บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

หัวสิวมีลักษณะอย่างไร จะตอบสนองต่อการรักษาด้วยเลเซอร์ต่างกันอย่างไร

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์
     ทุกคนที่กำลังเป็นสิวอยู่ และชอบกดสิว จะสังเกตว่าสิ่งที่เรียกว่าสิวนั้น หากกดหรือบีบ ออกมาแล้ว จะมีลักษณะหลายแบบ
 
     1.    บ้างก็ออกมาเหมือนเนยเหลว
     2.    บ้างก็ออกมามีหนองและน้ำเหลือง
     3.    บ้างก็ออกมาเป็นก้อนกลมๆ
 
    ความแตกต่างนี้ บ่งบอกว่า สิ่งที่กระจุกตัวภายใต้ผิวหนังที่เราเรียกว่าสิวนั้นมีความแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็สามารถแยกเป็น ส่วนที่เป็นของเหลวและที่เป็นของแข็ง
 
    ส่วนที่เป็นของเหลวคล้ายน้ำมันนั้น ประกอบด้วยน้ำมัน ดังนั้น การทำให้หายไปก็เลยไม่ยากเพราะหากเปรียบเทียบกับน้ำมันที่นำมา ทำอาหาร เพียงโดนความร้อนก็จะละลายหายไปอย่างรวดเร็ว การใช้ แสงเลเซอร์ Infrared Laser รักษาจึงไม่ยาก สามารถหายไปอย่างรวดเร็ว
 
ส่วนที่เป็นของเหลวที่มีน้ำเหลืองและน้ำหนองนั้น ส่วนใหญ่ก็มีน้ำและโปรตีนเล็กน้อย หากโดนความร้อนจากแสง Infrared Laser ก็จะแห้งเร็วมาก เหมือนตั้งน้ำซุปสุกี้ไว้แล้วโดนความร้อนก็จะระเหยไปเอง นอกจากนั้น เชื้อโรคและโปรตีนที่ทำให้เกิดการอักเสบก็จะหมดฤทธิ์เดชไปเอง ดังนั้นการรักษาสิวทั้งสองแบบด้วย Infrared Laser จะได้ผลเร็วมาก ไม่จำเป็นต้องเจาะสิวให้เกิดแผลเป็น
 
     ส่วนที่เป็นปัญหาคือสิวที่เป็นก้อนแข็ง การที่สิวเป็นก้อนแข็งนั้น เดิมเข้าใจกันว่า เป็นก้อนไขมัน แต่หลังจากที่ผมลองทำการวิจัยง่ายๆ คือเอาหัวสิวเหล่านี้มาผ่านการสังเกต 2 วิธี
 
     1. นำมายิงด้วยแสง Infrared Laser ที่สามารถสลาย hydroxy bonds (ได้ดีที่สุดในจำนวนเครื่องเลเซอร์ ที่รักษาสิวอยู่ในขณะนี้) ก็ได้ผลดังภาพคือ สามารถสลายได้เล็กน้อยมาก
  
 
 
แสดงว่าสสารที่เหลือนั้นมีองค์ประกอบของ hydroxy bond น้อยมาก และที่สำคัญสารที่เหลือนั้นเกาะตัวกันอย่างไร และมันคืออะไร
 
     2. หากนำก้อนสิวดังกล่าวมาแช่ hydrogen peroxide สัก 1 ชั่วโมง และตามด้วย alcohol พบว่า ก้อนสิวนี้จะหลุดออกเป็นแผ่นเนื้อเยื่อบางๆ หลายๆชิ้น ที่แต่ละชิ้นหุ้มห่อเส้นขนเอาไว้เป็นเอกเทศ
   
 
 
       เมื่อได้ข้อมูลเช่นนี้ก็พอสรุปได้ว่า เนื้อเยื่อนั้นเป็นเนื้อเยื่อบุโพรงขน ที่หนาตัวแล้วหลุดออกมาเป็นชั้นๆ หุ้มห่อขนเอาไว้ และชั้นต่อๆไปก็หุ้มเข้าไปอีกโดยมีน้ำมันเป็นตัวยึดเหนี่ยวเอาไว้ เปรียบเหมือนกระดาษที่ห่อกันเป็นชั้นและถูกปั้นเป็นก้อนกลมขึ้นทุกที เมื่อเป็นเช่นนี้ก็เป็นที่เข้าใจได้ว่า แสง Infrared Laser จึงไม่สามารถสลายเจ้าก้อนนี้ได้หมด ได้แต่เพียงแต่ทำให้แยกชั้นออกจากกัน และก็เข้าใจได้อีกว่า การที่เกิดเป็นก้อนเช่นนี้ก็เกิดจากการที่เราล้างหน้าวนหรือเอามือไปถูทำให้เนื้อเยื่อจับเป็นก้อนเหมือนกับเราปั้นกระดาษเป็นก้อนแล้วห่อเป็นชั้นๆ
 
    การล้างหน้าให้ถูกวิธีจึงจำเป็นอย่างยิ่ง คือ ต้องล้างไปตามแนวโพรงขนเพื่อเยื่อเหล่านี้จะได้สลายและหลุดออกมาได้ตามธรรมชาติ เปรียบเหมือนการที่กระดาษเคลื่อนตัวตาม Printer แล้วเคลื่อนออกมา หากกระดาษถูกขยำจนเป็นก้อน เมื่อถูกป้อนเข้าไปใน Printer ก็จะติดอยู่อย่างนั้น แน่นอนที่คงมีปัจจัยอื่นๆทำให้เกิดสิว แต่หากเราจะเริ่มที่จุดเริ่มปฐมเหตุจริงๆในคนปกติ ผมว่าไม่มีอะไรมากไปกว่าแนวของโพรงขนอีกแล้ว หากคนไข้มีความผิดปกติอื่นๆร่วมเช่น สุภาพสตรีที่มีความผิดปกติดูเหมือนผู้ชาย หัวล้าน มีหนวดเครา อย่างนี้ก็ต้องคิดถึงเรื่องอื่นๆ  เช่นเรื่อง ฮอร์โมน ได้
 
   เชื่อผมเถอะ คุณไม่ได้มีความผิดปกติอะไรเพียงแต่ ได้รับคำแนะนำให้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้องก็เท่านั้นเอง แพทย์ที่หากินกับการรักษาสิวคงเถียงคอเป็นเอ็นเถียงก็เถียงไป รักษาวัยรุ่นที่ฉลาดๆเหล่านี้ให้หายก็แล้วกัน แต่ของผมทำให้เขาหายได้ในเวลา 3 เดือนเท่านั้น
 
   ไม่ทุกคนที่จะฉลาดพอที่จะหลุดพ้นจากความเชื่อที่ผิดๆ ไม่เช่นนั้น ยาเสพติดก็คงขายไม่ได้ ใครฉลาดพอจะไม่ติดยาเสพติดก็เชิญมาคุยกันต่อได้เลยครับ พวกบัวใต้น้ำก็ยอมเป็นเหยื่อของแพทย์พวกนั้นต่อไปก็แล้วกัน
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
COMMENTS
Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page


Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

Multimedia
เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com