Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

ร้อยไหมละลายกับร้อยไหมทองคำ

        ส่วนบทความนี้ เขียนขึ้นมา สำหรับให้ความรู้และแง่คิดเกี่ยวกับไหมทองคำภาพแรกที่เห็นคือ ภาพ Ultrasound ของผิวหนังบริเวณที่ได้รับการร้อยไหมทองคำมาจากคลินิกชื่อดังแห่งหนึ่ง นัยว่าเพื่อรักษาฝ้า และตอนนี้ ไหมกำลังถูกดันออกมา เลยสามารถรู้ตำแหน่งแน่นอน สามรถเก็บภาพได้ จากภาพ จะเห็นแถบสีขาว ขาวระหว่าง เงา สีดำๆ บนล่าง เหนือ ระดับ 4.5 มม (เส้นสีเขียว) ขึ้นมา และ เมื่อเทียบกับ
รูปที่ 2 จะเห็นว่าไม่มีเงาแบบนั้น เพราะ รูปที่ 2 ได้ มาจากผิวปกติ ในตำแหน่งเดียวกัน   

   รูปที่มีไหมละลายเหนือแนวเส้นสีเขียว 1 เส้น ระหว่าง เส้นดำบนและล่าง  

                

รูปที่เป็นผิวปกติ ไม่มี แถบสีขาวในช่องสีดำที่กว้างกว่ารูปแรก

การร้อยไหมทองคำ แม้ไม่เกิดปฏิกิริยา แบบ oxidation ก็ตาม แต่ก็มีการย่อยสลายได้ มีความเข้าใจผิดว่า ร่างกายไม่ทำปฏิกิริยากับทองคำนั้นผิด เพราะ สารทองคำที่นำมาใช้รักษาโรคเช่น โรค รูมาตอยด์ ก็มีผลข้างเคียงมากมายเช่น mucocutaneous reactions, nephrotoxicity, hematologic disease, pneumonitis, neurological and gastrointestinal side effects.

          ดังนั้น จะเห็นว่า ไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คิด นอกจากนั้น หาก ต้องการทำการรักษาด้วยวิธีการอื่นๆ เช่น จะทำ Facetite Ulthera Thermage ที่ต่างก็ให้ความร้อน ในระดับลึก ลงไป ก็อาจจะทำให้ ทองคำเปลี่ยนโครงสร้าง ผลข้างเคียงที่จะเกิดจากการกระจายความร้อนจาก ไหมทองคำนั้น เป็นเรื่องเล็ก แต่หาก ทองคำ จับกับโปรตีน เป็น nanoparticles แล้วกระจายไปสู่อวัยวะดังกล่าว ก็อาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงที่แจ้งเป็นภาษาอังกฤษ ที่จะทวนเป็น ภาษาไทยอีกทีหนึ่งคือ
ระบบผิวหนังทำให้เกิด Dermatitis and Stomatitis Urticaria
ระบบไตทำให้วาย ชื่อ membranous nephropathy and proteinuria and hematuria
ระบบโลหิตเกิด Thrombocytopenia, aplastic anemia
ระบบปอดเกิด Interstitial Pneumonitis
ระบบประสาทเกิด Vasomotor (nitritoid) reactions
ระบบลำไส้เกิด vomiting nausea diarrhea
         ดังนั้น ใครมีไหมทองคำใต้ผิวหนัง อย่าคิดว่าปลอดภัย100% และหากจะทำการรักษาด้วยเครื่องมืออื่นๆที่สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของ เส้นไหมเป็น อณูทองคำ ก็ต้องระวังให้มากนะครับแพทย์บางท่านอาจเถียงว่า ผลข้างเคียงเหล่านั้น เป็น ผลจาก เกลือของ ทองคำ เรียกว่า Gold sodium thiomalate แต่ขอให้ตระหนักเถอะครับ ว่า ไหมทองคำที่อยู่ในร่างกาย และเมื่อถูกความร้อน ในการใช้เครื่องมือที่ปลอดภัยอาจจะอันตรายเท่ากับ หรือยิ่งกว่า Gold sodium thiomalate ก็ได้ครับ ขอภาวนาว่าไม่น่าจะเกิดจะดีที่สุดครับ เพราะ แม้แต่สาร Gold sodium thiomalate ก็ไม่ได้ทำให้เกิดผลข้างเคียงกับทุกคน เพราะ คุณแม่ของผมเองก็ต้องใช้เพื่อรักษา อาการเจ็บข้อ แต่โชคดีไม่มีผลข้างเคียงใดๆ และยังต้องใช้สารตัวนี้ตลอดมา

<< บทความทั้งหมด

คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic