บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

หัวสิวหลุดเองได้อย่างไร

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

         บทความนี้เป็นของขวัญปีใหม่ให้วัยรุ่นไทย ปี 2554 มีภาพประจำเดือนทั้งหมด 12 ภาพพอดี

                    ภาพที่ 1

                    ภาพที่ 2     

                    ภาพที่ 3

                    ภาพที่ 4         

                    ภาพที่ 5

    
ภาพ 5 ภาพแรกนี้เป็นภาพที่เก็บมาจากสิวหลายๆเม็ด (ในแฟ้มภาพที่คลินิกของเรามีภาพเหล่านี้มากมาย) แต่สามารถนำมาปะติดปะต่อเป็นหลักฐาน ยืนยันได้ว่าหัวสิวนั้นหลุดเองได้ โดยเริ่มจาก แผ่นเนื้อเยื่อที่ปิดปากโพรงขนนั้นหลุดลอกออกมาเป็นแผ่นในภาพที่ 2. แล้วต่อมาหัวสิวก็จะเคลื่อนออกมาตามภาพที่ 3. ทั้งนี้เพราะหัวสิวนั้นหลุดลอกออกจากเยื่อบุโพรงที่หุ้มห่อมันเอาไว้ เมื่อเลื่อนออกมามากพอตามภาพที่ 4. เพราะการล้างหน้าตามแนวขนจะทำให้การเคลื่อนและเลื่อนไหลเป็นไปได้ง่ายขึ้น เมื่อสิวหลุดออกมาตามภาพที่ 5 ก็หมายถึงว่าเยื่อบุภายในได้ซ่อมตัวเองสำเร็จพอดี
 กระบวนการนี้สรุปง่ายเป็น ล่อน เล็ก เลื่อนและหลุด โดยอาศัยแสงเลเซอร์ และ การล้างหน้าตามแนวขนมาช่วยนั่นเอง

ส่วนการกดสิว แกะสิว แต้มน้ำกรด  เจาะและบีบสิว จะได้ภาพเรียงลำดับ 4 ภาพ ตามนี้

                    ภาพที่ 1

                    ภาพที่ 2

                    ภาพที่ 3

                    ภาพที่ 4

ซึ่งผลในระยะยาวก็จะเป็นหลุมสิว และผิวหยาบกร้านเป็นแผลเป็นอีก 3 ภาพ ดังนี้

                    ภาพที่ 1

                    ภาพที่ 2

                    ภาพที่ 3

หวังว่าบทความนี้จะทำให้พวกเราเลิกกดสิว แต้มน้ำกรด และเจาะสิวกันเสียที เพราะหัวสิวหลุดออกมาเองได้จริง ขออวยพรให้ทุกคนประสบแต่ความสุข ความเจริญในปีใหม่ที่จะมาถึง และให้ช่วยกันประกอบกรรมดี ส่งเสริมคนดี และช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

 


ชนิดของสิว
ชนิดของสิว Acne Types http://www.netanart.com/ http://www.resurre.com/
พฤติกรรมทำให้เกิดสิว
พฤติกรรมทำให้เกิดสิว Bad Behavior
ผู้ป่วยกับผู้บริโภค
ผู้บริโภคกับผู้ป่วย แตกต่างกันอย่า
โรคเนื้องอกซิสต์ต่อมกลิ่นเทียบกับสิว
โรคเนื้องอกซิสต์ต่อมกลิ่นเป็นอย่า
 
COMMENTS
อยากเรียนถามคุณหมอค่ะว่าถ้าเป็นโรคถุงนำ้ในรังไข่ สามารถทำ bodytite ที่หน้าท้องได้หรือไม่ค่ะ เเละอยากรักษารอยแตกลายสีขาวที่เป็นมาประมาณ 7 ปือ สามารถรักษาด้วย fraxel restore ได้หรือไม่ค่ะ แล้วต้องไปที่สาขาใดค่ะที่มี fraxel restore ขอบพระคุณมากค่ะ และขอสวัสดีปีใหม่คุณหมอทุกท่าน และทีมงานทุกคนค่ะ ขอให้คลินิกดีๆแบบนี้อยู่กับคนไข้ไปนานๆนะค่ะ ประทับใจมาก หน้าดีขึ้นมาก ใสมากจนเพื่อนทุกคนทัก เพราะ v beam กับ smooth beam เนี่ยแหละค่ะดีมาก ตอนนี้สิวแทบไม่มี รอยเเดงสิวจางจนต้องเพ่ง ดีมากจริงๆค่ะ โดย Vi เมื่อ 2010-12-31 21:59:27

ชอบอ่านบทความของคุณหมอมากค่ะ ติดตามตลอดได้ความรู้ดีมากค่ะ เป็น fanclub ทั้ง clinic และ website เลยค่ะ โดย Vi เมื่อ 2010-12-31 22:04:05

ขอบคุณมากสำหรับกำลังใจ ในกรณีเรื่องรอยแตกนั้นหาก ไม่กว้างเกิน 1 เซ็นก็ใช้ Fraxel restore แต่ถ้ากว้างกว่า 1 เซ็น อาจจะกำลังบ่งชี้ว่ารอยแตกลงลึกกว่า ระดับ Fraxel จึงอาจจะต้องใช้ Ulthera ลงไปช่วย ในกรณีเรื่อง Bodytite ไม่น่าจะมีปัญหาติดต่อสอบถาม คุณหมอ นพดลที่สาขา Qhouse ได้เลยครับ โดย samorn เมื่อ 2011-01-01 21:19:26

ขอบคุณค่ะ บทความนี้อ่านแล้วไม่กล้ากดสิวแล้วทีนี้ ^_^ โดย jintana เมื่อ 2011-02-22 13:05:04

ช่วยกันเผยแพร่เรื่องการดูแลสิวแบบถูกวิธีด้วยนะครับมี YouTube ให้เรียนรู้ด้วยครับ โดย สมนึก เมื่อ 2011-09-06 05:40:43

สิวอักเสบ(หัวหนองขาวขุ่น) จะทำอย่างไรคะ ถึงจะทำให้แห้งเร้วและไม่ขยายใหญ่ขึ้นอีกเพราะเสี่ยงมากค่ะกับการที่เวลาล้างหน้าแล้วไปโดนหัวสิวและมีหนองออกมา และที่ตามมาคือรอยแผลเป็นและรอยดำ ...นอกจากการทำให้หน้าไม่มันแล้ว โดย NUT เมื่อ 2011-10-09 23:40:17

อดทนครับ ทำตามเรื่องการล้างหน้าให้ถูกวิธี. ถ้าหลีกไม่ได้ก็มายิงเลเซอร์ให้หัวสิวแห้ง ก็จะไม่มี consequence ตามมาครับ โดย สมนึก เมื่อ 2011-10-10 06:50:15

สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีเรื่องอยากจะเรียนสอบถามค่ะ หนูแฟ้ยาที่เป็นยาทา ชื่อ คีล่า พอดีหนูเป็นสิวเม็ดใหญ่ เกิดจากแพ้ตัวคลีนซิ่ง เช็ดเครื่องสำอางก่อนล้างหน้า ก็เลยเล่าให้พี่ทำงานฟัง พี่เขาแนะนำให้ทายาคีล่า ทั่วใบหน้า พอหนูทาไป 2-3 วันแรกก็ไม่มีอาการแต่อย่างใด พอทาไปได้ 1 อาทิตย์อาการเริ่มออกค่ะ คือ เป็นผื่นแดง แล้วก็เป็นสิวกระจายทั่วใบหน้าเลยค่ะ หนูคิดว่าน่าจะแพ้ยาทาคีล่าค่ะ เพราะหนูได้ทาที่หลังใบหูก็ขึ้นเป็นผื่นเต็มเลยค่ะ เป็นได้ 1 อาทิตย์แล้วค่ะ ตอนนี้ก็หนูก็หยุดครีมทุกอย่างแล้วค่ะ เลยอยากปรึกษาคุณหมอว่า 1. ถ้าเป็นสิวที่เกิดจากการแพ้ยา จะรักษายังไงได้บ้างค่ะ 2. แล้วอีกนานไหมกว่ามันจะยุบตัวลง เพราะตอนนี้ไม่กล้าสู้หน้าใครเลยค่ะ 3. ถ้าไปรักษากับหมอที่คลินิคหนึ่งได้ประมาณ 1 อาทิตย์ แล้วมันยังไม่ยุบลง ควรเปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนหมอดีไหมค่ะ ขอรบกวนเวลาคุณหมอด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ โดย หน่อย เมื่อ 2011-10-14 00:11:20

น่าจะเป็นอาการสิวเทียมที่เกิดจากการใช้สเตียรอยด์ หากไม่ลำบากน่าจะมาพบแพทย์ที่นีตนาทหรือsvj เลยครับเพราะนักษาไม่ง่าย โดย สมนึก เมื่อ 2011-10-14 23:26:28

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com