิง
        2. นอกจากนี้เรายังได้ความรู้เรื่องการฟื้นฟูหรือแก้ไขน้ำเน่าเสียที่เกิดจากการขังนานวันคือ การใช้ EM Ball ซึ่งมีหน่วยงานหลายหน่วยงานออกมาถกเถียงกันว่า ให้มากก็จะเสีย หรือถ้าให้พอดีก็ดี แต่ ไม่ใส่อะไรเลยก็หายเน่าได้เองเหมือนกัน
        3. ยังได้ทราบเรื่องขยะที่เกิดมากมายระหว่างที่น้ำท่วม และเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้การระบายน้ำแย่ลง เป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพที่ตามมา และจะเห็นว่าบางชุมชน อยู่ในสภาพที่แย่กว่า ชุมชนอื่นๆ
        4. การเสียหายของพื้นถนน ประตูระบายน้ำ สภาพโครงสร้างของเสาบ้านที่จมน้ำมานาน
        5. สภาพบ้านเมืองที่สวยงามโดยไม่มีผังเมือง เป็นปัญหาเมื่อน้ำหลากมา
        6. การซ่อมถนน ทำไม่ได้ถ้าน้ำยังท่วมอยู่


สิ่งที่กล่าวมาพอสังเขปนี้เกี่ยวกับการรักษาสิวอย่างไร
        1. การล้างหน้าตามแนวโพรงขน ก็คือการเข้าใจการระบายของน้ำมันและสิ่งสกปรกในโพรงสิว หากล้างหน้าถูกวิธี ก็จะเป็นการรักษาและฟื้นฟูระบบ Floodway หรือ Oil Belt นั่นเอง นอกจากเป็นการป้องกันแล้วก็ยังช่วยในการรักษาด้วย
        2. การทายาให้ผิวหน้าลอกด้วยสารต่างๆ ไม่ว่า BP Retinol หรือ AHA นั้น จะทำให้ผิวมี reactionโต้ตอบด้วยการเร่งสร้างมากขึ้น ทำให้เกิดการปิดทางระบาย เป็นการขัดขวางการระบายทำให้ยิ่งรักษายิ่งมีปัญหามากขึ้น
        3. ขยะที่ควรจะได้ขจัดออกมาจากรูขุมขนก็จะเกิดการสะสม เกิดเป็นก้อนที่เรียกว่า Comedone ยิ่งมีน้ำขัง ก็มีการอักเสบมีเชื้อโรค การแกะ การกด บีบ หรือ เจาะ ก็เป็นการทำลายโครงสร้างเพื่อให้เกิดการถ่ายเท แต่ ไม่เพียงแต่ของเสียออกมาภายนอก แต่กระจายเข้าภายใน ทำให้เกิดเสียหายเป็นแผลเป็นตามมา
        4. การใช้ยาฆ่าเชื้อโรค ก็ไม่ใช่ การแก้ปัญหา เหมือนการโยน EM Ball ลงไปในที่ท่วมขัง มันช่วยได้บ้าง แต่ น้ำก็ยังท่วมขังอยู่ดี
        5. การดูแลหน้าให้สวยงามจาก คลินิก ที่เห็นแก่ได้ เอาแต่โฆษณา ใช้วิธีต่างๆชักชวนให้เราทำโดยไม่เข้าใจธรรมชาติผิวหนัง เช่นการลอกหน้า การใช้สเตียรอยด์ และเครื่องมืออื่นๆ เมื่อถึงเวลาที่ผิวต้องปรับตัวตามธรรมชาติ ผิวจะพังเป็นสิวเทียมเต็มทุกพื้นที่ ที่โฆษณากันว่า เป็นหมอเสริมสวยรู้ดีกว่าแพทย์เฉพาะทางอะไรนั้นนะ ขี้โม้ เพราะ เปรียบเหมือน พวกสร้างบ้านสร้างเมืองโดยไม่รู้เรื่องภูมิประเทศ พอเอาเข้าจริงเมื่อมีปัญหาก็เละแก้กันไม่ได้
        6. เมื่อสิวหายแล้วนั้น จึงจะเริ่มการรักษาแผลเป็นได้ อย่างมีประสิทธิภาพ
         เมื่อเข้าใจการเปรียบเทียบอย่างนี้แล้วก็จะเห็นว่า แนวทางการรักษาสิวที่ นีตนาทคลินิกทำมา นั้น ฟังดูแปลกกว่าที่อื่น แต่หากลองตรองดู แล้วจะเห็นว่าเป็นการรักษาที่บูรณาการที่สุด เพื่อให้หายขาด และ โดยอาศัยการให้ความรู้แก่ประชาชน และให้เขาพึ่งตนเองได้จริงๆ เป็นการหวังผลให้ผิวหน้าดูสวยและสุขภาพดีตามธรรมชาติ และถาวรด้วยความรู้ของคนไข้ที่ได้รับการชี้แนะตลอดเวลาที่มารักษาและนำไปใช้ได้ในระยะยาว


          หากเราเกลียดชัง การคอรัปชั่น ที่ผลาญ งบประมาณ ไปวันๆ ไม่มีการแก้ไขน้ำท่วมอย่างยั่งยืน ก็ขอให้เข้าใจว่า การรักษาสิวโดยแก้ที่ปลายเหตุ ด้วย การเจาะ กด บีบ ฉีดหรือทา สเตียรอยด์ไปวันๆ ก็เปรียบได้กับการคอรัปชั่นเช่นกัน
จะแก้ปัญหาชาติ นั้น เริ่มจากเรื่องที่ใกล้ตัวที่สุดก่อนได้ หรือไม่ ช่วยกันให้ความรู้ ที่ถูกต้องในการป้องกัน คือ สอนเรื่องสุขลักษณะ ของการดูแลหน้า ด้วยการล้างหน้าให้ถูกวิธีก่อน และหลีกเลี่ยงการ ผลาญงบประมาณ ของคนไข้ เพื่อ ความร่ำรวย บ้าๆ บอๆ ก่อนได้หรือไม่
          หวังว่าเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้คงอยู่ในความทรงจำไปอีกนาน พอจะเกิดประโยชน์ในการเปลี่ยนวิถีและวิธีคิดของพวกเรา

 


พฤติกรรมทำให้เกิดสิว
พฤติกรรมทำให้เกิดสิว Bad Behavior
การรักษาสิวที่ผ่านๆมา
การรักษาสิวที่ผ่านๆมา Acne Incomplete Treatment http://w
ชนิดของสิว
ชนิดของสิว Acne Types http://www.netanart.com/ http://www.resurre.com/
 
COMMENTS
แล้วการล้างหน้าที่ถูกต้องตามแนวโพรงขนมีวิธีการขั้นตอนอย่างไรค่ะน่าสนใจมาก โดย ณัชชา เมื่อ 2012-01-03 21:27:09

ลองหาอ่านจากบทความในเวบบ หรือดูหนังanimation ก็ได้ครับ โดย สมนึก เมื่อ 2012-01-03 22:57:25

จากอ่านบทความของคุณหมอเกือบทุกบทความ และลองล้างหน้าด้วยวิธีของคุณหมอมาสองวัน หนูก็มีคำถามมากมายบนหัว เนื่องจาก หนูเป็นสิวมาได้จะสองปีแล้วค่ะ เป็นครั้งแรกและหนักเลยคะ คิดว่าเกิดจากการทาวิตามินซีค่ะ เพราะลองสองรอบก็เห่อทั้งสองรอบ แต่ที่หนูต้องการจะถามคือว่า 1. ครีมกันแดดจำเป็นต้องใช้คลีนซิ่งเหมือนเช็ดเครื่องสำอาจหรอคะ ? 2. หลังล้างหน้าจำเป็นต้องเช็ดด้วยโทนเนอร์รึเปล่า ? เพราะถ้าใช้หลายขั้นตอนแบบนี้ เราก็ต้องสัมผัสผิวหน้าบ่อย แล้วจะไม่เกิดสิวอีกหรอคะ ? 3. การที่หน้าเป็นรอยแดง ก็ไม่สามารถทาครีมบำรุงอะไรได้เลยในตอนกลางคืน แล้วรอยแดงจะหายได้หรอคะ ? 4. สามารถพอกหน้าสาหร่ายได้มั้ยคะ เห็นเขาบอกว่าช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรง 5. มีคนบอกว่าจะทาครีมกันแดดเลยไม่ได้ ต้องมีครีมบำรุงรองไว้ก่อน จริงหรอคะ ? ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ^^ โดย nun เมื่อ 2012-01-15 04:43:09

เห็นใจครับคงสับสนมาก แต่หากสิวยังไม่หายและไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องเสียก่อน การใช้อะไรก็ตามจะทำให้แปลผลยากเพราะเดี๋ยวสิวก็ขึ้นอีก. แนะนำให้มารักษาก่อนครับ โดย สมนึก เมื่อ 2012-01-15 09:39:28

คุณหมอค่ะ ล้างหน้าตามแนวโพรงขนเนี่ยหนูดูมาเยอะค่ะ เค้าล้างไม่เหมือกันอ่าค่ะ แต่ดูโดยรวมคือลูบลงหมด แต่ว่าปัญหาคือต้องดูโพรงขนตัวเองมั้ยค่ะ อย่างหน้าผากของหนูขนไปทางขวาหมดเลยอ่าคะ จะให้ลูบแบบแบ่งกลางก็ไงอยู๋อ่าค่ะ คือหนูผ่านการรักษาสิวมาเยอะจนมันไม่หายแล้วคะหนูไม่ค่อยเป็นสิวอักเสบใหญ่ๆๆอ่าค่ะ แต่ไม่เยอะ แต่หนูเป็นสิวไรไม่รุค่ะเหมือนสิวไขมันเต็มหน้าเลยค่ะลูบๆๆเหมือนผู้ชายไว้หนวดอ่ค่ะถึงแก้มัยงี้เลาลูบสากกระดาษทรายอ่าค่ะ บางทีก็มีก้อนเหลืองๆๆหลุดออกมาคะ เป็นตลอดเวลาคะ ไม่น่าจะใช่สิวผดอ่าค่ะ แต่มันมีทุกรู้ขนเลยค่ะ อันนี้คือฮอร์โมนป่าวค่ะ ตอนนี้หนูใช้น้ำเปล่าล้างหน้าค่ะไม่ใช้รัยทาเลย มีแค่ยาแต้มสิวแต้มเฉพาะสิวอักเสบหับหนองอ่าค่ะ ใช้ทิชู่เช็ดหน้าแทผ้าเช็กตัว หนูเป็นนานแล้วค่ะ ตอนเด็กๆๆสิวผดเต็มหน้ค่ะเป็นตลอดพอโตขึ้น มันเละกว่าเดิมอ่าค่ะ เหมือนที่คุณหมอต้งหัวข้ออ่าค่ะน้ำเหลืองท่วมรูขุมขนหนูว่างั้นเลย หนูไม่เคยเห็นไคเป็นอ่าคะ ผู้หญิงด้วยย เศร้ามากค่ะ ถ้าเราตื่นมาไม่ล้างหน้าออกกำลังกายได้เลยมั้ยค่ะ หนูออกกำลังกายช่วงเช้าปามาน 20 นาที แต่เหงื่อไม่ออกค่ะ จำเป็นมั้ยต้องเหงื่อออกอ่าค่ะ น้ำมันปลา วิตามินซี น้ำมัน รำข้าว ทำให้เกิดสิได้มั้ยค่ะ ทำให้หน้ามันมั้ยค่ะ หรือพวกนี้มันช่วย ล้างน้ำเปล่าพอมั้ยค่ะ กับการที่เราต้องเจอฝุ่นเจแบบออกไปข้างนอกอ่าค่ะ หน้ามันกลางวัน ทิชชู่ับดีหรือล้างหน้าไปเลยค่ะ หรือปล่อยมันงั้นแหละ เวลาล้างตามแนวโพรงขนควรลูบใช้กี่นิ้วค่ะ ลูบปามานกี่รอบ หนถามเยอะไปหน่อย เพราะหนูมีเวลาเปิดเว็ปน้อยอ่าค่ะ 555 ขอถามคุณหมอรอบเดียวอ่าค่ะ ขอบคุณมากน้าค่ะ อ่อ ถ้าปล่อยมันงี้มันหายได้เองหนูจะปล่อยค่ะ เพระว่าหนูหมดหนทางรักษาแล้วค่าาา ของหวานพวกเค้กไรงี้ มันฝรั่ง ทำให้สิวขึ้นหรือหนามันมั้ยค่ะ เพราะหูผอมกว่าเดิมเยอะอ่าค่ะ เพราะไม่ค่อยกินพวกนี้แต่ อยากตัวเท่าเดิมอ่ค่ะ ตอนนี้เหมอนคนติดโรคอ่าค่ะ ช่วยหน่อยน้าค่ะ โดย ooopem เมื่อ 2012-06-28 01:52:33

ถามเยอะ แต่จะพยายามตอบ 1. การล้างหน้าต้องตามแนวขน ต้องดูของตนเองเพราะอาจพิเศษ 2. การล้างหน้าเป็นส่วนช่วยและเป็นพื้นฐาน หากไม่เป็นอะไร หรือเป็ยน้อยจะหายเอง 3. หากเป็นมากเพราะรักษามาผิดๆอย่างไรเสียต้องมาหาแพทย์ 4. การออกกำลังกายหากเป็นสิวอยู่เหงื่อจะทำให้สิวแย่ลง 5. เรื่องอาหารจะเกี่ยวกับสิวรอบๆคางเท่านั้น 6. ควรดูแลสุขภาพอื่นๆด้วย อย่าห่วงแต่สิวครับ โดย สมนึก เมื่อ 2012-06-28 02:56:49

ผมชอบบทความคุณหมอมากเลยครับ ขอบคุณครับ โดย selby เมื่อ 2012-07-23 08:05:42

แล้วถ้าไปปรึกษาแพทย์เขาก็จะแนะนำให้เรารักษาแบบนู้นแบบนี้ แล้วถ้าเป็นคนที่ไม่มีรายได้หรือนักเรียนนักศึกษาทั่วไปล่ะค่ะจะทำยังงัยอยากให้แนะนำในการดูแลรักษาให้หายเองมากกว่าน่ะค่ะ อาจจะเป็นการแนะนำตัวผลิตภัณฑ์(ที่มีราคาพอเหมาะประมานว่าตัวล้างหน้า 100 ml. เราคาสัก 400 บาทก็ไหวค่ะ)หรืออย่างอื่นที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากๆ โดย mammos เมื่อ 2012-10-17 00:38:23

ก็สามารถปฎิเสธคำแนะนำที่เหมือนขายสินค้าได่ แต่หากได้คำแนะนำที่มีประโยชน์และไม่เสียค่าใช้จ่าย หรือน้อยกว่าผลิตภัณฑ์ที่ต้องใช้ซำ้ก็ถือว่าโชคดีกว่านะครับ โดย สมสึก เมื่อ 2012-10-17 08:51:48

คุณหมอครับ ผมเริ่มล้างหน้าตามโพรงขนมาได้ 1 เดือนแล้วครับ ผมมีสิวผดขึ้นทั่วหน้าเลยครับ อยากทราบว่า ล้างหน้าตามโพรงขนจะช่วยรักษาสิวผด รอยแดง หรือไม่ครับ? และต้องใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ถึงโพรงขนจะกลับมาเป็นปกติ และสะอาดใสไร้สิวอ่ะครับ? ผมแค่ล้างหน้าตามโพรงขน แล้วก้ใช้มอยเจอไรเซอ นอนก่อน5 ทุ่ม รับประทานแต่ผักผลไม้ ไม่เครียด ไม่แกะไม่บีบสิว ผมควรทำอะไรเพิ่มไหนครับคุณหมอ? โดย jinjer เมื่อ 2014-10-05 07:23:27

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com