Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บทความทั้งหมด

Google earth vision ในสิว

ปีนี้เป็นปีที่มีอุบัติภัยมากมาย เช่น แผ่นดินไหวใน เฮติ ภูเขาไฟระเบิดในไอซ์แลนด์ ทำให้เกิดมลภาวะเป็นอุปสรรคสำหรับการเดินทางโดยสายการบินไปยุโรปและอังกฤษทำให้เสียหายเป็น หมื่นล้านเหรียญ ทำให้น่าสนใจที่จะเปรียบเทียบให้เข้าใจการเกิดสิวและแนวทางการรักษาสิวที่ถูกต้อง
ภาพที่นำมาเสนอนี้คือภาพสิวทั้งหมดที่ ทางนีตนาทคลินิกใช้ Vivascope ในการติดตามและทำความเข้าใจและยืนยันแนวทางการรักษาที่สมบูรณ์ที่ทางเราตอกย้ำมานาน ภาพแรกเป็นภาพหัวสิวเมื่อมองจากผิวชั้นบนและภาพในตำแหน่งเดิมที่เมื่อใช้กล้องส่องลึกลงไปจะเห็นพังผืดรัดอยู่โดยรอบ  

ภาพเส้นเลือดโป่งพองรอบๆหัวสิว ภาพแรกเป็นเส้นเลือดที่ล้อมรอบโพรงขนที่เพิ่งจะอักเสบ ส่วนภาพที่สองมีการอักเสบซ้ำหลายครั้งแล้ว สังเกตได้จากโพรงขนที่หนาตัวขึ้นหลายเท่าตัว การดูภาพหัวสิวด้วยกล้อง Vivascope นั้นทำให้เราเห็นความสำคัญทางโครงสร้างของโพรงขน แนวโพรงขน รวมทั้งความหนาตัวของเยื่อบุโพรงขนและเส้นเลือดที่ล้อมรอบหัวสิว ความเข้าใจเช่นนี้ทำให้เราเปรียบผิวหนังเหมือนผิวโลก และโพรงขนเหมือนเสาที่ค้ำจุนอาคารบ้านเรือน หากมีแผ่นดินไหวหรือภูเขาไฟระเบิดเกิดขึ้น อาคารก็พังยับเยิน โพรงขนพัง ผู้คนถูกทับถมในอาคารนั้นๆ ย่อมมีผู้คนเสียชีวิตเป็นซากศพมีการติดเชื้อ มีท่อแก๊สระเบิด ไฟลุกลามไปทั่ว ท่อปะปาแตกเกิดความโกลาหลกันไปทั่ว เหมือนคนที่มีใบหน้าเป็นสิวเคอะแล้วขยายดูด้วย Vivascope

คนที่เสียชีวิตก็เหมือนซากเซลล์ที่ตายและมีการติดเชื้อ การใช้ยาฆ่าเชื้อโรคจึงไม่ใช่การรักษาสิวแต่เป็นการบรรเทาการติดเชื้อโรคช่วยลดความโกลาหลลงไปบ้าง ท่อแก๊สระเบิดมีไฟลุกไหม้ก็เปรียบเหมือนการอักเสบ การดับไฟหรือการใช้ยาอักเสบก็เป็นเพียงการลดสภาวะบวมแดงของหัวสิว
ท่อประปาแตกก็เหมือนการคั่งของน้ำเหลืองและน้ำมันในหัวสิว จะใช้ยาเพื่อลดบวมและทำให้หัวสิวแห้งด้วยยาที่เป็นกรดอ่อนต่างๆเช่น AHA กรดวิตามินเอ วิตามินซี BP หรือแม้แต่การกินยา Accutane หรือ ยาต้านฮอร์โมนก็เป็นเพียงการบรรเทาปัญหาที่เกิดในบางประเด็น ไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ต้นเหตุที่ทำให้หายขาดได้

การเจาะสิวก็การคุ้นเขี่ยหาซากศพเอาออกมากำจัดเท่านั้นเอง
การแก้ที่ต้นเหตุคือ การหยุดสภาวะแผ่นดินไหว ซึ่งคือการล้างหน้าให้ถูกวิธี ล้างตามแนวโพรงขนอย่างสม่ำเสมอ การแก้ที่ต้นเหตุสำหรับสิวรอบคางคือ การงดอาหารที่ได้ตอกย้ำในบทความอื่นๆ เปรียบเหมือนลดความร้อนในแกนของโลกที่ทำให้เกิดภูเขาไฟระเบิด

เรื่องที่ตอกย้ำก็เป็นเรื่องเดิมๆ แต่ที่ต้องตอกย้ำก็เพราะการอธิบายแต่ละแนวจะทำให้เห็นภาพได้ชัดขึ้น เผื่อคนที่ยังดื้อและไม่เชื่อที่ผมพร่ำชี้แจงนี้จะได้มีโอกาส ดวงตาเห็นธรรมกันบ้าง

หวังว่าบทความ Google earth vision ในสิวโดยอาศัย Vivascope จะช่วยทำให้เพวกเราทั้งแพทย์และประชาชนเข้าใจเรื่องสิวได้ดีขึ้น

วิชาแพทย์ต้องเน้นเรื่องการให้ความรู้เพื่อให้หายจากปัญหาสุขภาพนั้นๆอย่างถาวร ไม่ใช่การโฆษณาซึ่งมุ่งเน้นแต่ให้คนมาใช้เงิน จ่ายเงิน ซ้ำๆโดยไม่ได้อะไรเลย

<< บทความทั้งหมด

ดุลแห่งชีวิตเพื่อผิวพรรณและเส้นผม
ผม มงกุฎแห่งความสง่างาม
คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic