บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

ร้อยไหมละลายกับร้อยไหมทองคำ

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

        ส่วนบทความนี้ เขียนขึ้นมา สำหรับให้ความรู้และแง่คิดเกี่ยวกับไหมทองคำภาพแรกที่เห็นคือ ภาพ Ultrasound ของผิวหนังบริเวณที่ได้รับการร้อยไหมทองคำมาจากคลินิกชื่อดังแห่งหนึ่ง นัยว่าเพื่อรักษาฝ้า และตอนนี้ ไหมกำลังถูกดันออกมา เลยสามารถรู้ตำแหน่งแน่นอน สามรถเก็บภาพได้ จากภาพ จะเห็นแถบสีขาว ขาวระหว่าง เงา สีดำๆ บนล่าง เหนือ ระดับ 4.5 มม (เส้นสีเขียว) ขึ้นมา และ เมื่อเทียบกับ
รูปที่ 2 จะเห็นว่าไม่มีเงาแบบนั้น เพราะ รูปที่ 2 ได้ มาจากผิวปกติ ในตำแหน่งเดียวกัน   

   รูปที่มีไหมละลายเหนือแนวเส้นสีเขียว 1 เส้น ระหว่าง เส้นดำบนและล่าง  

                

รูปที่เป็นผิวปกติ ไม่มี แถบสีขาวในช่องสีดำที่กว้างกว่ารูปแรก

การร้อยไหมทองคำ แม้ไม่เกิดปฏิกิริยา แบบ oxidation ก็ตาม แต่ก็มีการย่อยสลายได้ มีความเข้าใจผิดว่า ร่างกายไม่ทำปฏิกิริยากับทองคำนั้นผิด เพราะ สารทองคำที่นำมาใช้รักษาโรคเช่น โรค รูมาตอยด์ ก็มีผลข้างเคียงมากมายเช่น mucocutaneous reactions, nephrotoxicity, hematologic disease, pneumonitis, neurological and gastrointestinal side effects.

          ดังนั้น จะเห็นว่า ไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คิด นอกจากนั้น หาก ต้องการทำการรักษาด้วยวิธีการอื่นๆ เช่น จะทำ Facetite Ulthera Thermage ที่ต่างก็ให้ความร้อน ในระดับลึก ลงไป ก็อาจจะทำให้ ทองคำเปลี่ยนโครงสร้าง ผลข้างเคียงที่จะเกิดจากการกระจายความร้อนจาก ไหมทองคำนั้น เป็นเรื่องเล็ก แต่หาก ทองคำ จับกับโปรตีน เป็น nanoparticles แล้วกระจายไปสู่อวัยวะดังกล่าว ก็อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่แจ้งเป็นภาษาอังกฤษ ที่จะทวนเป็น ภาษาไทยอีกทีหนึ่งคือ
ระบบผิวหนังทำให้เกิด Dermatitis and Stomatitis Urticaria
ระบบไตทำให้วาย ชื่อ membranous nephropathy and proteinuria and hematuria
ระบบโลหิตเกิด Thrombocytopenia, aplastic anemia
ระบบปอดเกิด Interstitial Pneumonitis
ระบบประสาทเกิด Vasomotor (nitritoid) reactions
ระบบลำไส้เกิด vomiting nausea diarrhea
         ดังนั้น ใครมีไหมทองคำใต้ผิวหนัง อย่าคิดว่าปลอดภัย100% และหากจะทำการรักษาด้วยเครื่องมืออื่นๆที่สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของ เส้นไหมเป็น อณูทองคำ ก็ต้องระวังให้มากนะครับแพทย์บางท่านอาจเถียงว่า ผลข้างเคียงเหล่านั้น เป็น ผลจาก เกลือของ ทองคำ เรียกว่า Gold sodium thiomalate แต่ขอให้ตระหนักเถอะครับ ว่า ไหมทองคำที่อยู่ในร่างกาย และเมื่อถูกความร้อน ในการใช้เครื่องมือที่ปลอดภัยอาจจะอันตรายเท่ากับ หรือยิ่งกว่า Gold sodium thiomalate ก็ได้ครับ ขอภาวนาว่าไม่น่าจะเกิดจะดีที่สุดครับ เพราะ แม้แต่สาร Gold sodium thiomalate ก็ไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงกับทุกคน เพราะ คุณแม่ของผมเองก็ต้องใช้เพื่อรักษา อาการเจ็บข้อ แต่โชคดีไม่มีผลข้างเคียงใดๆ และยังต้องใช้สารตัวนี้ตลอดมา


ผู้ป่วยกับผู้บริโภค
ผู้บริโภคกับผู้ป่วย แตกต่างกันอย่า
 
COMMENTS
เห็นภาพจนได้นะคะ ไม่ทราบว่าไหมที่เห็นนี่ ทำนานเท่าไหร่แล้วคะอาจารย์ แล้วที่ว่ารักษาฝ้าได้นี่เค้าใช้หลักการอะไรอธิบาย(ได้)เหรอคะ ?? โดย หมอเจี๊ยบ เมื่อ 2012-03-26 02:54:40

ทำมาเกือบปีแต่เป็นไหมทองคำไม่ใช่ไหมละลาย ส่วนเรื่องคำอธิบาย.คงเป็นเรื่องทองคำเป็นสารป้องกันและรักษาซึ่งผมไม่อยากทวนเดี๋ยวมีคนเอาไปใช้ซำ้แบบผิดๆ โดย สมนึก เมื่อ 2012-03-26 03:54:31

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

Multimedia
เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com