Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

น้ำเหลืองท่วมโพรงขน ก็คือสิว นั่นเอง

น้ำท่วมคราวนี้ มีข้อดี หลายเรื่อง เช่น ทำให้เราทราบว่า
        1. ในหลวงของแผ่นดิน นั้นพระองค์ท่านพยายามให้คำแนะนำกับเราเรื่อง การบริหารจัดการน้ำมานาน มากแล้ว โดยเน้นเรื่องการเข้าใจธรรมชาติของน้ำ หลายๆเรื่อง เช่น
      1.1  แนวการไหลของน้ำ ที่เรียกว่า Flood way or Green Belt
      1.2 ให้เชื่อเรื่อง slope ของการไหล พระองค์ท่านไม่แนะนำเรื่องการกั้นการไหล ของน้ำ
      1.3 พระองค์ท่านไม่แนะเรื่องขุดคลองให้ลึกๆ แต่ให้กว้าง เป็นแก้มลิง
        2. นอกจากนี้เรายังได้ความรู้เรื่องการฟื้นฟูหรือแก้ไขน้ำเน่าเสียที่เกิดจากการขังนานวันคือ การใช้ EM Ball ซึ่งมีหน่วยงานหลายหน่วยงานออกมาถกเถียงกันว่า ให้มากก็จะเสีย หรือถ้าให้พอดีก็ดี แต่ ไม่ใส่อะไรเลยก็หายเน่าได้เองเหมือนกัน
        3. ยังได้ทราบเรื่องขยะที่เกิดมากมายระหว่างที่น้ำท่วม และเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้การระบายน้ำแย่ลง เป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพที่ตามมา และจะเห็นว่าบางชุมชน อยู่ในสภาพที่แย่กว่า ชุมชนอื่นๆ
        4. การเสียหายของพื้นถนน ประตูระบายน้ำ สภาพโครงสร้างของเสาบ้านที่จมน้ำมานาน
        5. สภาพบ้านเมืองที่สวยงามโดยไม่มีผังเมือง เป็นปัญหาเมื่อน้ำหลากมา
        6. การซ่อมถนน ทำไม่ได้ถ้าน้ำยังท่วมอยู่


สิ่งที่กล่าวมาพอสังเขปนี้เกี่ยวกับการรักษาสิวอย่างไร
        1. การล้างหน้าตามแนวโพรงขน ก็คือการเข้าใจการระบายของน้ำมันและสิ่งสกปรกในโพรงสิว หากล้างหน้าถูกวิธี ก็จะเป็นการรักษาและฟื้นฟูระบบ Floodway หรือ Oil Belt นั่นเอง นอกจากเป็นการป้องกันแล้วก็ยังช่วยในการรักษาด้วย
        2. การทายาให้ผิวหน้าลอกด้วยสารต่างๆ ไม่ว่า BP Retinol หรือ AHA นั้น จะทำให้ผิวมี reactionโต้ตอบด้วยการเร่งสร้างมากขึ้น ทำให้เกิดการปิดทางระบาย เป็นการขัดขวางการระบายทำให้ยิ่งรักษายิ่งมีปัญหามากขึ้น
        3. ขยะที่ควรจะได้ขจัดออกมาจากรูขุมขนก็จะเกิดการสะสม เกิดเป็นก้อนที่เรียกว่า Comedone ยิ่งมีน้ำขัง ก็มีการอักเสบมีเชื้อโรค การแกะ การกด บีบ หรือ เจาะ ก็เป็นการทำลายโครงสร้างเพื่อให้เกิดการถ่ายเท แต่ ไม่เพียงแต่ของเสียออกมาภายนอก แต่กระจายเข้าภายใน ทำให้เกิดเสียหายเป็นแผลเป็นตามมา
        4. การใช้ยาฆ่าเชื้อโรค ก็ไม่ใช่ การแก้ปัญหา เหมือนการโยน EM Ball ลงไปในที่ท่วมขัง มันช่วยได้บ้าง แต่ น้ำก็ยังท่วมขังอยู่ดี
        5. การดูแลหน้าให้สวยงามจาก คลินิก ที่เห็นแก่ได้ เอาแต่โฆษณา ใช้วิธีต่างๆชักชวนให้เราทำโดยไม่เข้าใจธรรมชาติผิวหนัง เช่นการลอกหน้า การใช้สเตียรอยด์ และเครื่องมืออื่นๆ เมื่อถึงเวลาที่ผิวต้องปรับตัวตามธรรมชาติ ผิวจะพังเป็นสิวเทียมเต็มทุกพื้นที่ ที่โฆษณากันว่า เป็นหมอเสริมสวยรู้ดีกว่าแพทย์เฉพาะทางอะไรนั้นนะ ขี้โม้ เพราะ เปรียบเหมือน พวกสร้างบ้านสร้างเมืองโดยไม่รู้เรื่องภูมิประเทศ พอเอาเข้าจริงเมื่อมีปัญหาก็เละแก้กันไม่ได้
        6. เมื่อสิวหายแล้วนั้น จึงจะเริ่มการรักษาแผลเป็นได้ อย่างมีประสิทธิภาพ
         เมื่อเข้าใจการเปรียบเทียบอย่างนี้แล้วก็จะเห็นว่า แนวทางการรักษาสิวที่ นีตนาทคลินิกทำมา นั้น ฟังดูแปลกกว่าที่อื่น แต่หากลองตรองดู แล้วจะเห็นว่าเป็นการรักษาที่บูรณาการที่สุด เพื่อให้หายขาด และ โดยอาศัยการให้ความรู้แก่ประชาชน และให้เขาพึ่งตนเองได้จริงๆ เป็นการหวังผลให้ผิวหน้าดูสวยและสุขภาพดีตามธรรมชาติ และถาวรด้วยความรู้ของคนไข้ที่ได้รับการชี้แนะตลอดเวลาที่มารักษาและนำไปใช้ได้ในระยะยาว


          หากเราเกลียดชัง การคอรัปชั่น ที่ผลาญ งบประมาณ ไปวันๆ ไม่มีการแก้ไขน้ำท่วมอย่างยั่งยืน ก็ขอให้เข้าใจว่า การรักษาสิวโดยแก้ที่ปลายเหตุ ด้วย การเจาะ กด บีบ ฉีดหรือทา สเตียรอยด์ไปวันๆ ก็เปรียบได้กับการคอรัปชั่นเช่นกัน
จะแก้ปัญหาชาติ นั้น เริ่มจากเรื่องที่ใกล้ตัวที่สุดก่อนได้ หรือไม่ ช่วยกันให้ความรู้ ที่ถูกต้องในการป้องกัน คือ สอนเรื่องสุขลักษณะ ของการดูแลหน้า ด้วยการล้างหน้าให้ถูกวิธีก่อน และหลีกเลี่ยงการ ผลาญงบประมาณ ของคนไข้ เพื่อ ความร่ำรวย บ้าๆ บอๆ ก่อนได้หรือไม่
          หวังว่าเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้คงอยู่ในความทรงจำไปอีกนาน พอจะเกิดประโยชน์ในการเปลี่ยนวิถีและวิธีคิดของพวกเรา

 

<< บทความทั้งหมด

ดุลแห่งชีวิตเพื่อผิวพรรณและเส้นผม
ผม มงกุฎแห่งความสง่างาม
คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic