เปิดบริการทุกวัน
เวลาทำการ 10:30- 20:00 น.
    Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com
    สาขา Q-House
สาขา แจ้งวัฒนะ

 

<< บริการทั้งหมด

ด่างขาว

นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์

ปัญหาด่างขาว เกิดคล้าย ปัญหา โรคภูมิแพ้ตัวเอง ต่างเพียงแต่เฉพาะ ที่ผิว ก่อนเกิดจะมีอาการคัน หรือ แสบที่ผิวเฉพาะที่ แล้ว จะเริ่มเป็นสีจางและ ขาว แบบ ซีด คือไม่มีสีเลือดเลย และ อาการจะชาๆ ถ้าเป็นบนใบหน้า ให้สังเกตุว่า เวลา มีอารมณ์ที่จะทำให้ หน้าแดงบริเวณ ที่เป็นด่างขาวจะไม่แดง ข้อนี้ สำคัญมากสามารถเอามาติดตาม อาการของโรคได้ ในการรักษา เพราะ ถ้ากำลังจะหาย จะเริ่มมีสีแดงเกิดขึ้น

รอยโรคด่างขาวมักจะเป็นได้ หลายแบบ รุนแรงก็กระจายทั่วตัวเร็วมาก ถ้าไม่รุนแรงจะเกิดเฉพาะที่และ 2 ข้างซีกซ้าย ขวา จะเป็น คล้ายกัน แต่ รุนแรงต่างกัน มักจะเป็นตรงที่มีรอยเว้าหรือ รอย นูน ออก (concave and convext) สามารถหาค้นภาพได้ จากการ search คำว่า vitiligo ในบางครั้ง จะเป็น ข้างเดียว วิ่งตามแนว เส้นประสาท เรียกว่า segmental vitiligo

โรคนี้ มีหลักการรักษา คือ ต้อง โปรแกรม ความคิด และ การใช้วิถีชีวิตแบบใหม่ การใช้ยาทา ยากิน การใช้ เลเซอร์ หรือ แม้กระทั่งการผ่าตัดย้ายผิว ช่วยบรรเทาได้ แต่ ไม่หาย จะหายได้ ก็ต่อเมื่อ โปรแกรมความคิดตัวเอง ให้ระบบอัติโนมัติในร่างกายกลับมาสมดุลเหมือนเดิม เวลาพบแพทย์ ลองสังเกตดูว่าเรามีกำลังใจที่จะเปลี่ยนตัวเองไหม และ ทำได้ จริงๆไหม ถ้าทำได้ จะเห็นผลเอง แต่ถ้าพบแพทย์ แล้ว ทุกข์ มากขึ้น ก็เป็นสัญญาณว่า การพยากรณ์โรค ถ้าจะไม่ค่อยดี

<< บริการทั้งหมด

  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท

Social Media

© 2019 Netanart Clinic