บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

แสงกับสิว

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

มีคำถามว่าแสงแดดมีประโยชน์หรือไม่??

มีครับและมีประโยชน์อย่างมากมาย ยกตัวอย่างเช่น ช่วยให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆโดยหลักการสะท้อนแสง ช่วยในการเก็บถนอมอาหารและฆ่าเชื้อโรคดังการทำกล้วยตาก ช่วยในการสังเคราะห์แสงของต้นไม้ ช่วยสร้างวิตามินดีในร่างกายมนุษย์ และอื่นๆอีกมากมาย

เมื่อความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมีมากขึ้นมีการนำแสงแต่ละสเปกตรัมมาใช้ประโยชน์ในแง่ต่างๆเช่น การใช้แสงฆ่าเชื้อโรค การตรวจบาร์โคดด้วยแสงอินฟาเรด จะเห็นได้ว่าแสงเข้ามามีส่วนร่วมกับวิถีชีวิตของคนมากขึ้นนอกเหนือไปจากการให้แสงสว่างในการมอง

ในเรื่องของแสงกับสิว ในขณะนี้ได้มีการนำแสงในจุดคลื่นอินฟาเรด ( SmoothBeam ) ซึ่งปลอดภัยไม่ทำให้เกิดผิวไหม้หรือมะเร็งผิวหนังดั่งเช่นแสงอัลตราไวโอเลต มาใช้ในการดูแลรักษาสิวและรอยแผลเป็นของสิวโดยหลักการที่ว่าแสงอินฟาเรดจะไปทำให้เกิดความร้อนใต้ผิวหนังนำไปสู่การฆ่าเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นบ่อเกิดของสิว ทำให้การอักเสบของสิวลดลงอย่างรวดเร็ว
ซึ่งหลักการนำแสงอินฟาเรดมาใช้ในการรักษาดูแลเกี่ยวกับปัญหาผิวหนังนั้นได้มีการทดลองและประเมินประสิทธิภาพว่าปลอดภัยเห็นผลได้จริงจากองค์การอาหารและยาจากสหรัฐอเมริกาประเทศที่ได้ชื่อว่ามาตรฐานทางการแพทย์สูงที่สุดใหนโลก

โดยสรุปแล้วการรักษาสิวด้วยแสงถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่น่าจับตามอง หากสามารถนำมาทดแทนการรักษาโดยวิธีเดิมๆเช่นการทานยาแก้อักเสบ การทานกรดวิตามินเอซึ่งส่งผลทำให้เกิดการสะสมและเกิดผลข้างเคียงของยาได้

 


แก้ปัญหา มีอนาคต ต้องศึกษาอดีต
การรักษาโรคผิวหนังเรื้อรังในปัจจุ
พฤติกรรมทำให้เกิดสิว
พฤติกรรมทำให้เกิดสิว Bad Behavior
การล้างหน้าอย่างถูกวิธี
การล้างหน้าอย่างถูกวิธี ขอบคุณ คุณ
โรคเนื้องอกซิสต์ต่อมกลิ่นเทียบกับสิว
โรคเนื้องอกซิสต์ต่อมกลิ่นเป็นอย่า
ทำไมคนไทยถึงติดยาทาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์กันมาก
ทำไมคนไทยถึงติดยาทาที่มีส่วนผสมขอ
 
COMMENTS
Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com