บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

จะเห็นรากผมโดยไม่ดึงผมได้อย่างไร

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

คำถามสำหรับปัญหาเรื่องผมร่วงและศีรษะล้านที่ได้ยินได้ฟังบ่อยที่สุด คือ

1.    รากผมตายไปหรือยัง
2.    รากผมจะงอกใหม่หรือไม่
3.    ทำไมรากผมถึงไม่ทำงาน
4.    เส้นผมแข็งแรงหรือไม่
5.    จะร่วงอีกหรือไม่
6.    ปกติหรือยัง

สำหรับคำถามในข้อ4-5-6 นั้น สามารถตอบได้โดยใช้เครื่อง DIHAM หรือ Trichoscope ที่ผมได้จดสิทธิบัตรเอาไว้ทั่วโลกและเป็นกำลังสำคัญในการดูแลรักษาปัญหาเส้นผมบางและศีรษะล้านมาจนกระทั่งทุกวันนี้

ส่วนคำถามในข้อ 1-2-3 นั้นเราไม่มีคำตอบได้แต่เดาเอา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการรักษา ปัญหา Alopecia Areata ที่รุนแรง เช่น Alopeica Universalis
แต่ตอนนี้เรามีคำตอบแล้ว แม้จะไม่ใช่นวัตกรรมของผมก็ตาม แต่ก็เป็นการใช้เครื่องมือที่มีอยู่ คือ Vivascope ในมุมมองใหม่ที่น่าจะเป็นมาตรฐานได้ในอนาคต

ภาพข้างล่างนี้คือ ภาพ คนไข้ที่มีปัญหา alopecia Universalis มานานกว่า 1o ปีที่แม้เราจะทำให้เส้นผมของเขาขึ้นมาอย่างมหัศจรรย์แต่ก็ยังไม่ทั่ว เพราะตำแหน่งที่ sideburn ยังไม่ขึ้น


 

 

ด้วยกล้อง Vivascope ส่องในตำแหน่งที่เส้นผมยังไม่ขึ้น
จะสังเกตจากภาพที่ถ่ายลึกลงไปได้ว่าเส้นผมมีเส้นเลือดและการบวมอักเสบกระจายอยู่ในมุมหนึ่งของรากผมที่อยู่ลึกลงไปในระดับ 100 microns การรักษาจึงต้องดำเนินต่อไปอีกสักระยะหนึ่งประมาณ อีก 2 เดือนเราก็จะกลับมาดูที่ตำแหน่งเดิมนี้เพื่อประเมินผลที่ได้

นอกจากนี้เป็นที่น่าสนใจว่าต่อมเหงื่อของผู้ป่วยรายนี้ทำงานผิดปกติ ซึ่งอธิบายได้ง่ายๆว่าเป็นเพราะ การถ่ายเทความร้อนของหนังศีรษะนั้นไม่สามารถถ่ายเทผ่านทางเส้นผมจึงจำเป็นจะต้องใช้การทำงานของท่อและรูเหงื่อมากขึ้นเป็นงาตามตัว

ท่านที่เป็น Alopecia Areata ที่รุนแรงมานาน หรือลุกลามไปทั่วและไม่ตอบสนองต่อการรักษาในอดีต จะลองมาหาเราเพื่อตรวจดูรากผมก็ได้ครับ ไม่เจ็บตัวอะไร เพียงแต่ต้องนอนเฉยๆ นิ่งๆประมาณ 30-45 นาทีและผมต้องถ่ายภาพด้วยแสงเลเซอร์ แค่ 3000-5000รูปแล้วเสียเวลา สแกนหาภาพที่น่าสนใจเพื่ออธิบายคุณหลังจากนั้นอีกประมาณ 10 นาทีก็เท่านั้นเองครับ

 
COMMENTS
ผมเป็นโรค Alopeica Universalis คือผมและขนร่วงหมด มาประมาณ 7 ปีแล้ว อยากรักษาให้หายเป็นปกติมาก คุณหมอคิดว่าจะสามารถรักษาให้หายขาดเป็นปกติได้เลยมั้ย หรือกี่เปอร์เซ็น ใช้เวลาเท่าไหร่ อยากไปรักษามาก อยากทราบข้อมูลเบื้องต้น จะเฝ้ารอการตอบคำถามครับ โดย ชัชชัย เมื่อ 2011-07-23 02:07:24

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

Multimedia
เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com