บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

เป็นสิวและรักษามา 26 ปี

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

ว่าจะไม่เขียนเรื่องสิวแล้ว แต่ พบคนไข้สิวทุกวัน เมื่อวานพบคนหนึ่งอายุ 42 ปี เป็นสิว มา 26 ปี แปลว่าเป็นตั้งแต่ อายุ 16 ปี  รักษามาทั่วแล้ว แต่มันยังข้องใจอยู่ว่า น่าจะต้องหายได้ ค้น internet อ่านบทความของผมแล้วอยากมาคุยด้วย ไม่อยากเชื่อแต่อดใจไม่ได้ต้องมา

การทำให้คนไข้ที่รักษามา 26 ปี ถูกฝังหัวด้วยเรื่องไร้สาระต่างๆมา 26 ปีให้ละทิ้งความเชื่อเหล่านั้น ภายใน 30 นาทีเป็นเรื่องท้าทายที่สุด ใช้เวลาแค่ฟังเรื่องต่างๆที่คนไข้ประสบมารวมถึงความเชื่อก็หมดไป 5-6 นาทีแล้ว ประเด็นต่างๆไม่ต่ำกว่า 10 ประเด็น หมายความว่า ต้องรวบประเด็นให้ได้และสอดแทรกความจริงและหลักเหตุผล รวมถึงการเริ่มต้นการรักษาที่ถูกวิธีให้ได้ในเวลาที่เหลือ 25 นาที ในอดีตแทบทำไม่ได้เลย แต่เพราะ บทความที่เขียนอยู่นี้และที่ได้ post ในเว็บ รวมถึง คลิ๊ปวิดีโอทำให้การให้คำปรึกษาที่ว่ายากนั้นพอทำได้ แต่ก็ยังไม่ดีเท่าที่ผมต้องการ
หลักในการให้ความเข้าใจ
1.    ทำไมจะต้องไปเชื่อว่าสิวรักษาไม่ได้ ต้องใช้เวลานานขนาดนั้น หากใช้เวลาขนาดนั้น แล้วแพทย์ที่เชี่ยวชาญเขาเอาเวลาที่ไหนมาเรียนเพื่อรักษาเรา เรียนเป็นแพทย์ผิวหนังใช้เวลา 4 ปี ถ้ารักษาสิวยังไม่หายก็แปลว่าเรียนเป็น เซลล์ขายยามั่งเพราะ เรียนเป็นเซลล์เรียนสั้นๆแต่ขายยาว คือขายชั่วชีวิตไง
2.    เหตุผลที่อ้างกันมาทั้งหมดมันอยู่ในหัวข้อข้ออ้างสำหรับสนับสนุนการทำการรักษาเท่านั้น เช่นหากอ้างเรื่องฮอร์โมนก็เพื่อจ่ายยาปรับสมดุลฮอร์โมน หากอ้างเรื่องการทำงานของต่อมไขมันก็ใช้ยาลดการทำงานของต่อมไขมัน หากอ้างเรื่องสิวอุดตันก็เดี๋ยวจะเจาะสิว หากอ้างเรื่องการอักเสบก็ต้องใช้ยาแก้อักเสบ ส่วนเรื่องไรขนนี้ไม่รู้อ้างทำไมกัน ฯลฯ
3.    สาเหตุของโรค หมายถึง สุขลักษณะที่จำเป็นที่ไม่ได้ทำ หากทำก็เท่ากับรักษาสาเหตุของโรค ก็เป็นการรักษาต้นเหตุจริง การล้างหน้าให้ถูกวิธีเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด เพราะต้องล้างตามแนวโพรงขน ส่วนผลิตภัณฑ์ในการล้างจะใช้ของธรรมดาหรือที่ดีกว่านั้น ใครจะแข่งกันตรงนี้ไม่ว่าอะไร ขอให้ล้างให้ถูกวิธีก่อน
4.    ต้องเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นการเกิดสิวที่บริเวณรอบๆปากและจมูก ใครเป็นลองเชื่อดูเพราะเป็นสุขลักษณะที่ทำแล้วไม่เสียเงินอะไร
5.    ยาทาที่หมอทั่วๆไปให้มานั้นส่วนใหญ่ต้องระคายเคืองเพื่อให้สิวแห้ง หมอเขาอยากลดอาการระคายเคืองเลยใส่สเตียรอยด์ เลยติดกันทั้งเมือง
6.    เลเซอร์ทำให้หายเร็วโดยไม่มีผลข้างเคียงแต่ถ้าอยากให้หายขาดต้องเน้นเรื่อง สุขลักษณะทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง ลูกศิษย์ผมหลายๆคนไม่มีแรงอธิบาย ผลก็คือรักษาได้แต่ไม่หายขาด
เอา 6 ข้อพอเดี๋ยวยาวไป

จากนั้นผมก็ได้แต่บอกว่าหากเทียบกับการเป็นพยาธิให้คุณเลือกยาที่ครอบคลุมพยาธิทุกชนิดด้วย รักษาอย่างไรเดี๋ยวก็เป็นอีก เพราะ กินเนื้อดิบ ไม่ล้างมือและไม่ทำความสะอาดพาชนะใส่อาหาร ไม่ใช้ส้วม หากเป็นทั้งหมู่บ้านก็ยุ่งมากขึ้นไปอีก เพราะ หากบางบ้านมีสุขลักษณะดี แต่บ้านอื่นไม่ดี เดี๋ยวก็มาโดนเราจนได้ โรคพยาธิของคนป่าหายได้ก็เพราะสุขลักษณะ สิวของประเทศด้อยพัฒนาจะหายได้ก็เหมือนกัน

สุดท้ายผมบอกย้ำไปว่า การรักษาสิวที่ทำๆกันอยู่นั้นเหมือนการบริหารกทม. แบบ ประเทศด้อยพัฒนา เดี๋ยวก็ขุดเดี๋ยวก็เจาะ เดี๋ยวก็ตัดถนนข้ามแยก เดี๋ยวก็ทุบ เดี๋ยวก็วางท่อ เดี๋ยวก็ลอกท่อ ว่างๆก็มีตึกสูงบ้างแต่ต้นซอยก็มีหาบเร่เหมือนเดิม ทำมา 26 ปี แล้วก็เหมือนเดิม หากเป็นเมืองที่เขาพัฒนาแล้วเขาจะไปไกลขนาด จัดงาน Expo จัด Football โลก มี Riverwalk มี Central Park มี Bullet Train มี Subways etc.


ถ้าคนไข้เขาอยากรักษาแบบพวกพัฒนาแล้ว ก็ต้องทำให้สิวหายซะภายใน 3 เดือนนี่แหละ แล้วเดี๋ยวเรามาทำเรื่องเหลือเชื่ออื่นๆดีกว่า หรือคุณว่าไง คราวนี้ไม่ใช่เชื่อหรือไม่เชื่อแล้ว แต่ไปเข้าห้อง ฝึกล้างหน้าได้แล้วการรักษาสิวที่ผ่านๆมา
การรักษาสิวที่ผ่านๆมา Acne Incomplete Treatment http://w
การรักษาสิวที่สมบูรณ์กว่า
การรักษาสิวที่สมบูรณ์กว่า Princle of Follicle Gro
ชนิดของสิว
ชนิดของสิว Acne Types http://www.netanart.com/ http://www.resurre.com/
ผู้ป่วยกับผู้บริโภค
ผู้บริโภคกับผู้ป่วย แตกต่างกันอย่า
นานาทัศนะ ตอน หมอสิวถ้าไม่จ่ายยาหรือกดสิวหมอจะทำอะไร
เรามาลองหาคำตอบกันนะค่ะถ้าหมอไม่ท
ทำไมคนไทยถึงติดยาทาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์กันมาก
ทำไมคนไทยถึงติดยาทาที่มีส่วนผสมขอ
 
COMMENTS
เวิ่นเว่อที่สุด สิวมันโรคเวรกรรมตะหาก อย่าไปว่าหมอคลินิคอื่นเลย เพราะคลินิคคุณก็หากำไรเหมือนกันนั่นแหละ แพงจะตาย โดย กุ๊บกิ๊บ เมื่อ 2010-10-07 23:44:16

วิธีการรักษาที่นี่เป็นการรักษาที่ง่ายมาก ลดขั้นตอนและเวลาคะ เพิ่งเคยไปรักษาครั้งแรก จะเป็นอย่างไรต้องติดตามต่อไป ค่ารักษาค่อนข้างแพงก็จริงอยู่นะคะ แต่ถ้าหายก็คุ้มคะ และคุณหมอก็คิดค่ารักษาครั้งแรก 200 ครั้งต่อไปเห็นบอกว่า 100 เองคะ โดย นพมาศ เมื่อ 2010-12-13 22:00:23

แพงแต่ถ้ารักษาหายภายในสามเดือนหนูก็เอา ดีกว่าหามาตั้งแต่ ป.5ถึงตอนนี้ปี 4แหละยังไม่หายซักที ไปหามาแล้วทั่วประเทศไทย ทุกเคาน์เตอร์แบรน คิดว่ามีแบรนแล้วจะดี ไม่จริงค่ะ หนูแพงมาแล้ว เดี๋ยววันอาทิตย์นี้หนูจะเข้าไปปรึกษาคุณหมอ สมนึกดูค่ะ ที่แจ้งวัฒนะใช่ไหมค่ะ ใกล้บ้านหนูพอดีเลย ตอนนี้อายเพื่อนที่มหาลัยมาก............ค่ะ เพื่อนถาม (คนเต็มห้อง) นี่แก??? ขับรถยนต์มาหรือขับมอไซแล้วเอาหน้าไถมากับถนนหรอจ๊ะ (เราก็ต้องทำเปงตลกๆขำๆไป แต่ในใจร้องไห้ค่ะ หนูอยากหน้าใสค่ะคุณหมอ ช่วยหนูด้วยนะค่ะ หนูอยากให้เพื่อนถามว่า นี่แก???ไปทำไรมายะหน้าใสจัง แต่ตอนนี้เจิเพื่อน 10 คนก็ถามกัน10คนว่าหน้าเปงไรอะ?? หนูเกลียดคำนี้จริงๆ เบื่อที่จะตอบ แล้วพบกันวันอาทิตย์นี้ค่ะ โดย พิกุลทอง เมื่อ 2011-08-16 11:21:58

สิวเป็นเวรกรรมจริงค่ะ เป็นเวรกรรมจากการที่เราไม่รู้จักหาความรู้ใส่สมอง ปัญหาต้องแก้ที่ต้นเหตุตามหลักอริยสัจสี่ และต้องมีการใช้ปัญญาด้วย กว่าจะรู้ว่าการรักษาสิวแบบไหนยั่งยืนที่สุด หน้าก็พังไปมากแล้วเพราะทำกับมันไว้เยอะ มารักษาที่นี่ ไม่มีการขายคอร์สจากพี่ที่เคานท์เตอร์เลย คุณหมอเป็นคนวินิฉัยเองแล้วก็ไม่ได้อะไรมากินมาทาเลย ทำร้ายหน้ามามากพอแล้ว หยุดได้แล้ว เราทำแค่วีบิมกะสมูทบีม ซึ่งดูเผินๆราคาอาจจะแพงก็จริง แต่ถ้าเทียบกับที่เคยรักษามาสามสี่ปี รักษาที่นีตนาถนี่แค่จิ๊บๆไม่ถึงเศษเสี้ยวที่จ่ายมา แถมมีเวลาคุยกับหมอนานกว่าที่อื่น หมอให้ความรู้มาอีก ซึ่งไอ้ความรู้ที่หมอให้มานี่แหละที่จะเป็นตัวทำให้สิวหายตลอดไปของจริง ความรู้นี่ตีเป็นเงินได้มหาศาลเลยนะคะ โดย ฮาร์เม เมื่อ 2011-12-17 02:20:28

ขอบคุณครับ ขอให้คนไข้ที่รักษาหายแล้วช่วยมาpost กันเพราะ ธุระกิจรักษาสิวเขาไม่ต้องการให้รายได้ของเขาหายไป หมอทำได้แค่ครึ่งหนึ่งคือทำให้คุณหาย ส่วนคนที่หายแล้วต้องมาช่วยกัน บอกให้เลิกไปรักษาแบบเลี้ยงไข้ ง่ายกว่าแก้ปัญหาคอรัปชั่น ปัญหาความยากจน อื่นๆที่เราเจอ เรื่องนี้ง่ายที่สุดแล้วครับ โดย สมนึก เมื่อ 2011-12-17 09:33:15

This article is a home run, pure and smpile! โดย Pervin เมื่อ 2012-02-05 04:33:12

สุขลักษณะเทานั้น โดย Nikki เมื่อ 2012-03-20 23:16:38

ผมอายุจะ50 แล้วยังเป็นสิวอยู่เลย เมียก็ 2 คน แล้วลูกก็ 3 คน ทำไมยังเป็นอยู่ คำที่ว่ามีเมียแล้วสิวจะหายแสดงว่าไม่จริง โดย papa 50 เมื่อ 2012-11-01 11:42:41

ผมก็ 46 แล้วแต่ก็ยังเป็นสิวอยู่ เคยทำ fraxel มาแล้ว 6 ครั้งครับ ได้ผลดีมาก แต่มันอยู่ได้แค่ไม่กี่เดือน ผิวหน้าก็กลับมามัน และเริ่มเป็นสิวอีก เลยเข็ดเรื่อง laser อีกอย่างมันก็ไม่ได้ช่วยเรื่องสิวที่ลำตัวหรือคอ เพราะคงไปยิง laser ทุกที่ไม่ได้จริงไหมครับ โดย kp เมื่อ 2012-11-15 06:56:53

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com