บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

ถ้าคุณเจาะสิว คุณจะเป็นแผลเป็น หมอผิวที่ดีต้องไม่เจาะสิว

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

      การห้ามการเจาะสิว การแกะสิวหรือบีบสิว เป็นเรื่องที่ยากที่สุดเรื่องหนึ่งที่หมออย่างผมจะต้องทำทุกวัน เพราะ
      1. มันเป็นเรื่องปกติที่เป็นที่ยอมรับกันมานานแล้ว
      2. หมอทั่วๆไปก็แนะนำให้ทำ แถมคิดค่าใช้จ่ายได้สบายๆ
      3. ผลเสียไม่ได้เกิดขึ้นทันที แต่ผลดีนั้นทันตา
แต่ผมก็ไม่ยอมแพ้ เพราะคิดว่าเป็นการทำบุญ เผื่อวันหนึ่งจะชนะได้ ทำให้การแกะ บีบ กด และ เจาะสิวเป็นเรื่องดูไร้วุฒิภาวะ และล้าสมัยไป เหมือนการล้างหน้าที่ล้างวนๆ หรือ ย้อนแนวขน ซึ่งขณะนี้รู้สึกและเข้าใจแล้วว่าต้องล้างตามแนวขนจึงจะถูกต้อง การเจาะ กด บีบ และ แกะ สิว นั้นหาก เกิดมีแผลทำให้น้ำเหลืองไหลหรือ เลือดออกแล้ว ก็รับรองได้ว่าต้องเป็นแผลเป็นแน่นอน ไม่มีข้อแม้ใดๆ หากจะเปรียบเทียบ การกระทำเหล่านั้นที่กล่าวมาทั้งหมด ต้องถือว่าการเจาะและบีบสิวเป็นเรื่องร้ายแรงที่สุด เพราะ การแกะ หรือกดนั้น อาจะไม่มีน้ำเหลืองออกมาก็ได้และถ้าเทียบระหว่างการบีบกับการเจาะ การเจาะ รุนแรงที่สุด เพราะการเจาะนั้นก็ต้องบีบสิวอยู่ดี ไม่มีการเจาะเฉยๆแน่นอน


      มีนักเรียนแพทย์หลายท่านแย้งว่า แต่การเจาะเอาแผลที่เป็นหนองออกนั้นก็ทำกันเป็นปกติ ทำไมผมถึงไม่เห็นด้วยในกรณีของสิว คำตอบคือ หนองหรือฝีต่างๆนั้น เป็นเรื่องที่ลุกลามเฉพาะตัว สามารถแตก และกระจายตัวได้ มีผลทำให้เกิดไข้หรือ อันตรายต่างๆ เหมือนกับแผลในสงครามที่ต้องขจัดให้สิ้นซาก โดยเร็วไม่ต้องคำนึงถึงแผลเป็นใดๆ ส่วนเรื่องของสิวนั้น มีเหตุผลที่จะต้องเจาะให้หนองออกมาน้อยรายมาก ส่วนใหญ่แค่ต้องการให้หายเร็วโดยไม่คิดว่าอาจจะเป็นแผลเป็น ซึ่งผมยืนยันว่าเป็นแผลเป็นแน่นอน และเป็นมากกว่าการปล่อยให้สิวหายเอง


      แผลเป็นที่เรียกว่า ice pick ซึ่งมีขอบชัดเจน ทั้งหมดเป็นแผลที่เกิดจากการเจาะสิว ควรเรียกชื่อเสียใหม่ว่า Doctor pick scar แทน แผลที่เกิดจากการเจาะสิวจะยังไม่ปรากฏทันทีเพราะ ผิวจะบวม แต่เมื่อปล่อยทิ้งไว้อีก 2-3 ปีรอยเจาะเหล่านั้นจะเห็นชัดเจน และต้องกลับมารักษามีภาพ มากมายที่ผมเก็บได้จาก การใช้ dermoscope ตรวจดูว่าหัวสิว สามารถออกมาเองได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทำการรักษาด้วย lasers  และถ้าล้างหน้า แต่งหน้าให้ถูกวิธี และไม่เจาะสิว ดูแลรักษาสิวให้ถูกต้องทันสมัย จะไม่มีใครเป็นแผลเป็นจากสิวเลย ผมขอยืนยัน

      หมอท่านใดกำลังเจาะสิว ขอให้เชื่อเถอะครับว่าท่านกำลังทำร้ายผิวคนไข้   โปรดเปลี่ยนแนวคิด เสียเพราะ หากท่านไม่เปลี่ยน คนไข้ทั่วๆไปก็จะไม่มีทางเข้าใจและจะเรียกร้องให้ท่านเจาะสิวให้ เสียงของหมอสมนึก คนเดียวไม่ดังพอหรอกครับ แต่หากท่านยังเจาะอยู่ แผลเป็นจากสิวก็จะมากเป็นเงาตามตัว ผมก็จะต้องทำ Fraxel Restore ต่อไปและก็ต้องเท้าความย้อนหลังว่าหมอท่านใดเจาะสิว และทำให้ท่านเสื่อมเสียได้ อีกนัยหนึ่งหากท่านหยุดเจาะสิว ท่านก็จะสามารถช่วยคนไข้รักษาแผลเป็นจากสิวได้เต็มปากเต็มคำ ไม่ต้องบ่ายเบี่ยงว่า แผลเป็นเหล่านั้นเกิดขึ้นเองอีกต่อไป ขอให้ท่านตรองดูให้ ผมมีแต่ความหวังดีมาให้เท่านั้นเอง น่าจะมีสโลแกนว่า หมอผิวที่ดีต้องไม่เจาะสิว

 


แก้ปัญหา มีอนาคต ต้องศึกษาอดีต
การรักษาโรคผิวหนังเรื้อรังในปัจจุ
นานาทัศนะ ตอน หมอสิวถ้าไม่จ่ายยาหรือกดสิวหมอจะทำอะไร
เรามาลองหาคำตอบกันนะค่ะถ้าหมอไม่ท
โรคเนื้องอกซิสต์ต่อมกลิ่นเทียบกับสิว
โรคเนื้องอกซิสต์ต่อมกลิ่นเป็นอย่า
ทำไมคนไทยถึงติดยาทาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์กันมาก
ทำไมคนไทยถึงติดยาทาที่มีส่วนผสมขอ
การรักษาโรคเซ็บเดิร์มโดยไม่ใช้สเตียรอยด์
การรักษาโรคเซ็บเดิร์มโดยไม่ใช้สเต
 
COMMENTS
Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com