Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

ไหมละลาย ได้รับ อย. แล้วปลอดภัยจริงหรือ

           ประเด็นเรื่องไหมละลาย ที่นำมาร้อยในผิวหนังเพื่อยกกระชับได้เขียนบทความไปพอสมควรแล้ว  ก็ไม่พอมักจะมีข้อแย้งว่า ไหมนั้นปลอดภัยเพราะ ขนาดเอามาเย็บหลอดเลือด ต้องปลอดภัยแน่นอน
มีประเด็นทำให้ต้องมาเขียนบทความเพิ่มเติมดังนี้


           1. หากเป็นเส้นเลือดปกติ เขาคงไม่นำไหมนี้มาเย็บเส้นเลือดเล่นๆ เพราะเป็นการเสี่ยงจะทำลายเส้นเลือด ไม่มีใครนำมาทำให้เส้นเลือดกระชับหรือแข็งแรงขึ้น แต่มีการนำมาต่อเส้นเลือดที่ขาดออกจากกันเท่านั้น
           2. หากลองศึกษาการต่อเส้นเลือด จะเห็นว่าไม่ง่ายต้องมีเทคนิคการต่อที่มากมาย เช่น ปลายต่อปลาย หรือ ปลายต่อข้าง หรือ ข้างต่อข้าง และในบางครั้งอาจจะต้องใช้ เนื้อเยื่อข้างๆมาช่วย เสริม เส้นเลือดที่เปราะบางที่กำลังถูกต่อด้วย    เลยขอย้ำว่าการต่อเส้นเลือดนั้น เทคนิคก็มีมากมายและยังค้นคว้ากันอยู่เรื่อยๆ  ไม่ใช่ว่าไหมที่นำมาใช้วิเศษอะไร เทคนิคต่างหากที่สำคัญ และต้องได้รับการยอมรับ หากเทคนิคไม่เป็นที่ยอมรับเพียงแค่ไหมที่ได้รับการยอมรับ  นั้นไม่พอ
          3. การเย็บเส้นเลือดเมื่อต่อแล้ว มีผลข้างเคียงมากมาย ของการเย็บ เช่น มีการหนาตัวของเส้นเลือด ที่โดนฝีเข็ม ที่เรียกว่า intimal hyperplasia บางครั้งเกิดการอุดตันเพราะมีตะกอนมาเกาะตรงรอยเย็บ เรียกว่า Thrombosis บางครั้งการต่อเส้นเลือด ก็อาจจะทำให้เกิด เส้นเลือดโป่งพอง ที่เรียกว่า Pseudoaneurism ดังนั้น หากการร้อยไหมบนใบหน้าไปร้อยถูกเส้นเลือดเข้า ก็จะทำให้เกิด ปัญหากับเส้นเลือดตามที่กล่าว มาได้ นอกจากนั้นหากไปร้อยเอาเส้นเลือดดำ และ แดงที่มักจะอยู่ใกล้ชิดกัน เข้าด้วยกันอาจจะเกิด Arteriovenous fistula ได้อีกด้วย


         ดังนั้นจะเห็นว่า การอ้างว่า ไหมละลายที่เย็บเส้นเลือด ได้รับ อย.  นั้น จึงไม่เพียงพอ เพราะ หากนำมาเย็บ ผิวหนังแบบไม่รู้ไม่เห็นว่าทำอะไรภายใต้ผิวหนัง นั้น ไม่น่าจะเชื่อได้ว่าปลอดภัยจริงๆ  เพราะ ขนาด หมอที่เย็บเส้นเลือด ที่มีกล้องจุลทรรศน์ ช่วยให้เห็นยังมีปัญหาเรื่องเย็บเลย ไม่เชื่อลองไปถามหมอต่อเส้นเลือดหรือหมอผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจก็ได้ อย. รับรองเฉพาะตัวไหม ไม่ใช่การร้อยไหม

นอกจากนั้น อยากจะเสริมอีกว่า ยังมีปัญหาเรื่องอื่นๆอีก
         1. การใช้ไหมที่ปลอดภัยนั้น อย่างไรเสียก็ต้องอาศัยระบบภูมิคุ้มกัน มาละลาย ไหม ดังนั้น ผิวที่อ่อนแอ แพ้ง่าย ผมรับรองเลยว่า จะมีอาการแพ้บนใบหน้าได้ง่ายมากและรุนแรงขึ้น
         2. หากอาการแพ้นั้นมีแนวโน้มจะเป็นด่างขาว ตามมา เราจะเห็นว่า อีกไม่นานจะมีรอยด่างขาวเกิดขึ้นตามแนวร้อยไหม
         3. และหากมีแนวโน้มจะเป็นสะเก็ดเงิน ก็จะเป็นสะเก็ดเงินบนใบหน้าได้อีกด้วย
 

 

 

 

<< บทความทั้งหมด

ดุลแห่งชีวิตเพื่อผิวพรรณและเส้นผม
ผม มงกุฎแห่งความสง่างาม
คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic