Treatments
บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม

กระลึก

กระลึก  สังเกตง่ายๆว่าเหมือนรอยสักที่โหนกแก้ม ( ตามภาพข้างล่างนี้ ) บางครั้งอาจจะมีที่ดั้งจมูก และ โหนก 2 ข้างของหน้าผากรอยแต่ละรอยสีจะคล้ำ ขอบดูเบลอๆ และรอยอาจจะลามเข้าหากันจนดูเป็นปื้นได้หากเป็นมาก  ถ้ามีรอยแดงๆรอบๆแสดงว่าไปรักษามาแล้ว และ ไม่ได้ผล กำลังทายากัดฝ้าที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์อยู่ หากหยุดยาทาเหล่านี้ จะเห็นว่า เป็นรอยดำกว่าเดิม

ส่วนกระตื้น  เป็นสีน้ำตาลกระเซ็นกระจายไปทั่วแก้มทั้ง 2 ข้างและทั้ง จมูก คือ จากดั้งจนถึงปลายจมูกเลย ขนาด จะสม่ำเสมอ และ ไม่ค่อยจะรวมกัน ถ้าเห็นรวมกันหรือ ขอบเบลอ เหมือนมีรอยช้ำ แปลว่าไปรักษามาก่อนไม่ถูกวิธีแล้วมีปัญหา

ที่ต้องแยกกันให้ชัดเพราะ การรักษาและการติดตามผลการรักษาต่างกันมาก
ในกระลึก ต้องรักษาด้วย Q switch laser อย่างเดียวเหมือน รอยสัก ต้องทำ 4 ครั้งห่างกันอย่างน้อย  1 เดือน การทำเลเซอร์ จะทำให้เกิดแผล (แพทย์ที่พยายาม ทำโดยทำแล้วเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย และต้องทำบ่อยๆเช่นทุกสัปดาห์ นั้น ไม่สามารถทำให้หายได้จริง)  ข้อดีคือ หากทำครบและหายแล้วจะหายถาวร ไม่เกิดขึ้นอีก และ ไม่เป็นแผลเป็น มีความสุขไปนาน คุ้มกับการดูแลที่เข็มงวด
ในกระตื้น การรักษามีหลากหลาย แต่จะไม่หายขาดเหมือน การรักษากระลึก  หากจะใช้ Q switch laser ก็ได้ แต่ก็ต้องปิดแผล 4 สัปดาห์ และเสี่ยงต่อการที่ ผิวจะดำจากการเป็นแผลเป็นได้ เหมือนกัน นอกจากนั้น หาก ใช้ IPL หรือ Vbeam ที่ทำให้เกิดการตกสะเก็ด ก็จะคล้ายกับการทำ Q switch เพียงแต่ไม่รุนแรงเท่ากับแผล ของ Qswitch โอกาส จะเป็นแผลเป็นดำ มีน้อยกว่า และแก้ไขง่ายกว่า อีกวิธีหนึ่งคือ การทำ Fraxel จะได้ผลโดยรวมที่ดีกว่า กระเลือนหายไปจริง ข้อดี ที่สุด คือ โอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด แต่ต้องเข้าใจว่า จะกลับมาเป็นอีก ไม่หายถาวรเหมือนกระลึก
 
การใช้ยาทา สำหรับกระทั้งสองชนิด แทบจะไม่ช่วยอะไร นอกจากจะทำ AHA กระตื้นจะดูจางลงบ้างเพราะ มีการผลัดผิวชั้นบน  หลังการทำเลเซอร์ หากเป็น การทำ Qswitch laser ในกระลึก เมื่อแผลหายก็ไม่ต้องทายาอะไรเลย ส่วนในกระลึก หลังทำ Fraxel ก็ไม่ต้องทายาอะไรอีก  ยกเว้นแพทย์ที่ทำไม่ถูกวิธี เกิดรอยช้ำดำหลังทำเลเซอร์ โดยเฉพาะ การทำ Qswitch ก็มักจะ ใช้ พวกครีมรักษาฝ้ามากัดผิวกัน หยุดยาไม่ได้ หยุดแล้ว แย่กว่าเดิม ระหว่างที่ทาผิวก็จะแดง บาง และแสบแพ้ง่าย เพราะ ยาเหล่านี้ มีสเตียรอยด์ ผสมอยู่ แพทย์ ทีรู้จริงจะไม่ทำแบบนี้ เพราะ ทำให้เรื่องยุ่งไปกว่าเดิม
หากใครติดในวังวนเหล่านี้จะมาปรึกษาก็ได้ครับ จะได้มีอิสระภาพ ไม่ต้องกลุ้มอกกลุ้มใจกันอีกต่อไป
 
บทความที่เกี่ยวข้อง: 
 
 

การรักษาฝ้าอย่างถูกวิธี(ตอนที่่1)
สำหรับท่านผู้ชมที่ต้องการจะรับชมเ
 
COMMENTS
Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page


Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

Multimedia
เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com