Treatments
  • ศูนย์รักษาเส้นผม
  • ศุนย์เลเซอร์เพื่อความงาม?
  • ศูนย์รักษาโรคผิวหนัง และ ปัญหาด้านผิวหนังเฉพาะทาง
  • ศัลยกรรมตกแต่ง
บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม

รักษาสิว

     มีคำถามว่าสิวเม็ดแรกของคุณ เป็นอย่างไร ไหนลองตอบหน่อย คำตอบทั่วไปคือ จะบ้าเหรอ ใครจะจำได้ และไม่มีใครจำ 
พวกจำได้ คือพวกแหล 
เพราะสิวเม็ดแรกมันหายเอง
แต่ที่มันมีมากเสียจนต้องไปหาหมอนั้น ก็เพราะ
     1. เราไม่รู้ เราคิดว่ารู้ เราแก้ปัญหาเอง จนหน้าไม่ไหวแล้วเลยไปหาหมอ
     2. เราไปหาหมอ ดันเลือกหมอไม่เป็นไปเจอ หมอที่หน้าไม่อาย เรียนมาหลอกชาวบ้าน เลี้ยงสิวเราเอาไว้เป็นปีๆ จนเอาเงินที่ได้ไปแต่งเมีย ส่งเสียลูกเรียน เบียดเบียนชาวบ้าน หน้าบานไปทั่ว ชอบมั่วโลกีย์ ทนเสียดสีไม่ได้ อะไรทำนองนั้น (เจ้าบทเจ้ากลอนมากไปหน่อย)
 
หากเรารู้ว่า สิวเกิดในโพรงขน และบนใบหน้าเรามีโพรงขน ตั้งเกือบๆ 1 แสนโพรง ก็หมายความว่า หากไม่มีใครสอนให้เราดูแลหน้าให้ถูกวิธี หน้าเราจะทยอยเป็นสิวไปเรื่อยๆ กี่ปีหรือ? ลองคำนวณดู หากเราเป็นสิว 200 เม็ด ต่อเดือน ปีหนึ่งก็ 2400 เม็ด ต้องเกือบ 50 ปี จึงจะหมด สต๊อกแล้วคุณจะแปลกใจไหมว่าทำไมหมอเหล่านี้ถึงรวย ก็เล่นกดสิวเม็ดละ 40 บาทตลอดชีวิตคุณ ก็ต้องกดไป 40 คูณ แสนก็ประมาณ 4 ล้าน นี่แค่เป็นโพรงละเม็ดนะ ไม่ต้องเป็นซ้ำก็หนักหนาสาหัสทีเดียว
 
การรักษาสิวที่ถูกต้องคือการให้การศึกษา ความรู้เรื่องสุขลักษณะที่จะไม่เป็นสิว เป็นมาเท่าไร ขอให้ Brake อยู่แค่นั้น จะไถลออกไปอีกเล็กน้อยก็พอไหว เมื่อหยุดได้ หายเอง แล้วจะดูแลเรื่องแผลเป็นอะไรค่อยว่ากัน
 
ทำไมเราไม่ถามหมอว่าต้องทำอะไรด้วยตัวเองแล้วสิวจะไม่ขึ้น
หมอหน้าไม่อาย เขาจะตีกรอบ ล้างสมองคุณ ว่าต้องเป็นไปตลอดชีวิต เพราะ ฮอร์โมน เพราะ ไรขน จิปาถะ จะกดสิว ขายยา ทั้งกินและทา หากไม่อยากกินยาก็ใช้ สเตียรอยด์ไง พอคุณติด สเตียรอยด์ ก็บอกคุณว่า เป็น seb derm
 
ผมเคยเจอคนไข้ที่ถูกหมอเหล่านี้ล้างสมองมา ก็ทำภาพให้เขาดูว่า เหมือนคนโง่ที่เขาขีดกรอบเอาไว้ว่าอย่าออกนอกกรอบนะ ต้องอยู่อย่างนั้น ถ้าออกนอกกรอบแล้วจะโดนไฟช๊อต ในวงนั้นก็ตั้งชื่อให้เสร็จเช่นเรียกว่า seb derm บ้าง มีไรขนบ้าง เป็นฮอร์โมนบ้าง คนที่อยู่ในวงนั้นก็เครียดอยากออกมา แต่พอเราไปบอกให้ออกมาแกก็เครียดไม่กล้าออก แต่พอคนบอกให้ออกเริ่มเซ็ง จะหันหลังขี้เกียจสอนแล้ว คนโง่เหล่านี้ก็ร้องไห้โวยวายว่าอยากให้คนเห็นใจให้ช่วยหน่อย แต่พอบอกให้ออกมา ก็บอกว่าออกไม่ได้เพราะหมอที่ผ่านมาสั่งให้อยู่ในวง วนเวียนน่าปวดหัวอยู่อย่างนี้  อย่างกับเพลงวังน้ำวน ความจริงก็แค่แก้วิธีคิดแล้วก็แค่ก้าวออกมา อาจวูบๆหน่อยคล้ายอาการคนกลัวมากๆก็เท่านั้น
 
เท่าที่อดทนทำมารู้สึกจะได้ผล ช่วยคนออกมาจากกรอบวงอุบาทว์ได้มากอยู่หลายคน มีหลายคนที่เป็นหมอ เป็น columnist คนเหล่านี้เมื่อออกมาได้แล้ว ก็กำลังหาทางจัดการเจ้าหมอช่างหลอกพวกนี้อยู่เพราะแค้นจัดเล่นหลอกกันมานาน ผมจึงเชื่อไม่ท้อว่าสักวันบาปจะตามพวกหมอเหล่านี้ทัน และ สังคมคงจะดีขึ้น
 
ปัญหาใหม่คือตอนนี้ พวกนี้มีการปรับกลยุทธ์ คือตั้งใจจะหลอกเอาคนมาเข้าวงจรอุบาทว์นี้ให้มากขึ้น เล่นจะหลอกตั้งแต่เป็นสิวเม็ดแรกเลย สำหรับผมพอทราบก็ได้แต่ปลงสังเวช สงสารครูบาอาจารย์ ของหมอพวกนี้ คงต้องตรอมใจตายเพราะผิดหวัง เพราะไม่รู้หน้าที่ว่าเกิดมาเพื่ออะไร ไม่เคยให้ความรู้ใคร อาศัยปริญญา วุฒิบัตรเป็น เครื่องมือทำร้ายคนโดยไม่ผิดกฎหมาย
 
แต่ถ้าแพทย์ที่คุณไปปรึกษาตั้งแต่คุณเป็นสิวเม็ดแรก แนะนำให้ไม่ต้องทำอะไรเดี๋ยวหายเอง แล้วกำชับให้ความรู้ในการดูแลสุขลักษณะเพื่อไม่ให้คุณเป็นสิวก็ถือว่าใช้ได้ แพทย์เขาหวังดีกับคุณจริงๆ 
 
ดังนั้นเป็นสิวเม็ดแรก ไปหาหมอได้เลยไม่ผิด แต่ต้องเป็นหมอที่สอนเรื่องสุขลักษณะ ถ้าจะเอาแต่กดสิว ฉีดยา ให้ยา ทาสิว ยิงเลเซอร์ แล้วก็ขีดกรอบกักขัง เอาไว้เลี้ยงสิวไปนานๆ ก็ขอตัว อย่าให้เขาหลอก เราเป็นเด็กไทยรุ่นใหม่ไม่โง่อีกแล้ว ขอ Bye ละกัน 
 
บทความที่เกี่ยวข้อง: 
 

การรักษาสิวที่ผ่านๆมา
การรักษาสิวที่ผ่านๆมา Acne Incomplete Treatment http://w
สเตียรอยด์ทำร้ายผิว
สเตียรอยด์ทำร้ายผิว
เจาะสิวเป็นแผลเป็นแน่นอน
เจาะสิวเป็นแผลเป็นแน่นอน
พฤติกรรมทำให้เกิดสิว
พฤติกรรมทำให้เกิดสิว Bad Behavior
ชนิดของสิว
ชนิดของสิว Acne Types http://www.netanart.com/ http://www.resurre.com/
นานาทัศนะ ตอน หมอสิวถ้าไม่จ่ายยาหรือกดสิวหมอจะทำอะไร
เรามาลองหาคำตอบกันนะค่ะถ้าหมอไม่ท
การรักษาสิวที่สมบูรณ์กว่า
การรักษาสิวที่สมบูรณ์กว่า Princle of Follicle Gro
การรักษาสิวที่ถูกต้อง
การรักษาสิวที่ถูกต้อง Acne Correct Treatment
การล้างหน้าอย่างถูกวิธี
การล้างหน้าอย่างถูกวิธี ขอบคุณ คุณ
แนวทางการรักษาของนีตนาท คลินิก
นีตนาท คลินิก มีแนวทางในดูแล รักษา อ
วงจรชิวิตของไรขนบนใบหน้า (demodex)
วงจรชิวิตของไรขนบนใบหน้า (demodex) มาดูก
โรคเนื้องอกซิสต์ต่อมกลิ่นเทียบกับสิว
โรคเนื้องอกซิสต์ต่อมกลิ่นเป็นอย่า
 
COMMENTS
ว้าหาไม่เจอ โดย สเด่รนเด้าเดรน้ เมื่อ 2011-01-11 09:10:38

นัดรักมุก โดย นัด เมื่อ 2011-01-11 09:22:26

เรียนสอบถามอาจารย์ครับ ผมมีปัญหาเรื่องการรักษาฝ้ากระครับ ขออนุญาติสอบถามอาจารย์เรื่องการปรับตั้งค่าQswitch(RebornZ4)หน่อยครับ 1.Epidermal melasmaใช้532nm 0.9J/cm2 7mm เหมาะสมมั๊ยครับ 2.Dermal melasmaใช้laser toning 1064nm 1.8J/cm2 7mm เหมาะสมมั๊ยครับ 3.Freckle,solar lentigoใช้532nm 0.8J/cm2 5mm เหมาะสมมั๊ยครับ 4.Horiใช้1064nm 6J/cm2 6mm เหมาะสมมั๊ยครับ 5.การให้oral transamine ใช้กับEpidermal melasma,Dermal melasma,Freckle,solar lentigo,Hori,Telangiectasia ได้ทั้งหมดมั๊ยครับ แล้วDose oral transamine1g/d 2mo.แล้วเป็น500mg/d 2mo. แล้วเป็น 250mg/d จนดีขึ้น+VitC1000mg/d เหมาะสมมั๊ยครับ ขอบคุณครับ โดย พีระ เมื่อ 2012-02-13 06:41:18

คำถามชัดเจนแสดงว่าได้ไปฟังอาจารย์ท่านใดท่านหนึ่งสอนมา ความเห็นของผม คือผมไม่ใช้ q switch สำหรับฝ้าไม่ว่าจะเป็นแบบใด สำหรับfreckle. Lentigo ผมเห็นด้วยกับการใช้เลเซอร์ชนิดนี้ และสำหรับhori จะดีขึ้นหากใช้ทั้งสองwave length และเนื่องจากเครื่องq switch nd/yag แต่ละเครื่องอาจจะมีstandard level of energy ต่างกัน ลองปรับดูเองนะครับ สำหรับการให้transamine ผมให้เฉพาะกับฝ้า เท่านั้นและใช้ประมาณครึ่งหนึ่งของจำนวนที่ถามมาครับ แต่ก็ต้องเช็คคงวามเหมาะสมเป็นรายๆไป ที่สำคัญต้องระวังเรื่องoff label treatments อาจจะถูตำหนิได้หากไม่ระวังครับ โดย สมนึก เมื่อ 2012-02-13 08:01:35

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com