บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

การติด Steriod แบบไม่รู้ตัว

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

ปัญหาเรื่องการแอบใส่ สาร steroid ในครีมต่างๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการใช้ครีมเหล่านั้นในการป้องกันและลดอาการอักเสบ การระคายเคืองโดยไม่ได้คำนึงถึงผลข้างเคียงที่จะตามมา นั้นไม่ ใช่เป็นปัญหาที่น่ากังวลเฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น

มีรายงานตั้งแต่ปี 1999 ในวารสาร British Medical Journal เล่มที่ 318 หน้า 563-564 โดยทีมแพทย์ผิวหนังของ มหาวิทยาลัยแพทย์ King College แห่งกรุงลอนดอน ประเทศ อังกฤษ นำโดย E M. Higgins ว่า ครีมที่อ้างว่าเป็น สมุนไพรจากจีนที่มีประสิทธิภาพในการรักษาการอักเสบของผิวหนังต่างๆนั้น ส่วนใหญ่มีการผสมสาร steroid ทั้งนี้ทีมวิจัยได้เก็บตัวอย่างครีมมาทั้งหมด 11 ชนิด จากผู้ป่วยโดยตรง เทคนิคที่ใช้ในการตรวจสอบนั้น ได้ ใช้ เทคนิคที่เรียกว่า high resolution gas chromatography and mass spectrometry

ผลจากการตรวจสอบพบว่า 8 ใน 11 ครีมมีส่วนผสมของ Dexamethasone ( สาร steroid ที่รุนแรงชนิดหนึ่ง) กว่า 500 ไมโครกรัมจาก เนื้อครีม 1 กรัม ทีมวิจัยจึงสรุปให้มีการเสนอการควบคุมที่เข็มงวดกับสารสมุนไพรจากจีนที่นำเข้า มาขายในอังกฤษ ความแรงของส่วนผสมที่พบนี้มีค่าเท่ากับการใช้สาร steroid เช่น 0.05% betamethasone valeate ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปที่มีการควบคุมโดยเภสัชกร

ไม่เพียงแต่เท่านี้ ในปี 2003 กลุ่มแพทย์ชาวอังกฤษ อีกกลุ่มหนึ่ง ของโรงพยาบาล Birmingham Children's Hospital ก็ได้รายงานความเป็นกังวลเกี่ยวกับเรื่องการใช้สาร steroid ในผู้ป่วยเด็กเพราะจากตัวอย่างครีมที่ได้มาจากผู้ป่วยระหว่างปี 2002-2003 ทั้งหมด 24 ตัวอย่างของครีมที่อ้างว่าเป็นครีมสมุนไพรนั้น เมื่อทำการตรวจวัดด้วยเทคนิค HPLC พบว่ามีสาร steroid ในครีมทั้งหมด 20 ชนิด โดยมีสาร steroid จำพวก clobetasol propionate , betamethasone valerate, clobetasone butyrate และ hydrocortisone ในบางรายมีความเข็มข้นถึง 20% ทั้งนี้ผู้ป่วยที่ได้รับสาร steroid โดยไม่รู้ตัวนี้มีอายุเฉลี่ยตั้งแต่ 0.69 ถึง 7.98 ปี ผู้รายงานสรุปว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบความควบคุมดูแล และประชาสัมพันธ์อย่างทั่วถึงให้ประชาชนทราบถึงความเห็นแก่ตัวโดยไม่คำนึงถึงผลร้ายที่จะเกิดกับผู้บริโภคของผู้ผลิตครีมเหล่านี้

รายงานทั้ง 2 ฉบับนี้บ่งบอกถึงความรับผิดชอบต่อสังคมของแพทย์ที่มีจริยธรรม เพราะเป็นการวิจัยและรายงานจากทีมแพทย์ที่ไม่ได้มีหน้าที่โดยตรง

ทางนีตนาทคลินิกก็เป็นกังวลกับเรื่องนี้มากเช่นเดียวกันเพราะมีข้อมูลเบื้องต้นบ่งชี้ว่าครีมรักษาสิว ฝ้าที่ประชาชนได้รับมาไม่ว่าจากแพทย์ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ผิวหนัง แพทย์ผิวพรรณ คนขายครีมทั่วไป น่าจะมีสาร steroid เจือปนมากชนิดเช่เดียวกัน

การติดตั้งเครื่อง HPLC เพื่อการตรวจวัดสาร steroid นั้นต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายกว่า 8 ล้านบาท เป็นค่าเครื่อง ค่า ห้องปฏิบัติการ ค่าน้ำยาตรวจวิเคราะห์ และค่าจ้างนักวิทยาศาสตร์ประจำห้องปฏิบัติการ หาก หน่วยงานที่รับผิดชอบลงมาเก็บยาทาสิว ฝ้าเหล่านี้มาวิเคราะห์ก็จะดีไม่น้อย สถาบันโรคผิวหนังหรือภาควิชาตจวิทยาก็น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง หาก ไม่มีใครทำ นีตนาทคลินิกคงจะยอมลงทุนติดตั้ง ระบบวัดนี้เองในไม่ช้านี้ เพื่อประโยชน์อะไรหรือครับ ก็เพื่อตอบแทนบุญคุณอาจารย์ที่ประสิทธิประสาทวิชาผิวหนังให้มา เพื่อก่อประโยชน์ให้ส่วนรวม ไม่เช่นนั้นก็ถือเป็นการอกตัญญูต่อครูบาอาจารย์และวิชาชีพที่เรียนมานั่นเอง

ทีมวิชาการ นีตนาทคลินิก 2007


ทำไมคนไทยถึงติดยาทาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์กันมาก
ทำไมคนไทยถึงติดยาทาที่มีส่วนผสมขอ
 
COMMENTS
อยากให้มีสาขาที่ขอนแก่นบ้างจังค๊ะ เป็นสิวมานาน รักษามาหลายที่ แต่ก็ไม่หายขาด เดี๋ยวเป็นๆ หายๆๆ โดย แนนนี่ เมื่อ 2010-09-13 18:18:15

มีปัญหาอยากปรึกษาค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากกับอาการผื่นที่ขึ้นบนใบหน้า สาเหตุก็มาจากการทายาที่มีสารสเตียรอยด์(เบตาเมธาโซน) เท่าที่จำได้ก็เกือบ 8 ปี ยังไม่เคยปรึกษาใครเพราะไม่กล้า กลัวหลายๆอย่าง กลัวค่าใช้จ่ายสูงด้วย แม้แต่สามีก็ยังไม่ทราบ(หนูควรจะบอกสามีดีมั๊ย) หนูอายุ 28 ปี เพิ่งแต่งงานได้ไม่ถึงปี ตอนนี้สภาพใบหน้าแย่มาก ต้องทายาสเตียรอยด์ตลอด พยามยามเลี่ยงจะไม่ทาก็ไม่ได้ ผื่นขึ้นตลอด ยื้อได้นานที่สุดก็ประมาณ 4 วัน จากนั้นก็ต้องกลับมาทาใหม่ ลองทาชาดีท็อกซ์ที่บอกสรรพคุณว่าช่วยล้างสารพิษในร่างกายก็ไม่รู้ว่าจะได้ผลจริงมั๊ยคะ ตอนนี้ใบหน้าหนูมีเส้นเลือดฝอยขึ้นเยอะมากๆจนน่าตกใจ ต้องแต่งหน้าหนามาก แม้แต่ตอนนอนก็ต้องทาครีมรองพื้นบางๆกลัวสามีเห็น รูขุมขนก็กว้าง แล้วยังผมร่วงอีก ตอนนี้กลายเป็นคนที่มีอาการวิตกจริต อารมณ์ไม่ดี หงุดหงิดง่าย ไม่ค่อยอยากมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเพราะกลัวแฟนเห็นใบหน้าชัด หนูอยากปรึกษาอารการทั้งหมดนี้กับคุณหมอวิสิฎฐ ศรีสนิท หรือคุณหมอสมนึก อมรสิริพาณิชย์ ก็ได้ค่ะ ได้อ่านบทความของคุณหมอแล้วรู้สึกมีกำลังใจมากขึ้นเลยค่ะ ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีไหนรักษาให้หายขาดจากอาการติดสารสเตียรอยด์ได้บ้างคะ ถ้ามีสามารถไปพบคุณหมอได้ที่ไหน ค่าใช้จ่ายแพงมั๊ยคะ แล้วอยากทราบอีกว่ามีคนที่มีอาการเดียวกับหนูบ้างมั๊ยคะ หนูอยากปรึกษาคุณหมอมากๆค่ะ ขอบคุณมากนะคะ โดย ดวงกมล เมื่อ 2010-11-04 23:05:07

เรียนคุณหมอสมนึก ปรึกษาค่ะ. ดิฉันมีสิวคล้ายผดเล็กขึ้นข้างแก้มและบริเวณไรผม เกิดจากอะไรค่ะมีแนวการรักษาอย่างไรค่ะ ใช้เวลานานไหมค่ะ. และสามีอายุ45ค่ะผมเริ่มบาง. คุณหมอรักษาด้วยใช่ไหมค่ะ จะได้มาพร้อมกันค่ะ โดย ปิยนันท์ เมื่อ 2011-05-16 04:47:09

ครับยินดีครับ นีตนาทรักษาปัญหายากๆที่คนอื่นรักษาไม่หายครับ โดย สมนึก เมื่อ 2011-09-06 00:37:10

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com