Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

การดูแลโรคสะเก็ดเงินด้วยเลเซอร์

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ข่าวสารความรู้จากนีตนาทคลินิกกันนะคะ วันนี้ขอนำเสนอความรู้เกี่ยวกับโรคผิวหนังอีกชนิด หนึ่งที่พบกันบ่อยและที่สำคัญโรคนี้มีผลต่อสภาพจิตใจของผู้ที่เป็นโรคนี้และผู้ใกล้ชิดเป็นอย่างมาก เรามาทำความรู้จักกับโรคนี้พร้อมๆ กันเลยนะคะ ชื่อภาษาอังกฤษคือ โรค Psoriasis หรือที่เรียกกันว่าโรคสะเก็ดเงินนั่นเองค่ะ

โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) เป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง เป็นๆ หายๆ ซึ่งยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด พบถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ค่ะ ผื่นจะเป็นบริเวณหนังศีรษะ แขน ขา ลำตัว พบมากตามข้อศอก หัวเข่า โรคนี้พบความผิดปกติได้ทั้งที่ผิวหนัง ศีรษะ เล็บ และข้อ ลักษณะที่ผิวหนังจะพบเป็นผื่นนูนแดง ขอบเขตชัดเจน มีสะเก็ดสีขาวเงิน ซึ่งติดค่อนข้างแน่น และที่สำคัญปัจจัยที่ทำให้โรคเป็นมากขึ้นหรือกำเริบขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การติดเชื้อ , การเกาหรืการขูดข่วนที่ทำให้เกิดแผลที่ผิวหนัง , ยาบางชนิด , ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยกระตุ้นได้ค่ะ

การรักษาในปัจจุบันแบ่งเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ได้แก่ ยาทา , ยากิน , ฉายแสง (UVB phototherapy , PUVA) เนื่องจากโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่เรื้อรัง เพราะฉะนั้นการใช้ยาที่มีผลข้างเคียงมากติดต่อกันเป็นระยะเวลานานอาจมีอันตรายได้ค่ะ ดังนั้นเราจึงหาวิธีการหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงระยะยาวจากการใช้ยาตัวใดตัวหนึ่งเป็นประจำ
มาใช้วิธีการรักษาโรคนี้โดยการใช้แสงเลเซอร์ ( Pulsed dye laser ) ซึ่งทางนีตนาทคลินิกได้นำวิธีนี้มารักษาร่วมด้วยนะคะ มีรายงานทางการแพทย์พบว่าวิธีการรักษาด้วยเลเซอร์( Pulsed dye laser )ผลที่ได้มีประสิทธิภาพที่ดีค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม การพิจารณาการเลือกวิธีการรักษาโรคสะเก็ดเงินยังขึ้นกับอีกหลายปัจจัยนะคะ ยกตัวอย่าง
เช่น ชนิดและความรุนแรงของโรค , บริเวณที่เป็น , สุขภาพทั่วไปของผู้ป่วยว่ามีโรคประจำตัวอะไรบ้าง รับประทานยาอะไรอยู่บ้าง เป็นต้น


 

 

<< บทความทั้งหมด

ดุลแห่งชีวิตเพื่อผิวพรรณและเส้นผม
ผม มงกุฎแห่งความสง่างาม
คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic