Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

จะเห็นรากผมโดยไม่ดึงผมได้อย่างไร

คำถามสำหรับปัญหาเรื่องผมร่วงและศีรษะล้านที่ได้ยินได้ฟังบ่อยที่สุด คือ

1.    รากผมตายไปหรือยัง
2.    รากผมจะงอกใหม่หรือไม่
3.    ทำไมรากผมถึงไม่ทำงาน
4.    เส้นผมแข็งแรงหรือไม่
5.    จะร่วงอีกหรือไม่
6.    ปกติหรือยัง

สำหรับคำถามในข้อ4-5-6 นั้น สามารถตอบได้โดยใช้เครื่อง DIHAM หรือ Trichoscope ที่ผมได้จดสิทธิบัตรเอาไว้ทั่วโลกและเป็นกำลังสำคัญในการดูแลรักษาปัญหาเส้นผมบางและศีรษะล้านมาจนกระทั่งทุกวันนี้

ส่วนคำถามในข้อ 1-2-3 นั้นเราไม่มีคำตอบได้แต่เดาเอา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการรักษา ปัญหา Alopecia Areata ที่รุนแรง เช่น Alopeica Universalis
แต่ตอนนี้เรามีคำตอบแล้ว แม้จะไม่ใช่นวัตกรรมของผมก็ตาม แต่ก็เป็นการใช้เครื่องมือที่มีอยู่ คือ Vivascope ในมุมมองใหม่ที่น่าจะเป็นมาตรฐานได้ในอนาคต

ภาพข้างล่างนี้คือ ภาพ คนไข้ที่มีปัญหา alopecia Universalis มานานกว่า 1o ปีที่แม้เราจะทำให้เส้นผมของเขาขึ้นมาอย่างมหัศจรรย์แต่ก็ยังไม่ทั่ว เพราะตำแหน่งที่ sideburn ยังไม่ขึ้น


 

 

ด้วยกล้อง Vivascope ส่องในตำแหน่งที่เส้นผมยังไม่ขึ้น
จะสังเกตจากภาพที่ถ่ายลึกลงไปได้ว่าเส้นผมมีเส้นเลือดและการบวมอักเสบกระจายอยู่ในมุมหนึ่งของรากผมที่อยู่ลึกลงไปในระดับ 100 microns การรักษาจึงต้องดำเนินต่อไปอีกสักระยะหนึ่งประมาณ อีก 2 เดือนเราก็จะกลับมาดูที่ตำแหน่งเดิมนี้เพื่อประเมินผลที่ได้

นอกจากนี้เป็นที่น่าสนใจว่าต่อมเหงื่อของผู้ป่วยรายนี้ทำงานผิดปกติ ซึ่งอธิบายได้ง่ายๆว่าเป็นเพราะ การถ่ายเทความร้อนของหนังศีรษะนั้นไม่สามารถถ่ายเทผ่านทางเส้นผมจึงจำเป็นจะต้องใช้การทำงานของท่อและรูเหงื่อมากขึ้นเป็นงาตามตัว

ท่านที่เป็น Alopecia Areata ที่รุนแรงมานาน หรือลุกลามไปทั่วและไม่ตอบสนองต่อการรักษาในอดีต จะลองมาหาเราเพื่อตรวจดูรากผมก็ได้ครับ ไม่เจ็บตัวอะไร เพียงแต่ต้องนอนเฉยๆ นิ่งๆประมาณ 30-45 นาทีและผมต้องถ่ายภาพด้วยแสงเลเซอร์ แค่ 3000-5000รูปแล้วเสียเวลา สแกนหาภาพที่น่าสนใจเพื่ออธิบายคุณหลังจากนั้นอีกประมาณ 10 นาทีก็เท่านั้นเองครับ

<< บทความทั้งหมด

ดุลแห่งชีวิตเพื่อผิวพรรณและเส้นผม
ผม มงกุฎแห่งความสง่างาม
คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic