Call Center 086 883 0777
Email: contact@netanart.com

 

<< บริการทั้งหมด

กลากเกลื้อน เชื้อรา

นพ. สมนึก อมรสิริพาณิชย์

ทั้งสอง ปัญหาผิวหนังเกิดขึ้นจาก เชื้อ ยีสต์ และ เชื้อรา เกลื้อนจะเป็นรอยวงขาวๆ มีขุยเมื่อเราลองเกาดู แต่จะไม่มีอาการคัน ถ้าจะค้นภาพดู ให้ search คำว่า tinea vesicolor มักจะเป็นที่แผ่นหลัง  เกิดขึ้นเพราะ เหงื่อออกมาก  ทั้งจากการออกกำลังกาย จนเหงื่อออกชุ่มหรือ แค่เดิน ให้เหงื่อออก ซึมๆ ก็สามารถทำให้เกิดได้ ดังนั้น ต้องอาบน้ำ ให้สะอาด ทุกครั้งที่มีเหงื่อซึม อย่าปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งเอง ถ้าเริ่มมีกลิ่นตัว กลิ่นเหมือนเสื้อผ้าอับชื้นก็ เป็นสัญญาณ บ่งบอกว่า กำลังจะเป็นเกลื้อน

การรักษา มี 2 ส่วนคือ ตัวขุย ที่บ่งบอกว่า มีเชื้อ ยีสต์ แล้ว คือ การใช้ยา กิน และ มี ยาทา หรือ สบู่ ที่มีตัวยา ที่สามารถทำลายเชื้อได้ อีกส่วนคือ การทำให้ สีผิวกลับมาเหมือนเดิม สำหรับในกรณีที่มีสีผิวผิดเพี้ยนไปมาก ก็สามารถใช้แสงเลเซอร์ ชนิด UV มากระตุ้นให้สีผิวกลับมา เร็วขึ้น แต่ หาก ไม่เร่งรีบ สีผิวก็จะกลับมาเอง แต่ต้องแน่ใจว่า จะไม่ไปทำพฤฒิกรรมที่ทำให้ เกลื้อนกลับมาอีก

การรักษา มี 2 ส่วนคือ ตัวขุย ที่บ่งบอกว่า มีเชื้อ ยีสต์ แล้ว คือ การใช้ยา กิน และ มี ยาทา หรือ สบู่ ที่มีตัวยา ที่สามารถทำลายเชื้อได้ อีกส่วนคือ การทำให้ สีผิวกลับมาเหมือนเดิม สำหรับในกรณีที่มีสีผิวผิดเพี้ยนไปมาก ก็สามารถใช้แสงเลเซอร์ ชนิด UV มากระตุ้นให้สีผิวกลับมา เร็วขึ้น แต่ หาก ไม่เร่งรีบ สีผิวก็จะกลับมาเอง แต่ต้องแน่ใจว่า จะไม่ไปทำพฤฒิกรรมที่ทำให้ เกลื้อนกลับมาอีก

ส่วนเชื้อราบนผิวหนังนั้น ปัจจุบันไม่ค่อยพบ เพราะ สุขลักษณะ ของประชาชนดีขึ้นมาก ยกเว้นในกรณี ที่ชอบเลี้ยงสัตว์เลี้ยงที่ออกไปสัมผัสดินโคลน แล้วนำเชื้อรามาสัมผัสเจ้าของ หรือไปมีกิจกรรมกลางแจ้งแล้วเหงื่อออกชุ่ม  และได้รับผงฝุ่นที่อาจจะมีเชื้อรา เจือมาด้วย เช่น การเล่น กอฟล์ การปั่นจักรยาน วิ่งมาราธอน ฯ การป้องกันก็คล้ายกับเกลื้อน คือ ต้อง อาบน้ำให้สะอาดหลังการออกกำลังกาย และ เมื่อเป็นแล้ว ก็ต้องกินยา หรือ ทายาที่ฆ่าเชื้อราได้ การทายา อาจจะทำให้เป็นเรื้อรังได้ ในบางครั้ง และ ไม่ควร ใช้ สเตียรอยด์ ร่วม เพราะ จะทำให้ อาการ ถูกปิดบังและ ลุกลาม โดยที่ไม่มีอาการอักเสบ คอยเตือน สำหรับ เลเซอร์ รักษา เชื้อรานั้น  ไม่ค่อยจำเป็น ยกเว้นในกรณี ที่กินยาไม่ได้ หรือ เป็นในบริเวณ ที่จำเพาะ มากเช่นที่เล็บ หลักการคือ ใช้ ความร้อนจากแสงเลเซอร์ ไปฆ่าเชื้อโรค เหมือนการฆ่าเชื้อโรคสำหรับอุปกรณ์ ทางการแพทย์ โดยไม่ทำร้ายผิวหนัง สามารถหา ภาพ โรค เชื้อรา ได้ โดย search คำว่า Tinea Corporis

<< บริการทั้งหมด

คุยกับ นพ สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ฝีใต้รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง เหงื่อชุมมือ และ รักแร้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง ทำไมสิวถึงเกิดซ้ำที่เดิม
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่อง หูดบนหนังศรีษะ
3 คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องเล็บพังรักษาได้
คุยกับ นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์ เรื่องฉีดวันซีน Covid-19 ให้ปลอดภัย
  บริการ
ผลิตภัณฑ์
ตารางแพทย์
ความรู้/บทความทางการแพทย
ติดต่อนีตนาท
© 2019 Netanart Clinic