Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

กวนอู กวนเอง เทพเจ้าผู้ซื่อสัตย์

        มีคนไข้มาหาผมมากขึ้นทุกวัน ที่เดินเข้ามาพร้อมกับใบหน้าเหมือนกวนอู คือหน้าแดงเหมือนกินเหล้ามาหลายๆขวด เพียงแต่คนไข้ที่มาเหล่านี้ไม่เมา แต่กลับกลุ้มอกกลุ้มใจกับปัญหาที่ตนเองเป็นใบหน้าที่แดงนั้นเกิดจาก การทายารักษาทั้งสิว และฝ้า รวมถึงข้ออ้างที่ต้องทายานี้อีกอย่างคือ หน้าเป็น Sebderm.

        คนไข้ที่มาหาผมนั้น ต่างทราบดีว่าตนเอง หน้าพัง บางและกำลังติด สเตียรอยด์อย่างร้ายแรง ที่นีตนาทคลินิก จะเก็บข้อมูลจากแบบสอบถามว่า คนไข้ที่หน้าแดงและติดสเตียรอยด์เหล่านี้ ได้รับการรักษามาจากคลินิกหรือโรงพยาบาลที่ใดมาบ้างและนานเท่าไร คำตอบเกี่ยวกับระยะเวลาคือ นาน เป็นปี และคลินิกที่ถูกระบุชื่อนั้นเป็นคลินิกที่มีการโฆษณา เกือบ 90% (เราได้แต่แปลกใจ ระคนสังเวชใจ) สำหรับผู้ป่วยแต่ละรายนั้นจะได้รับการแก้ไขให้หายติดสเตียรอยด์ ประกอบกับการรักษาสิวด้วยแสงเลเซอร์ ภายในไม่เกิน 3 เดือน แต่ทั้งนี้ต้องหยุดทายา กวนเองที่คาดว่าต้องมีสเตียรอยด์ อย่างแน่นอน ปัญหาหน้ากวนอูจึงจะหายขาด หากไม่หยุด ไม่ว่าจะยิง Vbeam หรือ GentleYag ก็จะไม่หาย

        ในแง่การรักษาให้แก่แต่ละคนนั้นไม่น่าเป็นกังวลเท่าใด แต่ในแง่จริยธรรม และปัญหาสังคมผมไม่รู้จะแก้ได้อย่างไร หากแพทย์ที่จบผิวหนังมายังใช้สเตียรอยด์กันไม่บันยะบันยัง และแถมทำให้ผู้ป่วยติดยาเพื่ออะไรไม่ทราบ เงินทองที่ได้มาเพิ่มแลกกับการทำลายศักดิ์ศรีวิชาชีพ นั้นเหมือนกับพระเจ้าอาวาส หรือ พระลูกวัดที่ตัดเศียรพระหรือลอกทองจากองค์พระไปขาย ผมว่าเรากำลังทำให้วิชาชีพเสื่อม ขอร้องให้เราช่วยกัน เพราะผมไม่รู้จริงๆว่าจะหยุดกระบวนการนี้อย่างไร ส่วนประชาชนทั้งหลาย ก็ขอให้ช่วยกันระวังและตักเตือนสอบถามเพื่อป้องกันการจ่าย สเตียรอยด์ จะได้ไม่เกิดปัญหาเช่นนี้กระจายกันไปทั่ว

       หากใครเป็นลูกหลานของแพทย์ผิวหนังเหล่านี้ ลองถามคุณพ่อคุณแม่ด้วยว่า มีส่วนร่วมหรือเป็นต้นเหตุของเรื่องนี้ด้วยหรือเปล่า ถ้าเป็นก็ช่วยขอร้องท่านอย่าได้ทำเลยเพราะ คนไข้ที่หน้าแดงเป็นกวนอูนั้น เป็นเพื่อนเป็นแฟนหนูและมีพ่อมีแม่เหมือนกัน หรือถ้าท่านปฏิเสธว่าครีมเหล่านั้นไม่เป็นไรหรอก หนูก็ขอใช้ยาเหล่านั้นบ้างดูทีว่า ท่านจะให้หนูใช้หรือเปล่า
ส่วนผู้ที่กำลังเป็นหน้าแดงและกำลังสงสัยและไม่เชื่อว่าจะกำลังติดสเตียรอยด์ ก็ให้ทราบว่า คุณซื่อสัตย์ต่อแพทย์เหล่านั้นเกินไป ไม่จำเป็นเลยที่ต้องทำร้ายตนเองอีกต่อไป ความซื่อสัตย์กับสิ่งเลวร้ายมีแต่ทำให้คนเห็นเราเป็นเหยื่อมากกว่า ถ้าใครมองใครเป็นเหยื่อได้ ใครคนนั้นก็ไม่เห็นศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ของคุณเหลืออยู่เลย ครูบาอาจารย์ของแพทย์เหล่านี้ รู้สึกอย่างไรบ้าง หรือจะเชิญให้มาสอนในสถาบันของท่านหรือจะให้รางวัลศิษย์เก่าดีเด่น ?  อนิจจัง ส่วนผม หากพบหน้ากันก็ให้รู้ไว้ว่าผมไม่เคยเห็นคนเหล่านี้ในสายตาเลย หากพบกันพูดคุยกันก็ให้ทราบว่าเป็นมารยาทเท่านั้นเอง ลึกๆแล้ว ขนลุก ฯลฯ  เพราะไม่เชื่อว่าคนเหล่านี้จะเป็นไปได้ถึงเพียงนี้ บาปกรรม

<< บทความทั้งหมด

ดุลแห่งชีวิตเพื่อผิวพรรณและเส้นผม
ผม มงกุฎแห่งความสง่างาม
คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic