Treatments
บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม

รอยเหี่ยวย่น

นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

การรักษารอยเหี่ยวย่นมีขอบเขตกว้างขวาง ครอบคลุมเทคนิกหลายอย่างเพื่อให้เหมาะกับองค์ประกอบของรอยเหี่ยวย่นของแต่ละคน สามารถแบ่งทำความเข้าใจได้ดังนี้

1. รอยเหี่ยวย่นเกิดจากการเป็นแผลเป็น ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากแผลเป็นจากสิวอักเสบ การรักษาก็จำเป็นจะต้องใช้ Fraxel retore เพื่อแก้ไขปัญหาแผลเป็นจากสิว การทำFraxel นอกจากช่วยเรื่องแผลเป็นของสิวที่ทำให้รอยเหี่ยวย่นชัดเจนขึ้นแล้วยังช่วยทำให้โครงสร้างของคอลลาเจนทั้งแนวดิ่งและแนวราบกลับมาเป็นธรรมชาติสอดคล้องกันไป

2. รอยเหี่ยวย่นที่ส่งผลให้เห็นว่ารูขุมขนกว้าง กรณีเช่นนี้มักจะหลงไปรักษารูขุมขนกว้างกันซึ่งหากสังเกตให้ดี เนื้อผิวมีการหย่อนคล้อยคล้ายผ้าม่านตกโดยมีรูขุมขนเป็นตัวยึด การดึงตัวของผิวที่อยู่ระหว่างรูขุมขนที่คล้อยลงทำให้รูขุมขนดูกว้างขึ้น การรักษาที่ถูกต้องคือการกระชับผิวระหว่างรูขุมขนให้ดีขึ้น สามารถทำได้ หลายวิธี เช่น การใช้ GentleYag, Vbeam, Smoothbeam และ Fraxel จะเลือกตัวใดก็แล้วแต่ว่ามีองค์ประกอบอะไรร่วมเพื่อได้ผลประโยชน์มากขึ้นเช่น หากมีปัญหาเรื่องหน้าบางและมีรอยดำจำพวก ฝ้ากระ Vbeam ก็จะเหมาะที่สุด แต่หากมีสิวอักเสบขึ้นประปรายการเลือกใช้ Smoothbeam ก็เหมาะสมกว่า หากไม่มีทั้งสองอย่าง การเลือกใช้ GentleYag ก็ดีกว่าเพราะถูกกว่าด้วย ส่วน การเลือกใช้ Fraxel นั้นเหมาะกว่าหากมีแผลเป็นของสิวร่วมอยู่ด้วย

3. รอยเหี่ยวย่นที่มีอาการของใบหน้าหย่อนคล้อยจนเห็นคางและกรอบกรามห้อยลง ร่องแก้มลึก เหล่านี้ซึ่งเข้าใจกันว่าเกิดจากการทำงานของแรงโน้มถ่วง ซึ่งความจริงแล้วแรงโน้มถ่วงทำให้เห็นอาการหย่อนคล้อยนี้ชัดเจนขึ้น ก็เหมาะที่จะใช้ Thermage ที่สามารถกระชับผิวหนังทั้งชั้นให้กลับกระชับแนบกับชั้นไขมันหรือกระดูกโครงหน้าให้ดูอ่อนวัยขึ้น Thermage สามารถทำงานบนผิวชั้นบนเหมือน Smoothbeam คือสามารถทำให้สิวดีขึ้นและสามารถทำให้คอลลาเจนชั้นบนเพิ่มขึ้นเหมือน GentleYag ด้วย แต่ไม่สามารถรักษารอยกระและรอยแผลเป็นจากสิว ดังนั้นหากมีแผลเป็นจากสิวและรอยกระ ก็ต้องมาเสริมด้วย Fraxel หรือ Vbeam อีกชั้นหนึ่ง

4. รอยเหี่ยวย่นที่เกิดจากการสูญเสียเนื้อหนังข้างใต้ผิว เปรียบเสมือน ผิวส้มโอที่เหี่ยวลงเพราะสารอมน้ำในเปลือกส้มโอหายไป เช่นนี้ ต้องใช้การเติมสารเติมเต็ม เรียกว่า Filler ที่ปลอดภัย ในประเทศไทยมีตัวเดียวที่ได้รับการรับรองจาก อย. คือ Restylane เมื่อเข้าใจตำแหน่งและปริมาตรที่จะฉีดที่ดีและเหมาะสมการฉีดสารนี้เข้าไปใต้ผิวหนังก็จะทำให้สภาพรอยเหี่ยวย่นที่เกิดจากการสูญเสียสารอุ้มน้ำนี้กลับมาดูดีเหมือนเดิม

5. รอยเหี่ยวย่นที่เกิดจากการหดเกร็งตัวของกล้ามเนื้อบ่อยๆ ทำให้ผิวชั้นบนที่เหนือกล้ามเนื้อหรืออยู่ระหว่างกล้ามเนื้อกลายเป็นร่องลึก และจะดูลึกมากเมื่อมีการหดเกร็งของกล้ามเนื้อมากขึ้น เช่น รอยตีนกา รอยย่นบนหน้าผากและรอยย่นระหว่างหัวคิ้ว รอยเหล่านี้ต้องแก้ด้วยการฉีดสารคลายกล้ามเนื้อเป็นหลักก่อนการใช้วิธีอื่นที่กล่าวมาข้างต้นเป็นตัวเสริม สารคลายตัวนี้ก็คือ Botox

เมื่อเข้าใจเช่นนี้แล้ว การรักษารอยเหี่ยวย่นอย่างสมบูรณ์จึงต้องเข้าใจและขอคำแนะนำจากแพทย์ที่มีความรู้ความสามารถในการใช้เครื่องมือและสารต่างๆครบทุกชนิดการให้การบริการจึงจะได้ผลที่ดีที่สุด ทั้งการพิจารณาลำดับก่อนหลังของเทคนิกหรือการใช้ปริมาณและจำนวนครั้งของเทคนิกต่างๆเหล่านั้น
 

บทความที่เกี่ยวข้อง: 


 
COMMENTS
Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page


Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

Multimedia
เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com