Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

หน้าใสเพราะถูกไสหน้า

         คนรุ่นใหม่มีความต้องการเหมือนๆกันคือ หน้าใส และเกือบ100% ได้ยินเรื่อง
1. การทำ ionto & phono
2. การทำ AHA
3. การทำ  IPL


ส่วนวิธีการอื่นๆที่เป็นวิทยาการขั้นที่สูงกว่านั้นจะไม่ขอกล่าวถึงในบทความนี้
เมื่อคนไข้มาถามผมเรื่อง การทำ ionto ผมจะถามย้อนกลับว่า “ คุณอยากให้ใบหน้าเป็นฉนวนหรือเป็นตัวนำไฟฟ้า” แต่ละคนจะงงกับคำถามย้อนของผมในระดับที่ไม่เหมือนกัน แต่สรุปก็คือได้คำตอบตรงกันว่าอยากให้หน้าเป็นฉนวน เพราะสังเกตได้ว่าผิวของดอกไม้ ใบไม้และสิ่งมีชีวิตอื่นๆทั้งหลายรวมทั้งผิวมนุษย์ที่สมบูรณ์นั้น น้ำจะไม่จับจะกลิ้งหนี เพราะมีชั้นผิวเคลือบที่กันน้ำอยู่กันโดยธรรมชาติ(ให้นึกถึงภาพน้ำที่กลิ้งอยู่บนใบบัว) เมื่อทุกคนเห็นตรงกันแล้ว ผมก็ตั้งคำถามต่อว่า ionto แปลว่าอะไรรู้ไหม เฉลย แปลว่าประจุไฟฟ้า เมื่อทำ ionto บ่อยๆผิวก็จะเป็นตัวนำไม่ใช่ ฉนวนอีกต่อไป แล้วจะมีผลเสียอย่างไร


คำตอบคือผิวเคลือบที่เป็นฉนวนจะเสียไป มีฝุ่นจับง่าย ผิวบาง และคันง่าย
ตกลงอยากทำ ionto ไหม คำตอบ คือ ไม่ แต่ทำไมหมอคนอื่นเขาทำกันละ ไม่รู้ซิ อาจจะเป็นเพราะว่า
1. หมอไม่รู้
2. หมอไม่สน
3. หมออยากได้เงิน


น่าจะเป็นอย่างใดอย่างหนึ่ง ลองถามหมอของคุณตรงๆอาจจะได้คำตอบที่เดียงสาที่สุดคือไม่รู้เพราะเห็นว่ามันดี โดยไม่ทราบว่าที่เห็นว่าดีในระยะสั้นนั้น กลับไม่ดีในระยะยาว
สำหรับ phono นั้นไม่มีประเด็นให้พูดถึง เพราะคลื่นเสียงนั้นไม่เกี่ยวกับประจุไฟฟ้าเหมือนทำ ionto อย่างนั้นหากหมออยากจะหาเงินก็ทำ phono เถอะ จะได้ดูไม่โง่ทางวิชาการเกินไปต่อมาเป็นเรื่องมาขอทำ AHA การเอากรดอ่อนมาลอกหน้านั้นดูจะไม่เป็นผลร้ายมากนักถ้าหมอจะไม่หน้ามืดทำกันทุกสัปดาห์ แต่มีประเด็นหนึ่งที่น่านำมาเขียนให้ได้ทราบกัน
ขณะนี้มีผู้ป่วยที่เป็นสิว กดสิวแล้วทำ AHA ตามหลังบ่อยๆ จะมีหัวสิวที่แข็งและมี calcium เกาะตัวเป็นก้อนแข็ง มาให้หมอที่ชอบเจาะสิวกดเพิ่มขึ้น ผมทราบได้อย่างไรหรือ ในเมื่อผมไม่ได้กดสิว เจาะสิวหรือ ทำ AHA ที่ทราบก็เพราะ คนไข้เหล่านี้ไม่ได้คำตอบจากแพทย์ของเขาว่า ก้อนสิวเหล่านี้มี calcium มาเกาะได้อย่างไร จึงนำก้อนสิวแข็งๆเหล่านี้ใส่ถุงมาถามผม โดยคิดว่าอาจจะได้คำตอบ


ข้อสันนิษฐานของผมก็คือ เมื่อคุณเจาะสิว น้ำเหลืองผสมเลือดจะออกมากระจุกในโพรงขน ในเลือดมี Calcium แต่ไม่ตกตะกอนเพราะเป็นสารละลาย แต่เมื่อ โดนกรดอ่อน อาจจะตกตะกอนหลังจากจับกับประจุลบกลายเป็นเกลือ ตกค้างสะสมอยู่ในโพรงขนจนกลายเป็นก้อน calcium ได้ นอกจากนั้นการทำ ionto บ่อยๆอาจจะมีผลร่วมด้วยเพราะเป็นตัวเพิ่มประจุไฟฟ้าไม่ว่าจะเป็นประจุ + หรือ – บนผิวก็ตาม เปรียบเหมือน calcium ที่อยู่ในปากมาจากอาหาร เมื่อถูกน้ำลาย น้ำดื่มที่มีประจุไฟฟ้า ก็จะไปติดตามซอกฟันกลายเป็นหินปูนเกาะให้หมอฟันขูดหินปูน

ดังนั้นจึงมาเขียนบทความให้อ่านกันสำหรับแก้ข้อสงสัยว่าทำไมเดี๋ยวนี้จึงพบก้อน calcium ในหัวสิวกันบ่อยขึ้น สำหรับหมอที่รับกดสิวเมื่อเห็นด้วยกับผมแล้วจะได้ตอบคนไข้ได้ ไม่งั้น คนไข้จะหอบเอาสิวก้อนๆ ที่คล้ายนิ่วมาให้ผมดูอยู่ซ้ำๆ ส่วนคนที่ทำ AHA บ่อยๆจะได้รู้ว่า อาจจะเป็นต้นเหตุของปัญหาก็ได้ ให้ระวังเรื่องการกดสิว กับทำ AHA แบบ เรื่อยเปื่อยไปวันๆ
ส่วนเรื่อง การทำ IPL นั้น คงหาอ่านได้จากบทความอื่นๆที่ผมได้เขียนมาให้อ่านกันก่อนหน้านั้นมาแล้ว
สรุป อยากหน้าใสระวังจะโดนไสหน้าด้วยของที่นึกว่าปลอดภัยแต่สุดท้ายต้องเสียใจ แถมคนที่ไสหน้าคุณ ก็เอาแต่ยิ้มนับเงินจนแก้มใสไม่รู้เรื่อง หรือ คุณคิดอย่างไร

 

 

<< บทความทั้งหมด

ดุลแห่งชีวิตเพื่อผิวพรรณและเส้นผม
ผม มงกุฎแห่งความสง่างาม
คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic