Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

หล่มดักวิชาผิวหนัง

       หล่มดัก (Pitfall) แปลหรือให้ภาพว่า ได้ตกลงไปแล้วเกิดเสียหาย ทั้งนี้มีคำถามถามว่า แล้วตกลงไปได้อย่างไรตั้งแต่ทีแรก
คำตอบที่ดูเป็นเหตุเป็นผลที่สุดคือ คาดการผิดที่คิดว่าปลอดภัยหรือดีนั้นที่จริงไม่ใช่ เป็นอันตราย เลยพลาดตกลงไป
ทำไมผมถึงให้หัวเรื่องไว้เช่นนั้น “หล่มดักวิชาผิวหนัง” ก็เพราะเหตุการณ์หรือสภาวะต่างๆที่ผมในฐานะแพทย์ผิวหนังอเมริกันบอร์ดทำงานมาเกือบ 25 ปี ทั้งในสหรัฐอเมริกาและไทย เห็นมาจนเข้าอกเข้าใจพอจะมาเล่าให้ฟังได้อ่านกันว่า หล่มดักมีมาก มีซ่อนอยู่อย่างไรบ้าง

1.    ผิวหนัง เป็นเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่มองไม่ออก แน่ชัดว่าอะไรดีอะไรไม่ ดี เปรียบเหมือนสมอง สองอวัยวะนี้ ดูดีไม่แน่ว่าดี รู้สึกดีก็ไม่แน่ว่าดี ยกตัวอย่าง เช่น การเสพยากระตุ้นอาจจะทำให้สมองรู้สึกดี แต่เป็นโทษ ยานอนหลับทำให้หลับดีแต่เป็นโทษ ยาลดความอ้วนห้ามไม่ให้กินมากมีโทษทำให้ลิ้นหัวใจรั่ว ยาทำให้ขาวดูดี แต่ทำให้ผิวเสีย (กรุณาอ่านบทความเรื่อง สเตียรอยด์ทำให้หน้าขาวและบางในเว็บนี้)  การกดสิว สิวออกแต่ในที่สุดเป็นแผลเป็น ฯลฯ

2.    ผิวหนังดูบางๆลึกไม่เกิน 1 mm. สำหรับโพรงขนไม่เกิน 4 mm. แต่มีปัญหามากมาย เดี๋ยวดำ เดี๋ยวขาว เดี๋ยวแดง เดี๋ยวปูด เดี๋ยวนูน เดี๋ยวยุบ เดี๋ยวคัน เดี๋ยวชา แปลว่า ผิวมีองค์ประกอบที่ละเอียดและเสียสมดุลง่าย ทำให้พอคาดเดาว่า ผู้รู้เรื่องเกี่ยวกับผิวต้องรู้จริงๆ เหมือน นักกฎหมาย ต้องรู้ ทั้งเรื่องหลักกฎหมายทั้งแพ่งและอาญา สัญญาซื้อขาย กรรมสิทธิ์ในของและนิติกรรมทุกประเภท ดังนั้นนักกฎหมายที่เก่งจึงหาตัวจับยากเพราะนอกจากแยกประเด็นได้เด็ดขาดเพื่อเทียบเคียงกับหลักกฎหมายแล้วยังต้องเชื่อมโยงประเด็นก่อนหลังเพื่อทำให้คู่กรณีและศาลเห็นคล้อยตามจนชนะคดี แพทย์ผิวหนังก็เช่นกัน ที่เก่งจริงหาตัวยาก แต่ถ้ามีก็หาตัวจับยาก เพราะจะรอบรู้ครบกระบวนความทั้งหมดต้องเป็นศิษย์มีครูจริง นอกนั้นเป็นแค่ทนายเก็บค่าธรรมเนียมหรือค้าความขายคดีความเสียมากกว่า ลองอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาแล้วจะเข้าใจว่า ข้อเท็จจริงอันเดียวกัน หลักกฎหมายเดียวกันแต่คำพิพากษา ผิดๆถูกๆ ตั้งแต่คู่กรณีทนายทั้งสองฝ่ายกว่าจะจบได้ก็ถึงศาลฎีกา ก็เช่นเดียวกันกับผลงานของแพทย์ที่เราผ่านมานั่นเอง

3.    เครื่องไม้เครื่องมือมาก หรูหราแต่เป็นเพียงตัวเบี่ยงประเด็นหรือ องค์ประกอบ เหมือนกรณีดูเหมือนมีพยานหลักฐานมาก วิ่งเต้นได้มาก แต่ไม่มีทนายดี เช่นนั้น เสียเงินทองมากมายก็แพ้คดี เหมือนอดีตนายกฯ อย่างไรเสียก็แพ้คดี เพราะมันผิดแต่แรก ดังนั้นแพทย์ผิวหนังระดับปรมาจารย์ไม่ได้มุ่งหวังจะชนะคดีเสมอไป บางครั้งเพียงแต่บรรเทา ปัญหาให้เบาบางลง แล้วเกิดความสงบอาจจะดีกว่า ยิ่งสู้ก็ยิ่งแพ้ ยิ่งแก้ก็ยิ่งพัง ประมาณเช่นนั้น

4.    ชนะแบบก่อปัญหา มีการรักษามากมายทางผิวหนังที่มองประโยชน์ในระยะสั้น เช่น การใช้กรดลอกหน้า การใช้แสงอัลตร้าไวโอเล็ตรักษาสะเก็ดเงินหรือด่างขาว เป็นการเอาผลทางพยาธิ (Pathology effects) มารักษา จะสมดุลได้อย่างไร (อ้างอิงข้อ 2 ) การรักษาต้องแก้ สรีระ (Physiology effects) เพราะหากทำได้ก็จะได้สมดุลในตัว

5.    ผลตอบแทนได้ง่าย อันนี้เป็นหล่มดักแพทย์มากกว่า เป็นหล่มดักคนไข้ เพราะเมื่อได้ผลตอบแทนง่ายก็มักง่าย ความมักง่ายทำให้หลงทาง ในที่สุดก็จะประสบภัยด้วยตนเอง อันนี้ต้องดูยาวๆแล้วจะเข้าใจพูดมากเดี๋ยวมีคนร้อนขึ้นมา เดี๋ยวเขาหาว่าแช่งหรือสมน้ำหน้า เจ้าตัวทำเองรู้เอง

ความจริงมีมากกว่านี้แต่มีหัวข้อเท่าจำนวนนิ้วนับจะดีกว่า ทำให้ผู้อ่านต้องไปตรองดูเพื่อสร้างเสริมปัญญากัน

<< บทความทั้งหมด

ดุลแห่งชีวิตเพื่อผิวพรรณและเส้นผม
ผม มงกุฎแห่งความสง่างาม
คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic