Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

โรคสะเก็ดเงิน ทำไมยิ่งรักษายิ่งแย่ลง

การวินิจฉัยโรคสะเก็ดเงินทำได้ไม่ยาก แต่การรักษาให้ถูกต้องนั้นยาก ทำไมหรือ ก็เพราะยิ่งรักษาโรคยิ่งลุกลาม และแพทย์ที่ทำการรักษา ไม่ว่าจะจบบอร์ดผิวหนังมาโดยตรงหรือเป็นอาจารย์แพทย์ ก็ไม่สามารถช่วยได้ เป็นเพราะอะไร  คำตอบ สั้นๆและตรงๆ คือความเข้าใจเรื่องโรคสะเก็ดเงินที่ใช้กันอยู่นั้น ไม่สมบูรณ์หรืออธิบายง่ายๆ ว่าเข้าใจผิดอย่างรุนแรง

ข้อสังเกตที่ต้องวิจารณ์


  1. ทำไมในเมื่อไม่มีปัญหาเกี่ยวกับปัจจัยทางการเงิน ทางการเดินทาง ทางเรื่องวินัย หรือคุณวุฒิของแพทย์ที่ทำการรักษา ผู้ป่วยที่เป็นเศรษฐีหลายๆคน อยู่ในเมืองใหญ่ๆ ยิ่งรักษาก็ยิ่งแย่ลง คำตอบคือ conceptที่เป็นพื้นฐานของการรักษาต้องผิด
  2. ทำไมงานวิจัยเกี่ยวกับการรักษาโรคสะเก็ดเงินยิ่งวิจัย ยิ่งมุ่งเน้นไปที่รอยโรคที่รุนแรงขึ้นและเสี่ยงต่อการใช้ยาที่มีผลข้างเคียงรุนแรงขึ้น แทนที่จะเป็นการวิจัยเพื่อใช้ยาที่ปลอดภัยมากขึ้น และสามารถล้อมกรอบให้รอยโรครุนแรงน้อยลงเรื่อยๆ
  3. รอยโรคสะเก็ดเงินเมื่อแรกเริ่มย่อมเป็นรอยโรค เพียงรอยเดียวหรือไม่กี่รอย หาก concept ในการรักษาและวิธีการรักษาถูกต้อง รอยโรคต้องไม่เพิ่มขึ้น มีวิธีป้องกันที่ดี และในที่สุดนานๆจึงเป็นที คือหายจนลืมว่าเคยเป็น จึงจะถูกต้อง

ข้อสังเกตที่เป็นคำตอบ


  1. การใช้สเตียรอยด์หรือยาทาแต่เริ่มแรก เป็นตัวการที่ทำให้ผิวอ่อนแอ ตรงบริวณที่เป็นรอยโรคแต่แรก และการใช้ยาทาเหล่านี้เที่ยวทาไปทุกแห่ง ทำให้จุดที่ทาเหล่านั้น อ่อนแอ และสามารถเป็นสะเก็ดเงินได้ในภายหลัง รอยโรคจึงกระจายตัวอย่างรวดเร็ว
  2. ให้ความสำคัญกับเซลล์เม็ดเลือดขาวว่าเป็นต้นเหตุของปัญหาจนเกินจริง ทำให้ต้องใช้ยาที่กดเซลล์ภูมิคุ้มกันนี้เป็นหลัก เสี่ยงต่อผลข้างเคียงอย่างมาก
  3. ไม่ได้ให้ความสำคัญเกี่ยวอาการคันที่มีลักษณะเฉพาะตัวในผู้ป่วยที่เป็นสะเก็ดเงิน อาการคันเฉพาะตัวนี้จะกระตุ้นให้ผู้ป่วยเกาบริเวณนั้นซ้ำๆเหมือนการวาดรูปแต่งแต้มจนรอยโรคนั้นเป็น สะเก็ดเงินโดยมีเล็บและนิ้วมือเป็นพู่กัน

ข้อสนับสนุนเรื่องความสำคัญของอาการคัน


  1. ผู้ป่วยที่เป็นสะเก็ดเงินบางรายเมื่อเป็นอัมพาตครึ่งซีก ครึ่งที่ไม่สามารถรับรู้อาการคันได้ สะเก็ดเงินจะหายไปโดยธรรมชาติ
  2. การใช้แผ่นพลาสเตอร์ทำแผลที่สามารถสร้างกดทับให้ไม่คัน เมื่อนำมาแปะลงบนรอยสะเก็ดเงินครึ่งหนึ่ง รอยสะเก็ดเงินส่วนที่ถูกกดทับนั้นจะหายเองได้โดยไม่ต้องกินยาหรือทายาใดๆเลย

หากมุ่งเน้นรักษา รอยโรคสะเก็ดเงินแต่เริ่มแรกด้วยการระงับอาการคันโดยไม่กระตุ้นให้เซลล์ผิวหนังสร้างความหนาตัว ด้วยวิธีที่ปลอดภัย แล้วติดตามดูแลอย่างต่อเนื่อง ผลที่ได้จะบ่งชี้เองว่าการรักษาในแนวใหม่นี้จะสามารถทำให้ โรคสะเก็ดเงินถูกควบคุมได้จนหายไปเองในที่สุด ส่วนผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาในแนวเดิมที่ไปป่วนกับเซลล์เม็ดเลือดขาวและการทำให้ผิวบางด้วยสเตียรอยด์ การดูแลรักษาย่อมซับซ้อนมากกว่า 2 เท่าคือ


  1. ต้องฟื้นฟูสภาวะปั่นป่วนของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ถูกกระทบมานาน
  2. ต้องฟื้นฟูผิวที่บางและอ่อนแอจากการโดนสเตียรอยด์มานาน

การรักษาอาการคันนั้น พบว่า intense pain สามารถทำให้อาการคันหายไปตามธรรมชาติ ความจริงข้อนี้มีข้อประจักษ์คือ การที่เราเกาเวลาคันก็เพื่อให้เกิดอาการเจ็บถึงจุดหนึ่งนั่นเอง และยาที่นำมาระงับอาการปวดอย่างดีตัวหนึ่งคือ Morphine ก็มีผลข้างเคียงคือทำให้เกิดอาการคันอย่างมาก อาการคันกับอาการเจ็บจึงมีฤทธิ์หักล้างกัน

เรากำลังยื่นขอจดสิทธิบัตรการใช้แสง infrared ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บที่สามารถทำให้ระงับอาการคันได้นานโดยไม่ได้ทำให้ผิวหนังเสียหาย ซึ่งสามารถทำให้รอยสะเกดเงินดีขึ้นโดยไม่ต้องใช้ยาทาใดๆ

การใช้แสงช่วงคลื่นที่ปลอดภัยนี้ดูจะขัดกับความรู้ที่เราทราบว่าต้องเป็นแสง อุลตร้าไวโอเล็ตเท่านั้นจึงจะสามารถรักษาโรคสะเก็ดเงินได้ มีคำอธิบายง่ายๆว่า เนื่องจากในอดีตแหล่งกำเนิดพลังงานที่จะให้แสงในช่วงคลื่นสีรุ้งและแสง infrared นั้นไม่มี จนกระทั่งปัจจุบันที่เรามีเครื่องเลเซอร์ ที่สามารถให้พลังงานแสงในช่วงคลื่นที่ปลอดภัยในพลังานที่สูงพอ การนำมันมาใช้จึงเป็นไปได้ ในอดีตมีแต่หลอดกำเนิดแสงอุลตร้าไวโอเล็ตเท่านั้นที่สามารถนำมารักษาเลียนแบบพลังงานแสงอาทิตย์ได้ ดังนั้นการที่แสงอาทิตย์สามารถทำให้รอยสะเก็ดเงินหายได้นั้น น่าจะเป็นเพราะแสงในช่วงคลื่นต่างๆ ไม่ได้เฉพาะจำกัดกับแสงอันตรายอย่างแสงอุลตร้าไวโอเล็ตที่สามารถทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้เท่านั้น

หากท่านเป็นสะเก็ดเงินอยู่และต้องการการรักษาในมุมมองที่ร่วมสมัย โดยหวังผลที่ดีกว่า ปลอดภัยกว่าเราคิดว่าเราทำได้ หลายต่อหลายรายตอกย้ำผลที่เราคาดหวัง เพื่อไม่เป็นการกล่าวอ้างจนเกินจริง ท่านต้องพิสูจน์เอง เราเอาความเป็นแพทย์ที่มุ่งหวังช่วยเหลือผู้ป่วยอย่างจริงจังไม่ใช่เป็นการหาแต่เงินเป็นสิ่งประกัน
ความสุขของทีมแพทย์นีตนาทคือเป็นที่พึ่งของคนสิ้นหวัง ไม่ใช่เป็นที่หนึ่งในการหาประโยชน์ใส่ตัว

ชีวิตช่างน่าเสียดาย ประโยชน์อะไรที่เมื่อเกิดมาเป็นแพทย์ผิวหนังในชีวิตหนึ่งแต่ไม่สามารถหาคำตอบ ความจริงให้กับวิชาที่เราเลือกแล้วว่าจะใช้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ รอให้แพทย์เหล่านี้เจ็บป่วยเอง แล้วเขาจะเข้าใจว่า วิชาแพทย์มีคุณค่าต่อมวลมนุษย์เท่าใด ไม่ใช่แค่เครื่องมือหาเงิน
 

<< บทความทั้งหมด

คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic