บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

การปรับค่าพลังงานเลเซอร์ในการรักษาโรคสะเก็ดเงิน

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์
     ผมคาดว่าตั้งแต่ปีนี้ (2555) เป็นต้นไปการรักษาโรคสะเก็ดเงินจะมีการใช้แสงเลเซอร์มากขึ้น ที่คาดเช่นนี้เพราะเหตุการณ์ การยอมรับการใช้แสงเลเซอร์ในการรักษาปัญหาผิวหนังอื่นๆ เช่น การรักษาสิว แผลเป็นจากสิว การรักษาฝ้า ที่เคยมีการใช้ยาทาต่างๆ รวมทั้งสเตียรอยด์ ไม่ได้ให้คำตอบแก่ประชาชน และเมื่อผมและทีมงานได้ปฏิเสธที่จะรักษาด้วยวิธีเดิมแต่หันมาใช้การรักษาด้วยเลเซอร์ และคำแนะนำที่ต้องการให้ผิวแข็งแรงขึ้น ส่งผลให้ประชาชนยอมรับทำให้แพทย์ท่านอื่นๆเห็นด้วยและเริ่มใช้ตามอย่างกัน มีแพทย์หลายท่านที่เคยทำงานร่วมกับผมมีโอกาสที่จะเผยแพร่เรื่องนี้ออกไปให้กว้างขวางขึ้น ทำให้สถานการณ์เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นได้ แม้จะไม่ใช่กระแสหลักในสังคมก็ตาม
 
         เหตุการณ์เช่นนี้ก็จะเกิดกับการรักษาสะเก็ดเงินเช่นกัน เพียงแต่มีประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจให้ถ่องแท้อยู่ บางประเด็นดังนี้
 
    1.    การที่แพทย์ท่านอื่นๆจะใช้ทั้ง Excimer laser และ Pulse dye laser ควบคู่กันหรือแยกใช้นั้น ต้องเข้าใจข้อบ่งชี้ที่แยกรายละเอียดออกไป
 
    2.    การปรับใช้พลังงานนั้น ต้องมีหลักเกณฑ์ที่ถูกต้อง เพราะ รอยโรคสะเก็ดเงินนั้นสามารถมีอาการแย่ลงหากการใช้พลังงานมากเกินไป
 
    3.    เมื่อผิวดีขึ้นและสมดุลแล้วการปรับการใช้แสงเลเซอร์ก็ต้องควบคู่กันไป
 
    4.    การดูแลคนไข้ต้องเป็นแบบองค์รวมเพราะ การอักเสบของผิวหนัง สามารถก่อให้เกิดรอยโรคสะเก็ดเงินขึ้นในที่ใหม่ได้ การรักษาโดยใช้แต่เครื่องเลเซอร์ทำให้รอยเก่าหาย แต่ไม่สามารถยับยั้งการอักเสบในบริเวณอื่นได้
 
        สำหรับคำตอบในข้อ 1,2 และ 3 นั้น ต้องอาศัยการวัดความลึกของผิวหนังที่เป็นสะเก็ดเงินด้วยเครื่อง Vivascope ที่สามารถคำนวณหาความลึกตื้นและการยืดยาวของเส้นเลือดใต้ผิวหนังได้ เมื่อนำมาเปรียบเทียบเป็นอัตราส่วนก็จะทำให้จัดความเข็มข้นของแสงเลเซอร์ทั้งสองชนิดได้ อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถตัดสินใจได้ว่าจะใช้แสงทั้งสองควบคู่กันไป หรือใช้ร่วมกันอย่างไร นอกจากนี้ในบางกรณีอาจจะต้องใช้แสง infrared laser ใช้ควบเข้าไปอีกเป็นตัวที่สามส่วนข้อที่ 4 นั้น หากจะทำความเข้าใจให้แจ่มชัดยิ่งขึ้น ปัญหาสิวก็จะไม่หมดไป แต่จะมีรอยสิวใหม่ๆขึ้นมาให้ยิงเลเซอร์อยู่ร่ำไป การรักษาโรคสะเก็ดเงินหากไม่สามารถมีแนวทางแนะนำให้คนไข้ปฏิบัติให้ถูกต้องแล้วการยิงแสงเลเซอร์เพียงอย่างเดียวจะทำให้รอยเก่าหายไปจริงๆ แต่รอยใหม่ก็จะกลับขึ้นมาอีก แพทย์ที่ดูแลรักษาโรคสะเก็ดเงินจึงต้องทุ่มเทให้กับการดูแลผู้ป่วยและสามารถเป็น coach ให้ผู้ป่วยแต่ละรายจนหายขาดได้ หาไม่แล้วจะมีการโทษกันจนหนาหูว่า การใช้แสงเลเซอร์นั้นไม่เห็นจะรักษาสะเก็ดเงินให้หายได้จริงๆ
 
        หวังว่าแพทย์ที่มีความหวังดีต่อผู้ป่วยจะไม่ย่อท้อที่จะดูแลผู้ป่วยให้หายให้ได้ การใช้แสงเลเซอร์นั้น มาถูกทางแล้วครับแต่การแนะนำให้คนไข้แต่ละรายรู้วิธีปฏิบัติตัวให้ถูกต้องนั้น เป็นหนทางที่คนที่เป็นครูจริงเท่านั้นที่จะเดินไปถึงครับ ขอให้กำลังใจสำหรับแพทย์ที่เป็นครูจริง ขอเชิญทุกคนมาใช้แสงเลเซอร์รักษาโรคสะเก็ดเงินกัน
 

สะเก็ดเงินบนหนังศรีษะ
โรคสะเก็ดเงิน ในมุมมองใหม่
โรคสะเก็ดเงิน ในมุมมองใหม่ไม่น่ากล
โรคสะเก็ดเงิน
โรคสะเก็ดเงิน มาทำความเข้าใจกันคะว
คุณเชื่อมั่นแพทย์ที่คุณไปรักษาปัญหาผิวหนังกี่เปอร์เซ็นต์
คุณเชื่อมั่นแพทย์ที่คุณไปรักษาปัญ
กระบวนการการรักษาโรคสะเก็ดเงิน
กระบวนการการรักษาโรคสะเก็ดเงิน
โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่ติดต่อจากกรรมพันธุ์หรือไม่
โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่ติดต่อจากก
สัมภาษณ์คนไข้เป็น โรคสะเก็ดเงิน มากกว่า1คนในครอบครัว
สัมภาษณ์คนไข้เป็น โรคสะเก็ดเงิน
 
COMMENTS
สามีมีปัญหาผิวหนังที่หน้าขา คุณหมอลงความเห็นว่าเป็น lichen. Planus. พยายามใช้ยาหลายตัวไม่ได้ผลทั้สเตียลอย และยาไม่ได้ผลค่ะ คุณหมอพอจะให้คำปรึกษาได้มั๊ยคะ รบกวนด้วยค่ะ โดย ชนิศา เจริญวัย เมื่อ 2015-04-04 22:04:01

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page


Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

Multimedia
เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com