Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

ผิวพรรณดี บุคลิกดีก็พอ

น่าสนใจกับเรื่อง ผิวพรรณดี กับบุคลิกดี เพราะ เป็นสิ่งที่สังคมสมัยใหม่ต้องการ และดูจะเป็นเหตุผลสำคัญ ของการเจริญเติบโตในธุรกิจความงาม เพราะผู้บริโภคหรือประชาชนตระหนักดีในข้อนี้ และถือเป็นการลงทุนที่ทำให้ได้งานง่ายและเงินเดือนดี ในสังคมธุรกิจบริการ


แต่ผู้ให้การบริการเองก็ต้องมีผิวพรรณดี และบุคลิกดีด้วย ไม่อย่างนั้นผู้บริโภคส่วนใหญ่จะไม่เชื่อถือ ดังนั้น สาวแนะนำเครื่องสำอางจึงมีแต่คนสวยๆหล่อๆ กันทั้งนั้น นางแบบที่นำมาโฆษณาก็เช่นเดียวกัน นอกจากนั้นจะสังเกตได้อีกว่า ดาราก็กำลังสนใจมาเปิดคลินิกความงามกันมากมายแล้วแพทย์เองละ จะต้องคล้อยตามกระแสนี้ด้วยหรือไม่ คำตอบคือ มีส่วนอยู่มาก เพราะดูจากการโฆษณารับสมัครแพทย์ ตามสื่อต่างๆ ก็เน้นเรื่อง ขอให้ผิวพรรณดี และบุคลิกดี เท่านั้นพอ


จริงๆหรือ ???? 


 ผมลองดูคุณสมบัติอื่นๆก็ไม่เห็นจะได้เน้นอะไรมากกว่านั้น ดังนั้นน่าจะตรงประเด็นคือ ขอให้หมอ สวยหล่อ บุคลิกดีก็ได้งานแน่นอน
หากคณะแพทย์ศาสตร์เข้าใจตลาด เช่นนี้ก็น่าจะเปิดรับสมัครเฉพาะ นักเรียนแพทย์ที่มีผิวพรรณดี และบุคลิกดี แล้วขึ้นค่าเล่าเรียนให้มากก็ไม่ยากเย็นอะไร เพราะ นักศึกษาเหล่านี้เมื่อจบแล้วก็จะได้รับเงินเดือนแพงๆอยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้ดีกว่านั้น ในชั้นสมัครเรียนแพทย์ผิวหนังหรือชั้นอบรมแพทย์ ก็รับสมัครเฉพาะแพทย์ที่มีคุณสมบัติดังกล่าว และ คิดค่าลงทะเบียนฝึกอบรมให้แพงๆ ก็จะมีเงินไหลมาเทมามากมาย ส่วนแพทย์ที่ผิวพรรณดี แต่บุคลิกไม่ดี ก็ต้องไปเข้า course ฝึกบุคลิกภาพ เสียเงินมากหน่อยแต่เดี๋ยวก็คุ้มเอง

แต่ในความเป็นจริง ผมเคยทำงานกับแพทย์ที่บุคลิกดี ผิวพรรณดีอยู่บ้าง เมื่อทำงานได้สักพักจึงรู้ว่า บางคนด้อยคุณธรรมมาก พูดเท็จ เห็นแก่ตัว และเห็นแก่เงินมาก เอารัดเอาเปรียบ ไม่มีคุณธรรมที่เรารับได้และฐานความรู้เดิมกับการพัฒนาหาความรู้เพิ่มเติมก็ดูจะด้อยกว่ามาตรฐานมาก แต่ในทางตรงกันข้าม ผมก็เคยทำงานกับแพทย์ที่หน้าตาผิวพรรณก็ธรรมดา แต่เมื่อทำงานร่วมกันนานเข้า จะพบว่าเขาเหล่านั้น งามและหล่อขึ้นทุกวัน มีคุณธรรมความรู้สูง พูดจริง ทำจริง และรักษาคำพูด เห็นแก่สังคมและคนไข้เป็นที่ตั้ง ประโยชน์ส่วนตัวมาทีหลัง แพทย์เหล่านี้มักจะไปเป็นแพทย์ที่เสียสละมากๆ เช่นแพทย์ผ่าตัด แพทย์รักษามะเร็ง ในวงการผิวหนังจึงหาหมอเหล่านี้ได้น้อยลง นอกจากแพทย์เหล่านี้จะเห็นประเด็นว่าการเป็นแพทย์ผิวหนังก็ช่วยคนไข้ได้มากทีเดียว โดยเฉพาะเรื่องแผลเป็น มะเร็งผิวหนัง สะเก็ดเงิน ด่างขาว และผมร่วงเป็นหย่อมที่รุนแรงมากๆ (ยังมีอีกหลายโรคที่พบน้อยเลยไม่ไดกล่าวได้ทั้งหมด) สุดท้ายก็คือเรื่องการติด สเตียรอยด์ที่คนไข้ต้องทนทุกข์ทรมานเป็นปีๆ หาคนช่วยได้ยากเต็มที แพทย์เหล่านี้จึงจะยอมมาเป็นแพทย์ผิวหนัง


ดังนั้นท่านผู้อ่านที่เข้าใจว่าแพทย์ที่สวย หล่อหน้าตาดี บุคลิกดี จะทำให้ท่านดูดีอย่างนั้นได้ด้วย ต้องลองตรองให้ดีอีกที อาจจะเป็นอย่างท่านคิดไว้ก็ได้ หรือไม่ใช่ก็ได้ ที่เขาดีด้วยเพราะจะหลอกเอาเงินท่านหรือเปล่า หรือในทางตรงกันข้ามหากเผอิญเจอแพทย์ที่ไม่หล่อ ไม่สวย บุคลิกบ้านๆ หากคุณมีปัญหามากจริงๆ ลองตั้งใจฟังคำแนะนำของเขาดูที อาจจะมีดีก็ได้ เพราะหมอเหล่านี้คงอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีของดี


สรุปคืออย่าเชื่อคนง่าย สังคมมันซับซ้อนขึ้นทุกวัน และก็อยู่ยากขึ้นทุกวันด้วย

<< บทความทั้งหมด

คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic