บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

ความจริงเรื่อง โรคสะเก็ดเงิน กับ excimer laser งานบรรยาย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

       ปัจจุบันเราเน้นชื่อโรค ชื่อเครื่องมือ จนเกินไป เหมือนเน้น สี ว่าคุณ สีแดง หรือสีเหลือง เมื่อไปฝั่งใจกับชื่อ ความทรงจำ และ ความคิด อารมณ์ ก็ไปยึดติด ยากที่จะเปิดใจฟังเรื่องใหม่ๆ ที่นำไปสู่ การแก้ปัญหาที่ดีกว่าเดิมได้เมื่อวันที่ 24 พย. 2555 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง หน่วยผิวหนังหรือหน่วยเวชศาสตร์ ชลอวัย ได้เปิดอบรมเรื่อง สะเก็ดเงิน ผมได้ฟังเทปที่คนเอามาให้ฟังว่าเนื้อหาที่บรรยายเป็นเช่นไรบ้าง พบว่ายังเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเรื่องสะเก็ดเงินหลายประการ


    1. เน้นเรื่องเทคโนโลยี ว่า เครื่องexcimer laser ดีกว่าปลอดภัยกว่า เป็นเครื่องรุ่นใหม่ดูแลง่าย 
    2. เน้นเรื่อง ให้ผู้ป่วย หาเอาเองว่า อะไรเป็นเหตุให้สะเก็ดเงิน เกิดเป็นขึ้นมาอีก หรือลุกลาม โดยใช้คำหวานหูว่า คนไข้เป็นหมอที่เก่งที่สุด ต้องรู้เอง เป็นการโยนความรับผิดชอบไปที่ผู้ป่วย
    3. ไม่มีกระบวนการความคิดใหม่เกี่ยวกับสะเก็ดเงินใดๆ ทำให้ไม่ฟันธง ว่า ห้ามใช้เตียรอยด์   ความจริงก็คือสเตียรอยด์เป็นต้นเหตุของการลุกลามของสะเก็ดเงิน เพราะทำให้ผิวอ่อนแอ สามารถเกิดการระคายเคืองง่ายขึ้น และหากไม่หยุดทาสเตียรอยด์ แม้จะใช้แสงเลเซอร์ excimer 308 Pharos ก็จะไม่มีทางดีขึ้นคุ้มกับค่าใช้จ่ายที่ลงทุนไป หากยังดื้อใช้ สเตียรอยด์ควบคู่กันไปกับการใช้ excimer laser จะเกิดผลเสียสี่ประการ
    1. เสียดายเงินภาษีราษฎรที่นำมาซื้อเครื่องเลเซอร์นี้
    2. เสียดายว่า เครื่องนี้จะเสียชื่อ บริษัทผู้ผลิตและผู้ขายจะเสียหายเพราะหมอที่นำไปใช้ไม่มีความรู้พอ
    3. เสียเงินและเวลาสำหรับคนไข้ที่คาดหวังกับการรักษาที่น่าจะดีกว่าเดิม  
    4. หมอที่มีความตั้งใจจะช่วยผู้ป่วยก็จะได้รับการสอนที่ผิดๆต่อไป หากต้องเสียเงินไปเรียนก็ยิ่งแย่ใหญ่


      ความจริงอีกข้อหนึ่งก็คือ การใช้แสง Excimer laser อย่างเดียวไม่พอ ต้องประกอบกับการใช้แสง Pulse dye laser ช่วยด้วยเพื่อจัดการกับเส้นเลือด ที่เป็นตัวการสำคัญในการเกิด papillomatosis ในการบรรยายนั้น ผู้บรรยายไม่มีความคิดเห็นในเรื่องนี้เลย นอกจากนั้นในกรณีที่มีการลุกลามมากอาจต้องใช้ยากินควบคู่ไปด้วยความจริงที่ต้องนำเสนอในบทความสั้นๆนี้ยังมีอีกข้อหนึ่งคือ สะเก็ดเงินในแต่ละตำแหน่งมีที่มาที่ไป การที่แพทย์สามารถวินิจฉัยว่าเกิดจากพฤติกรรมใด จะสามารถให้คำแนะนำให้ คนป่วยตระหนักและหลีกเลี่ยงได้ แพทย์ต้องเป็น coach เป็นครู หากแพทย์ให้แต่ผู้ป่วยคิดเองหาเอง นั่นแปลว่า แพทย์ท่านนั้นไม่มีความคิดใดๆ หรือไม่ก็ขี้เกียจคิด หากจะมีความคิดกระบวนความคิด ก็ต้องมีข้อมูลมาก กล่าวคือ ต้องลงมือยิงเลเซอร์เอง ทุกราย ทุกรอย เมื่อเป็นเช่นนั้น จะเหมือนครูช่างที่ดูรอยแตก รอยบิ่น รอยตะปู รอยฉาบ มาเป็นหมื่นเป็นแสนครั้ง ย่อมทราบดีว่า มันเกิดจากอะไร และแนะนำป้องกันได้  การหวังว่ามีเครื่องมือดีขึ้นอย่างเดียวไม่สามารถทำอะไรได้หรอกครับ เพราะเดี๋ยวก็มีคนซื้อมาใช้ได้เหมือนกัน นานวันเข้าเครื่องดีก็เป็นไม่ดีเพราะได้แต่ใช้เครื่องมือ แต่ความเป็นแพทย์สูญหายไปทีละน้อยจนหมด


      หวังว่าทางมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จะได้ตระหนักคำติชมนี้และให้ถือว่าติเพื่อก่อ ก่อนที่จะได้เริ่มงานวิจัยหรือให้การบริการใดๆ เพราะ ผมได้ดูแลโรคสะเก็ดเงินด้วยเครื่องเลเซอร์ตัวนี้มากว่า 16 เดือน Dr. Dean ที่เป็นผู้ผลิตเครื่องนี้ได้ถือโอกาสมาเยี่ยมผมในช่วงที่ส่งเครื่องให้กับทางมหาวิทยาลัยของท่าน และประหลาดใจพร้อมยืนยันว่าผมใช้เครื่องนี้มากในระดับ top 5 ของโลก โดยเฉพาะที่อื่นนั้นเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกมีผู้ใช้หลายๆคนต่อเครื่อง แต่ของผมเป็นเพียงคลินิกธรรมดาและใช้เพียงคนเดียวเท่านั้น


      ก็แปลกที่เรามีประสบการณ์มากมายในเมืองไทยมากว่า 16 เดือน แต่ท่านกลับไม่ใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์ จึงเฝ้าแต่เสียดายที่ไม่ได้ไปแชร์ความรู้ด้วย ทั้งที่รู้จักกันดีหากเพียงแต่มีหนังสือเชิญมาก็จะไปแน่นอน แต่ในเมื่อท่านไม่ให้ความสำคัญกับข้อมูลที่มีในประเทศไทย ผมจึงต้องท้วงมาเพราะความเป็นห่วง สุดท้ายขอให้ทางมหาวิทยาลัย ฯ ประสบความสำเร็จดังมุ่งหวังในการดูแลรักษาผู้ป่วยที่ป่วยเรื้อรังจากโรคสะเก็ดเงิน และมีบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความสามารถมีจิตใจต้องการช่วยเหลือประชาชนจริงๆ และอยู่รับใช้ประชาชนตลอดไป

 

 


ผู้ป่วยกับผู้บริโภค
ผู้บริโภคกับผู้ป่วย แตกต่างกันอย่า
 
COMMENTS
รพแม่ฟ้าหลวง ไปรักษามาแล้ว500บาท เองคะ โดย สมจิต เมื่อ 2012-12-13 00:42:56

ที่นีตนาทเคยคิดตำ่สุดคือ 100 บาท และ มีอยู่บางคนไม่ถูกคิดค่าใช้จ่ายแต่เฉพาะบางกรณีเท่านั้นครับ ขอให้หายไวๆนะครับ แล้วห้ามทาสเตียรอยด์ โดย สมนึก เมื่อ 2012-12-13 02:38:29

คุณหมอคะ หนูอยากให้น้องสาวหนูไปรักษากับคุณหมอค่ะ เพราะตอนนี้เริ่มลงที่ข้อเท้าแล้ว เกิดอาการบวม กลัวว่าถ้าทิ้งไว้จะทำให้เดินไม่ได้ สงสารน้องมากค่ะ ยังไงจะรีบติดต่อไปนะคะ ขอบคุณสำหรับทางรักษาใหม่นะคะ โดย วิชชุตา เมื่อ 2013-06-30 09:28:08

คุณหมอคับ ผมเป็นสะเก็ดเงินมาประมาณ 12 ปี โดยรวม 80% เป็นผื่นใหญ่ทั่วตัว และบริเวณใบหน้าตรงหน้าผาก เพราะใช้สเตียรอยมานาน ผมอยากไปรักษากับคุณหมอมาก จึงอยากสอบถามค่าใช้จ่ายต่อครั้งประมาณเท่าไหร่คับ  เพื่อที่ผมจะได้เตรียมเงินในการรักษาที่ต่อเนื่องจะได้ไม่ขาดตอน และกรณีอย่างผมจะต้องฉายแสงประมาณกี่ครั้งถึงจะหาย จากที่ทราบมาผมก็ทราบอยู่ว่ามีค่าใช้จ่ายสูงในการรักษาแต่ผมรับได้แลกกับการมีชีวิตใหม่เพราะลองผิดลองถูกมานาน ถ้าไม่สะดวกตอบหน้ากระทู้รบกวนคุณหมอตอบทางเมลล์ก้อได้คับ cafiwman@gmail.com ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าคับหวังว่าจะได้พบคุณหมอเร็วๆนี้

โดย แมว เมื่อ 2013-10-09 19:13:14

ไปรักษา ที่ รพ แม่ฟ้าหลวงอโศก เหมือนกันครับ ฉายรังสีuvb ครั้งละ700บาท ราคาเท่ากับ รพ ผิวหนังอโศก ไม่ได้ถูกกว่าเอกชนเลย เจ้าหน้าที่บริการแย่มาก หมอที่ตรวจก็ให้คำแนะนำที่ไม่กระจ่าง อ้างว่า คนไข้เยอะ บางครั้งให้ นศ ปโท ตจวิทยา ตรวจยิ่งไปกันใหญ่ แนะนำผิดๆถูกๆ การรักษาเหมือนใช้วิธีการสุ่มลองผิดลองถูก ไม่ว่าคนไข้เป็นสะเก็ดเงินที่ไหน หมอก็จะจับฉายuvb ท่าเดียว เช่นเป็นที่หนังศีรษะก็ฉายuvb ไม่มีการให้คำปรึกษาอื่นใดเลย ถ้ามหาวิทยาลัยจะเปิดหลักสูตร ตจวิทยา ขอให้มีคณาจารย์แพทย์และบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญมากกว่านี้นะครับ ที่มาเขียน ในเว็บนีตนาทคลินิก ขอบอกว่าไม่ได้มีส่วนได้เสียแต่อย่างใด แต่อยากได้ความเห็นของแพทย์ที่ดูแลโรคนี้ท่านอื่นบ้างว่ามีความเห็นยังไงในเรื่องนี้ บางครั้งคนไข้ที่เป็นสะเก็ดเงินก็การศึกษาสูงกว่า นศ ป โท ตจวิทยามาก บอกตามตรงว่า ท้อใจเวลาไปตรวจ 

โดย Dafe เมื่อ 2014-01-28 10:22:13

วันนี้ได้ลองไปรักษาที่รพ.ม.แม่ฟ้าหลวง  ตอนแรกหมอให้เข้าในห้องเป็นกลุ่มแล้วอธิบายเรื่องโรคสะเก็ดเงิน   ก็ไม่ได้ละเอียดมากนะ   ส่วนใหญ่จะเป็นการถามกลับมาที่คนไข้ให้ตอบซะมากกว่า   เสร็จแล้ว ก็เรียกไปตรวจทีละคน บางคนนานมาก   แต่ของเรา งงว่าคุณหมอไม่ได้ตรวจอะไรเลย เพียงแต่ถามว่าเป็นที่ตรงไหน ก็บอกไปเป็นที่ศอก  เข่า ก้น  สะโพก โดยที่คุณหมอไมไ่ด้ขอดูแผลเลยค่ะ    เสร็จแล้วหมอก็ให้ไปทาน้ำมัน แล้วก็ไปที่ห้องยิงเลเซอร์   เขายิงให้ตัวเดียว แต่เห็นเขาบอกบางคนคุณหมอก็ให้ไปเลเซอร์อะไรไม่ทราบอีก 1 ตัว    เสร็จก็มาจ่ายเงิน จ่ายไปรวมค่าหมอ เกือบ 2 พัน 

ก็ยังไม่รู็ว่าจะเป็นยังไง  ว่าจะลองไปสัก 5 -6 ครั้งดู   

ไม่ทราบว่า หากไปรักษาที่นีตนาท   ค่าใช้จ่ายจะแพงกว่ามากไหมคะ ???  ถ้าราคาใกล้เคียงกัน  หากทำที่นี่แล้วไม่ดีขึ้น  ก็จะลองไปที่นีตนาทดูค่ะ 

 

 

 

 

โดย เคง เมื่อ 2014-02-19 18:06:20

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

Multimedia
เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com