บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

การรักษาแผลหลุมสิว ด้วยเทคโนโลยี

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์
     การพัตนาความรู้ในเรื่อง โครงสร้างคอลลาเจนนั้นสำคัญมากเพราะ หากเราไม่เข้าใจว่ามันเรียงตัวกันอย่างไร เราก็ไม่สามารถป้องกันความเสียหาย หรือ แม้แต่เข้าใจว่าจะซ่อมแซมอย่างไร เมื่อมันเสียหายไปแล้ว
 
ภาพที่แสดงนี้เป็นภาพ ที่ได้จากการถ่ายด้วยกล้องพิเศษของคนไข้ที่เป็นสิวบนแก้มซ้าย
 
ทำให้เราเห็นโครงข่ายคอลลาเจน เป็นสีเนื้อสานกันไปมาและมีช่องว่างเป็นสีเขียวสำหรับการไหลเวียนของของเหลว ทำให้เกิดเป็นโครงสร้างเหมือนใยบวบ เวลาเป็นสิว ก็จะเกิด ในโพรงขนที่เกิดตรงรอยตัดของใยคอลลาเจนเหล่านี้ ในภาพนี้รอยสิว คือ จุดแดง ต่างๆกำลังเรียงตัวเป็นสายสร้อยเพราะ เกิดการเสียดสีเพราะล้างหน้าไม่ถูกวิธี
 
ดังนั้น หากคุณ รักษาสิวด้วยการเจาะสิว ก็จะเกิดเป็นแผลเป็นตามมาได้ ตามภาพ เมื่อส่องกล้องพิเศษ ก็จะเห็นเป็นรอยหลุมสีน้ำเงิน ใยคอลลาเจนก็จะขาดการยึดโยงกัน หรือ หดตัวไปในแนวที่ไม่เป็นระเบียบการรักษาจึงต้องมีการวางแผน ให้เกิดการสร้างใยคอลลาเจนในแนวใหม่ที่เป็นระเบียบมากกว่าเดิม
  
 
ปัจจุบันมีเครื่องมือ มากมายที่สามารถเอามาช่วยได้ แต่ที่สำคัญ ต้องเลือกเครื่องมือ ให้เหมาะกับการวินิจฉัย ให้ถูกต้อง การแสวงหาการรักษาโดยมุ่งประเด็นไปที่เครื่องมือ ต่างๆ เช่น Fractional RF หรือ Fractional Laser ว่าอะไรดีกว่า และจะปรับค่าพลังงานอย่างไร ไม่สามารถตอบได้ง่ายๆ เพราะ เมื่อเรารู้มากขึ้น ความคิดเพื่อให้ได้คำตอบก็สลับซับซ้อนมากขึ้น คุณคงสงสัยแล้วซิว่าจะซับซ้อนอย่างๆไร อยากมาลองตรวจวัดดูใยคอลลาเจนของท่านกันไหมครับ ติดต่อได้ ที่ 02-575-3911 ครับ
 

คุณคิดว่าการรักษารอยแผลเป็น ระหว่างซื้อยามาทาเองกับปรึกษาแพทย์ แบบไหนดีกว่ากัน
คุณคิดว่าการรักษารอยแผลเป็น ระหว่า
คุณเชื่อมั่นแพทย์ที่คุณไปรักษาปัญหาผิวหนังกี่เปอร์เซ็นต์
คุณเชื่อมั่นแพทย์ที่คุณไปรักษาปัญ
เจาะสิวเป็นแผลเป็นแน่นอน
คุณเชื่อมั่นแพทย์ที่คุณไปรักษาปัญหาผิวหนังกี่เปอร์เซ็นต์
คุณเชื่อมั่นแพทย์ที่คุณไปรักษาปัญ
 
COMMENTS
Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page


Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

Multimedia
เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com