Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

หูดที่นิ้วมือ

บทความนี้เขียนเพราะติดสัญญากับเด็กอายุ 10 ขวบคนหนึ่งว่าต้องเขียน

         เรื่องมีอยู่ว่า ดช. ก (น้องเขาให้เรียกนามสมมุติว่า ก) เป็นลูกชายของเพื่อน แม่พามาเพื่อให้ช่วยเอาหูดที่นิ้วกลาง ข้างซ้ายออก มีอยู่ 2 จุด ฟังดูเหมือนไม่มีอะไรง่ายๆ แต่ไม่จริงครับเพราะ คนไข้เป็นลูกคนเดียวและก็ฉลาดเป็นกรดจะทำอย่างไรให้เด็กยอมให้เอา CO2 laser กำจัดหูดนี้ออกเพราะเด็กย่อมกลัวเจ็บเสมอ โดยปกติผมจะดูสถานการณ์แล้วว่ากันไปตามนั้น เช่นในกรณีของน้อง ก นี้ แรกๆแกก็จะผลัดวันประกันพรุ่งเอาตัวรอดแบบขอไปที ซึ่งผมก็ตามใจหากว่าจะเอาอย่างนั้น ก็ขู่ไปว่า นอกจากเป็นหูดแล้ว ที่สำคัญก็จะติดเชื้อไม่รักษาคำพูดด้วยนะ ซึ่งจะอันตรายเพราะจะเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ดี จะเอายาทาได้ไหม คำตอบก็คือ ก็ได้ แต่ก็จะทำให้ผิวอ่อนแอ ลง แล้วในที่สุดหูดก็จะลามมากกว่าเดิม เป็นการเพาะนิสัยความขี้ขลาด และ แก้ปัญหาแบบผักชีโรยหน้า พอเด็กเริ่มจนมุมผมก็เลยขอเปิดประเด็นบ้าง


          รู้ไหมว่าหูดเกิดจากเชื้อโรคเป็นเชื้อตัวเล็กๆ เรียกว่า ไวรัส ที่เราเป็นเพราะไปติดมาจากสิ่งที่เราจับ เช่นอาจเป็น ราวบันไดเลื่อนในศูนย์การค้า แล้วมันก็จะติดให้คนอื่นต่อไปหากหนูไม่รับผิดชอบที่จะเอาออกเสียก่อน หากหนูจับลูกบิดประตู หรือถือฝักบัวในห้องอาบน้ำก็อาจจะแพร่กระจายเชื้อโรคตัวจิ๋วนี้ให้พ่อ และแม่ได้ เด็กเริ่มสนใจ
อ้อ ลืมไป เวลาหนูฉี่ นี่จับจู๋หรือเปล่า ถ้าจับทุกครั้งที่ฉี่ ให้ระวัง หูดจะไปติดที่จู๋ นะ เท่านั้นแหละได้เรื่อง หากติดจู๋ เวลามาเอาหูดที่จู๋ ออกก็ยุ่งตาย ลุงหมอไม่แน่ใจนะว่าจะทำได้ คุณแม่เลยบอกว่า น้องเขาเคยขลิบจู๋แล้วไม่เห็นร้องเลย ร้องก็ได้ครับ แต่อย่าขยับเพราะตอนฉีดยาชาจะได้ไม่เจ็บ หากขยับปลายเข็มก็แกว่งไปมาเหมือนใบเลื่อยเลย ในที่สุดเด็กชาย ก. ก็ยอมทำ แต่ตอนฉีดยาชา ผมสาบานได้เลยว่าเด็กคนนี้ ร้องเสียงดังที่สุดเท่าที่เคยได้ยินมา แต่ไม่ขยับนิ้วเลยสักนิด ดีมากๆ


ตอนจบนี่ละที่เป็นประเด็น เพราะต้องพันแผล แล้วหูดเป็นที่นิ้วกลางเลยต้องให้งอนิ้วชี้ก็นิ้วนาง ให้พันแผลสะดวก ไอ้ที่โด๋อยู่ตรงกลางที่เป็นนิ้วกลางนี่มันเป็นภาษามือที่เด็กเขารู้ว่าหมายถึงอะไร เราก็เลยหัวเราะและพูดกันขึ้นมาพร้อมๆกันว่า อ้อหูดมันเป็นที่ไอ้จู๋ ตั้งนานแล้วลืมไป


ความสนุกและออกจะเป็นเรื่องผจญภัยสำหรับน้องเขาจึงเป็นสาเหตุว่าผมจะต้องเอาเรื่องนี้มาเขียน เพราะได้สัญญากับเขาแล้ว โดยให้ใช้นามสมมุติว่า เด็กชาย ก
ลุงหมอทำตามสัญญาแล้ว หวังว่าคงได้อ่านและเป็นเด็กกล้าหาญ ไม่ผลัดวันประกันพรุ่ง ไม่เหลวไหล ไม่ทำอะไรแบบลวกๆ แบบขอไปทีหรือผักชีโรยหน้านะ ขอให้โตขึ้นเป็นเด็กดี
        สำหรับเด็กคนอื่นๆ หากเป็นหูดก็ไม่ต้องกลัว ให้กลัว หูดติดจู๋ดีกว่า หมอทุกคนพร้อมจะช่วยอยู่แล้ว บาย

<< บทความทั้งหมด

ดุลแห่งชีวิตเพื่อผิวพรรณและเส้นผม
ผม มงกุฎแห่งความสง่างาม
คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic