บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

รักษากระลึก ต้องอดทนและลองผิดลองถูกด้วยหรือ

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

      เรื่องกระลึกนั้น สมัย เมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว มักจะไม่ค่อยมีใครกล้าทำเลเซอร์ให้คนไข้ เพราะทำให้หายได้ยาก แม้จะมีเครื่อง Q switch laser ตั้งแต่สมัยนั้นแล้วก็ตาม ต่อมามีการเดินสายสอนให้ยิง Qswitch lasersเลเซอร์กันทั่วประเทศ

ทั้งนี้เพราะ หวังว่าจะสามารถขยายตลาดเครื่องเลเซอร์ได้ไม่เช่นนั้นบริษัทจะเจ๊งได้ เมื่อสอนกันแบบเร็วๆและแพทย์ตัดสินใจซื้อเครื่องเลเซอร์เพื่อยิงกระลึกกันอย่างไม่ไตร่ตรอง ก็เป็นผลทำให้ เกิดการยอมรับกันว่า ให้ยิงไปเถอะ แม้ไม่หาย เกิดรอยดำกว่าเดิม หรือเป็นรอยกระดำกระด่างเป็นปีๆ หรือ อาจจะมีบางรายดูแลแผลดีก็จะหายได้ ว่าเรื่องเหล่านี้เป็นปกติรับได้ ทั้งนี้เพราะคนส่วนใหญ่ก็ได้ผลแบบนี้ และยังต้องทายาจำพวก whitening ไปตลอด ลองsearch ตาม google ก็จะเห็นคนบ่นทำนองนี้มากมาย


     ผลเสียคือ สังคมไม่ได้รับรู้ความจริงว่า กระลึก สามารถรักษาให้หายขาดได้ โดยการทำเลเซอร์ เพียง 4 ครั้ง แต่ต้องมีการประคบประหงมแผล เพื่อให้ไม่เกิด PIH ที่สามารถเกิดขึ้นอย่างง่ายดาย และไม่จำเป็นต้องทายา whitening ใดๆเลย การทำแบบที่ให้หายขาดไม่ทิ้งรอยใดๆไว้เลย ภายในเวลาที่ไม่เกิน 6 เดือนนี้ ไม่ได้เป็นที่รับรู้กัน เพราะ การปลุกระดมให้ใช้เลเซอร์กันอย่างมักง่าย ราคาถูก (ประมาณ 2-3 พันบาทต่อครั้ง) สามารถเข้าถึงได้ง่าย แต่หายยาก (ไม่รู้ว่าจะต้อง ทำ 10-20 ครั้งหรือไม่) ได้กำหนดมาตรฐานที่ต่ำเกินจริงกดขี่การรับรู้ของประชาชนไว้จนแพร่หลาย

สำหรับผมเองตั้งใจเขียนบทความนี้ให้อ่านกันเพื่อยืนยันว่า ท่านไม่ต้องเสี่ยงกับผลที่ได้ ไม่ต้องทนกับ คำสัญญาที่ไม่สามารถบรรลุให้สำเร็จได้เป็นเวลาหลายๆปี เสียเงินไม่ใช่น้อย และเสียโอกาสกับการรอคอยที่ไม่เกิดประโยชน์ใดๆ เมื่อท่านทราบว่ามีวิธีที่ตอบโจทย์ได้แม่นยำชัดเจน คือ ไม่ทิ้งรอยใดๆ หายใน 6 เดือน ไม่กลับมาเป็นอีก ได้โชว์ความใสของหน้าได้เร็วกกว่าคนอื่น คุ้มค่าใช้จ่ายที่อาจจะต้องจ่ายแพงกว่า 2-3 เท่าแต่มีการจบสิ้น (และโดยรวมเบ็ดเสร็จและผลรับกับเวลาที่ประหยัด ย่อมถูกกว่าแน่นอน) สำหรับค่าใช้จ่ายสำหรับการทำเลเซอร์สำหรับกระลึกที่โหนกแก้มทั้งสองข้าง ที่นีตนาทคลินิกจนหายอยู่ระหว่าง 40000 บาทขึ้นไป แล้วแต่ความรุนแรงที่เป็น หาก รวมที่หน้าผากและดั้งจมูกด้วยแล้ว ก็อาจจะมากกว่าเพิ่มไปอีก


  

 


 
COMMENTS
อยู่เชียงใหม่ เป็นกระลึกที่โหนกแก้ม2ข้าง สนใจทำมาก. ถ้ารับรองว่าหายขาด และใช้เวลาประมาณ 6 เดือน รบกวนถามคุณหมอสมนึก ว่าจะต้องเดินทางไปทำกี่ครั้ง และระยะห่างในการไปทำค่ะ ควรจะไปเลเซอร์กับคุณหมอที่สาขาไหน ดีค่ะ ขอรายละเอียดทางmailด้วยนะค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ โดย คุณไก่คุณแม่ เมื่อ 2013-03-13 21:11:33

มีกี่สาขา ค่ะ แล้วอยู่ที่ไหนบ้าง ค่ะ เป็นกระลึกที่โหนกแก้ม ข้างละ 16-17 จุด แต่ละจุดกว้างประมาณ 1-1.5 ซม. ราคาจะอยู่ประมาณเท่าไหร่ ค่ะ รบกวนตอบกลับด้วยนะคะ อยากรักษาค่ะ ขอบคุณค่ะ โดย tan เมื่อ 2013-03-17 01:04:57

อยากทราบว่า หลังทำเลเซอร์แต่ละครั้ง สามารถแต่งหน้าปกติได้หรือไม่ ลักษณะแผลหลังยิงเลเซอร์จะเป็นอย่างไรค่ะ ขอบคุณค่ะ โดย บีบี เมื่อ 2013-04-08 23:04:31

หมอค่ะถ้าเป้นไม่เยอะสามารถลดราคาได้ไหม โดย อรปรียา เพชรเรือนทอง เมื่อ 2014-08-06 12:33:47

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com