Treatments
บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม

กระ

scale of performance
QS Nd:YAG           
Fraxel                   
Vbeam PL Mode    


"กระ ปัญหาใหญ่สำหรับผิวคนเอเซีย"

กระเกิดจากเม็ดสีเมลานินที่มีการทำงานมากผิดปกติ การรักษาจึงต้องเน้นใน 2 ประเด็น คือ

1.    ทำให้ผิวหนังแข็งแรงขึ้นเพื่อยับยั้งการการสร้างเม็ดสี
2.    การทำลายเม็ดสีเมลานินที่มีอยู่

      การรักษากระในปัจจุบันมีเลเซอร์หลายช่วงคลื่นที่สามารถรักษากระโดยผลการรักษาที่ได้จะแตกต่างกัน

1st Generation Laser คือ เลเซอร์ที่มีสะเก็ดแผลหลังทำ  ( Ablative Laser )  ในอดีตเลเซอร์ที่รักษากระมีเพียง CO2 Laser ซึ่งเป็นเลเซอร์ที่มีความสามารถเหมือนมีดผ่าตัด แพทย์จะทำการยิงเลเซอร์เพื่อตัดผิวหนังที่มีกระออกไป ข้อเสียคือ การทำเลเซอร์ยุ่งยากมักทำให้เกิดแผลเป็นหลังทำ ต่อมามีเลเซอร์ในกลุ่มที่เฉพาะเจาะจงกับเม็ดสีดำมากขึ้น โดยแสงเลเซอร์จะไปตัดผิวหนังเฉพาะส่วนที่เป็นสีดำ เลเซอร์ในกลุ่มนี้ได้แก่ Q-Switched Nd:YAG , Q-Switched Ruby , Q-switched Alexandrite ซึ่งผลการรักษาดีมาก แต่ข้อเสียคือมีสะเก็ดแผลหลังทำแต่ไม่มีรอยแผลเป็น

2nd Generation Laser คือ เลเซอร์ที่ไม่มีแผลหลังทำ ( Non-Ablative Laser ) ในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา Laser ในกลุ่มนี้ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากไม่ทำให้เกิดสะเก็ดแผลหลังทำ คนไข้ไม่ต้องพักหน้า ผลการรักษาอยู่ในเกณฑ์ที่ดี สามารถทำให้กระจางลงได้อย่างชัดเจน เลเซอร์ในกลุ่มนี้ ได้แก่ Vbeam , GentleYAG

3rd Generation Laser คือ เลเซอร์ที่ทำให้เกิดการสร้างผิวใหม่ ลบรอยผิวเดิม ( Fractional Laser ) ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมามีเลเซอร์รุ่นใหม่ที่ให้ผลการรักษาเหมือน 1st generation แต่หลังทำไม่มีสะเก็ดแผล เลเซอร์ในกลุ่มนี้ทำให้ปัญหายากๆทางโรคผิวหนังสามารถรักษาได้ เช่น กระ ฝ้า รอยหลุมสิว โดยที่คนไข้ไม่จำเป็นต้องแปะแผล นับเป็นมิติใหม่ของเลเซอร์ผิวหนัง เลเซอร์ในกลุ่มนี้ได้แก่ Fraxel Laser
 

ชนิดเลเซอร์

ข้อดี

ข้อเสีย

QSwitched Nd:YAG

ทำให้กระหายมากกว่า 80%

สะเก็ดแผลหลังทำ ไม่สะดวก

Vbeam PL

สะดวก ไม่ต้องพักหน้า

ผลการรักษาทำให้กระจางลง 50%

Fraxel

ทำให้กระหายมากกว่า 70%โดยไม่มีสะเก็ดแผล

ค่ารักษาแพงกว่าเลเซอร์ 2 ชนิดแรก     " นีตนาทคลินิกและเอสวีเจเลเซอร์คลินิก เรามีความเชี่ยวชาญในการดูแลเลเซอร์ผิวหนังด้วยทีมแพทย์ผู้มีความชำนาญและเครื่องเลเซอร์มาตรฐานมากกว่า 30 เครื่องคอยให้บริการทั่วกรุงเทพมหานคร โดยเรายึดคติในความเป็นแพทย์ที่ดีเพื่อคนไข้และสังคม "


บทความที่เกี่ยวข้อง: 

 
 

 
COMMENTS
I have Melasma on cheek bones and some dark patches on both sides (outer sides) of the cheek bones. I need a proper and effective treatment, may be FRAXEL LASER, if it can REALLY help. Please advise me. I am 53 years female and wish to visit Bangkok for the treatment of Melasma. Thanks and regards. ANJALI MUSTAFA BANGLADESH Mob. 880-1711595156 โดย Anjali Mustafa เมื่อ 2011-09-05 14:31:12

Yes the fraxel can help eradicate melanoma but it may require more sessions. Once there was a case from India coming to se mee we provide 2 treatments for her and it improved more than 75%, the estimation was done at 3 months after the last treatments by the patient herself. Hope this will encourage you. โดย สมนึก เมื่อ 2011-09-05 21:36:25

I am sorry not melanoma but melasma, the iPad always change your spelling. โดย สมนึก เมื่อ 2011-09-06 00:41:37

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page


Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

Multimedia
เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com