Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

ถ้าคุณเจาะสิว คุณจะเป็นแผลเป็น หมอผิวที่ดีต้องไม่เจาะสิว

      การห้ามการเจาะสิว การแกะสิวหรือบีบสิว เป็นเรื่องที่ยากที่สุดเรื่องหนึ่งที่หมออย่างผมจะต้องทำทุกวัน เพราะ
      1. มันเป็นเรื่องปกติที่เป็นที่ยอมรับกันมานานแล้ว
      2. หมอทั่วๆไปก็แนะนำให้ทำ แถมคิดค่าใช้จ่ายได้สบายๆ
      3. ผลเสียไม่ได้เกิดขึ้นทันที แต่ผลดีนั้นทันตา
แต่ผมก็ไม่ยอมแพ้ เพราะคิดว่าเป็นการทำบุญ เผื่อวันหนึ่งจะชนะได้ ทำให้การแกะ บีบ กด และ เจาะสิวเป็นเรื่องดูไร้วุฒิภาวะ และล้าสมัยไป เหมือนการล้างหน้าที่ล้างวนๆ หรือ ย้อนแนวขน ซึ่งขณะนี้รู้สึกและเข้าใจแล้วว่าต้องล้างตามแนวขนจึงจะถูกต้อง การเจาะ กด บีบ และ แกะ สิว นั้นหาก เกิดมีแผลทำให้น้ำเหลืองไหลหรือ เลือดออกแล้ว ก็รับรองได้ว่าต้องเป็นแผลเป็นแน่นอน ไม่มีข้อแม้ใดๆ หากจะเปรียบเทียบ การกระทำเหล่านั้นที่กล่าวมาทั้งหมด ต้องถือว่าการเจาะและบีบสิวเป็นเรื่องร้ายแรงที่สุด เพราะ การแกะ หรือกดนั้น อาจะไม่มีน้ำเหลืองออกมาก็ได้และถ้าเทียบระหว่างการบีบกับการเจาะ การเจาะ รุนแรงที่สุด เพราะการเจาะนั้นก็ต้องบีบสิวอยู่ดี ไม่มีการเจาะเฉยๆแน่นอน


      มีนักเรียนแพทย์หลายท่านแย้งว่า แต่การเจาะเอาแผลที่เป็นหนองออกนั้นก็ทำกันเป็นปกติ ทำไมผมถึงไม่เห็นด้วยในกรณีของสิว คำตอบคือ หนองหรือฝีต่างๆนั้น เป็นเรื่องที่ลุกลามเฉพาะตัว สามารถแตก และกระจายตัวได้ มีผลทำให้เกิดไข้หรือ อันตรายต่างๆ เหมือนกับแผลในสงครามที่ต้องขจัดให้สิ้นซาก โดยเร็วไม่ต้องคำนึงถึงแผลเป็นใดๆ ส่วนเรื่องของสิวนั้น มีเหตุผลที่จะต้องเจาะให้หนองออกมาน้อยรายมาก ส่วนใหญ่แค่ต้องการให้หายเร็วโดยไม่คิดว่าอาจจะเป็นแผลเป็น ซึ่งผมยืนยันว่าเป็นแผลเป็นแน่นอน และเป็นมากกว่าการปล่อยให้สิวหายเอง


      แผลเป็นที่เรียกว่า ice pick ซึ่งมีขอบชัดเจน ทั้งหมดเป็นแผลที่เกิดจากการเจาะสิว ควรเรียกชื่อเสียใหม่ว่า Doctor pick scar แทน แผลที่เกิดจากการเจาะสิวจะยังไม่ปรากฏทันทีเพราะ ผิวจะบวม แต่เมื่อปล่อยทิ้งไว้อีก 2-3 ปีรอยเจาะเหล่านั้นจะเห็นชัดเจน และต้องกลับมารักษามีภาพ มากมายที่ผมเก็บได้จาก การใช้ dermoscope ตรวจดูว่าหัวสิว สามารถออกมาเองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทำการรักษาด้วย lasers  และถ้าล้างหน้า แต่งหน้าให้ถูกวิธี และไม่เจาะสิว ดูแลรักษาสิวให้ถูกต้องทันสมัย จะไม่มีใครเป็นแผลเป็นจากสิวเลย ผมขอยืนยัน

      หมอท่านใดกำลังเจาะสิว ขอให้เชื่อเถอะครับว่าท่านกำลังทำร้ายผิวคนไข้   โปรดเปลี่ยนแนวคิด เสียเพราะ หากท่านไม่เปลี่ยน คนไข้ทั่วๆไปก็จะไม่มีทางเข้าใจและจะเรียกร้องให้ท่านเจาะสิวให้ เสียงของหมอสมนึก คนเดียวไม่ดังพอหรอกครับ แต่หากท่านยังเจาะอยู่ แผลเป็นจากสิวก็จะมากเป็นเงาตามตัว ผมก็จะต้องทำ Fraxel Restore ต่อไปและก็ต้องเท้าความย้อนหลังว่าหมอท่านใดเจาะสิว และทำให้ท่านเสื่อมเสียได้ อีกนัยหนึ่งหากท่านหยุดเจาะสิว ท่านก็จะสามารถช่วยคนไข้รักษาแผลเป็นจากสิวได้เต็มปากเต็มคำ ไม่ต้องบ่ายเบี่ยงว่า แผลเป็นเหล่านั้นเกิดขึ้นเองอีกต่อไป ขอให้ท่านตรองดูให้ ผมมีแต่ความหวังดีมาให้เท่านั้นเอง น่าจะมีสโลแกนว่า หมอผิวที่ดีต้องไม่เจาะสิว

 

<< บทความทั้งหมด

ดุลแห่งชีวิตเพื่อผิวพรรณและเส้นผม
ผม มงกุฎแห่งความสง่างาม
คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic