Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

กานกวิญจน์ โค้วสีหวัฒน์ หนึ่งในเด็กที่ผมภูมิใจคนที่ติดตามข่าวดีๆ ในระยะนี้คงจะได้ยินชื่อ น้อง K หรือ กานกวิญจน์ ว่าได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยของรา เพราะได้ไปคว้าแชมป์โลก การแข่งขัน ไมโครซอฟท์ ออฟฟิศ เวิร์ด 2007 มา


ผมได้รู้จักคุณพ่อของน้อง K มานานมากแล้ว เพราะเป็นคนไข้คนหนึ่ง เพราะความที่อายุใกล้เคียงกัน ก็เลยได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการศึกษาของลูกๆ ทั้งลูกของผมเองและตัวน้อง K   ก่อนที่น้องจะไปแข่งคราวนี้คุณพ่อก็ได้พามาพบและขอคำแนะนำซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่อง การพัฒนาวุฒิภาวะ เรื่องความดี ความจริง และความถูกต้อง และเมื่อ น้อง K ได้แชมป์มา ก็ยังหาเวลามาพบ จึงรู้สึกภูมิใจมากเพิ่มขึ้นอีกจนบอกไม่ถูก การมาพบหลังจากได้แชมป์ก็ยังมีนัยยะ เพราะ น้อง K อยากถามว่า การที่ต้องได้พบผู้ใหญ่มากมาย และมีผู้สื่อข่าวทั้งหนังสือพิมพ์ และ ผู้สื่อข่าวโทรทัศน์ ต่างมาถามคำถามมากมาย จะตอบให้ดี และเป็นประโยชน์อย่างไร ซึ่งผมก็ให้คำแนะนำเล็กน้อยว่า

  1. ต้อง ถ่อมตน หากมีคำถามนำว่าเราเป็นเด็กอัจฉริยะ ก็สมควรที่จะตอบให้ผู้ฟังหรือผู้อ่านได้พบเนื้อหาของความจริง ว่า การฝึกฝน หมั่นเพียรเป็น สิ่งที่ยึดมั่นได้ เลียนแบบได้ ความเป็นอัจฉริยะนั้น ไม่มีประโยชน์เพราะไม่สามารถเลียนแบบ หรือถ่ายทอดได้ ความมี ฉันทะ จิตตะ วิริยะ ต่างหากที่เป็นที่พึ่ง
  2. ต้องคิดว่าคำตอบจะเกิดประโยชน์อย่างไร เช่นหากนายกฯ ถามเรื่องของ เรา เราก็ต้องให้ความสำคัญ เกี่ยวกับ โอกาสที่เพื่อนนักเรียนนักศึกษาจะได้มีโอกาสกันอย่างถ้วนหน้า ทั้งหมดไม่ใช่เรื่องส่วนตัวที่สำเร็จแต่เป็นเพราะส่วนรวมช่วยกัน ดังนั้นต้องได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ ต้องมุ่งให้ท่านนายกฯตระหนักว่าความสำเร็จของเรานั้น ได้มาจากการสนับสนุนทั้งจากครอบครัว ครู โรงเรียน และหน่วยงานเอกชนอื่นๆ หากนายกฯ ได้ยินก็จะเกิดความคิดจะเปิดโอกาส และสร้างความเป็นไปได้ให้เพื่อนนักเรียนให้ดียิ่งๆขึ้นไป ไม่ว่าผู้ถามมีตำแหน่งใด จงกระตุ้นให้ท่านใช้ศักยภาพของท่านส่งเสริมนักเรียนและเยาวชนให้มากที่สุด อย่าให้เสียโอกาสนี้ไป
  3. ไม่ควรจะขออะไรเพื่อตัวเอง ต้องเน้นเรื่องการรู้จักหน้าที่และทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด

ผมมีความสุขที่เป็นหมอเพราะได้พบปะ คนไทยมากมาย โดยเฉพาะชาวบ้านธรรมดาๆที่มีลูกหลานเป็นสมบัติที่มีค่าที่สุดเพียงอย่างเดียวไม่ได้มีเงินทองมากมาย หากเมื่อรักษาเขาดีแล้ว ได้เป็นมิตรกัน ได้ พูดคุยเหมือนญาติ ได้ให้ความเห็นและคำแนะนำ และดูต้นกล้าเหล่านี้เติบโต ในภาพก็มีน้องอีกคนหนึ่ง คุณ แม่ให้มาถามเรื่องอยากเรียนแพทย์ที่อเมริกา เหมือนลูกสาวผม ก็ได้ให้คำแนะนำไป พอดี น้อง K มาเลยได้ ถ่ายรูปด้วยกัน


สำหรับแพทย์ที่เผอิญผ่านมา อ่านบทความนี้ ก็ขอให้กำลังใจว่าช่วยกันดูแลเยาวชนเหล่านี้ ใช้เวลาของเราให้เกิดประโยชน์ ถ้ามุ่งแต่หาเงินหาทอง อย่างเดียวพวกท่านจะเสียโอกาสได้รู้จักเด็กที่จะเป็นอนาคตของชาติเหล่านี้


ถ้าใครติดตามอ่านข่าวน้อง K ก็จะทราบว่าน้อง K ไม่ใช่จะเก่งแต่เรื่อง คอมพิวเตอร์ แต่เก่งกฎหมายด้วย คุณพ่อน้อง K เฝ้าถามผมว่าจะให้น้อง เขาเลือกทางเดินทางใดดี คำตอบของผมก็คือ หากเห็นแก่ชาติบ้านเมืองมาก ก็น่าจะศึกษากฎหมาย แต่ถ้าสนใจคอมพิวเตอร์ก็อาจจะเก่งจนต้องไปอยู่ต่างประเทศ ค่อยๆดูกันไปอีก แต่อย่าลืมพามาคุยด้วยบ่อยๆก็แล้วกัน

ภูมิใจด้วยครับกับครอบครัว โค้วสีหวัฒน์

<< บทความทั้งหมด

ดุลแห่งชีวิตเพื่อผิวพรรณและเส้นผม
ผม มงกุฎแห่งความสง่างาม
คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic