บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

การผ่าตัดปลูกผม ด้วยหุ่นยนต์ 2

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

      2 ปัจจุบันมีการโฆษณาเรื่องการผ่าตัดปลูกผมด้วย หุ่นยนต์ ในหลายๆแห่ง การใช้หุ่นยนต์ที่กล่าวนั้นความจริงไม่มีอะไร เพียงแต่เป็นการลดเวลาและลดกำลังคนในการช่วย เก็บเกี่ยวรากผมที่ได้ตัดหรือ เจาะจากด้านหลังของหนังศีรษะ เพื่อนำไปปลูกไว้ข้างหน้า ตามแนวที่ได้เตรียมเอาไว้ เกริ่นเท่านี้อาจจะไม่เข้าใจมากนักเลย ขอขยายความดังนี้
      เมื่อผมเราบางลงโดยเฉพาะในสุภาพบุรุษ การรับประทานยาให้ผมแข็งแรงกลับมาให้เต็มที่สำคัญที่สุด เปรียบเหมือนโรคหัวใจ หากดูแลให้ดีที่สุดแล้ว หากจำเป็นจริงๆ ก็ต้องผ่าตัด เรื่องเส้นผมก็เหมือนกัน การรักษาด้วยยาจึงจำเป็นทั้งก่อนและหลังผ่าตัดปลูกผม


ข้อจำเป็นหรือประโยชน์ของการรักษาด้วยยาก่อนผ่าตัด
      1. เป็นการเตรียมให้เส้นผมที่สามารถพัฒนาตนเองได้เพิ่มขึ้น เท่ากับเป็นการลดจำนวนเส้นผมที่จะต้องผ่าตัดนำมาเสริม คิดง่ายๆก็คือ หากไม่ใช้ยาหรือวิตามินบำรุงก่อน อาจจะต้องใช้ปลูกถ่าย 50 เส้นต่อพื้นที่ 1 ตารางเซนติเมตร แต่เมื่อรักษาด้วยยาก่อน อาจจะลดจำนวนที่ต้องปลูกถ่ายลงเหลือเพียง 20 เส้นต่อตารางเซนติเมตรหรือบางครั้งอาจจะเหลือน้อยมากจนไม่ต้องทำการผ่าตัดปลูกเส้นผม
      2. จำนวนพื้นที่ที่ต้อง แซมผมด้วยการผ่าตัดลดลง อย่างเช่น หากทำการผ่าตัดเลย อาจจะต้องครอบคลุมมากถึง 50 ตารางเซนติเมตร ซึ่ง หากรักษาด้วยยาแล้ว อาจจะเหลือพื้นที่ที่ต้องแซม เพียงประมาณ 25 ตารางเซนติเมตรเป็นต้น
      3. ทำให้จำนวน graft ลดลง เช่นในตัวย่าง 50 X50 เท่ากับ 2500 grafts ทำให้ลดลงเหลือ 20x25 เท่ากับ 500 grafts ทำให้การผ่าตัด
      3.1 ไม่เสียเลือดเนื้อมาก
      3.2 แผลเป็นน้อย เจ็บน้อยลง เวลาที่ใช้ในการผ่าตัดลดลง
      3.3 ความเสี่ยงของการติดเชื้อ และการอักเสบ ลดลง
      3.4 โอกาสดูไม่เป็นธรรมชาติลดลง
      3.5 ที่สำคัญราคาถูกลง เกือบ 5 เท่า คือ ลดลงจาก 2500 grafts เหลือ เพียง 500 grafts เป็นต้น


ข้อจำเป็นหรือประโยชน์ของการรักษาด้วยยาหลังผ่าตัด
      1. เกิดการฟื้นตัวของรากผมเร็วขึ้น ประสิทธิผลดีกว่า
      2. รากผมที่ผ่าตัดย้ายมาปลูกกับเส้นเดิมที่อยู่ข้างเคียงจะเติบโตไปพร้อมกันดูเป็นธรรมชาติมากกว่า
      3. ผลที่ได้อยู่ได้นานกว่า ลดโอกาสที่จะต้องผ่าตัดเพิ่มภายหลัง
เมื่อเป็นเช่นนี้ การเร่งรีบผ่าตัดปลูกผมโดยไม่ปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องเส้นผมเสียก่อนจึงเสียประโยชน์มากอยู่
และเมื่อตัดสินผ่าตัด การผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ที่ใช้ระบบสุญญากาศเป็นการเก็บรากผมและใช้แรงดันอากาศในการวางเส้นผมนั้นไม่แนะนำเพราะมีข้อเสียคือ
      1. มีโอกาสติดเชื้อมากกว่าเพราะการดูดและผลักด้วยอากาศจะทำให้ฝุ่นละอองเข้าไปปนเปื้อนกับเส้นผมง่ายกว่า
      2. รากผมหรือ Graft จะขาดน้ำหล่อเลี้ยงเพราะ การใช้ระบบ ดูดนอกจากดูดอากาศแล้วยังทำให้เกิดการดูดเอาความชื้นและน้ำหล่อเลี้ยงออกจากรากผม ทำให้เส้นผมไม่สมบูรณ์เท่าที่ควรเมื่อนำไปปลูก
ดังที่กล่าวแล้ว แพทย์ที่ไม่ได้เชี่ยวชาญเรื่องเส้นผมจริงๆ ทำเพื่อธุรกิจอย่างเดียว ไม่ได้คำนึงถึงเรื่องต่างๆเหล่านี้ เพียงแต่ต้องการประหยัดเวลาและ สร้างกระแสทางธุรกิจ ประกอบกับต้องการทำ ผ่าตัดด้วย graft จำนวนมากจะได้เงินมากๆเท่านั้น


      ที่นีตนาทคลินิก เราเชี่ยวชาญเรื่องการรักษาเส้นผมโดยไม่ผ่าตัดเลยมานานกว่า 20ปี และขณะนี้ได้ร่วมกับ HHH natural hair transplant center ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องการ สร้างแนวเส้นผมแบบธรรมชาติ ที่เรียกว่า ลายไทย คุณหมอ Viroj Vong เป็นอเมริกันบอร์ดทางด้านการผ่าตัดปลูกเส้นผมโดยตรงได้ทำงานทางด้านนี้มานานกว่า 20 ปีเช่นกัน ผมได้ไปดูงานของท่านจึงเกิดความเคารพและเห็นพ้องกันในแง่ของการร่วมมือระหว่างกันเพื่อประโยชน์ของคนไข้ ซึ่งแต่ก่อนผมไม่เห็นความจำเป็นใดๆในการที่จะต้องผ่าตัดปลูกผมเลยเพราะงานที่เราทำอยู่ก็ได้ผลดีมาก แต่อย่างไรก็ดี มีคนไข้อีกจำนวนหนึ่งที่ค่อนข้างจะรีบเร่งและต้องการเห็นผลในบริเวณที่อาจจะพื้นตัวช้าจึงแสวงหาการผ่าตัด ส่วนอาจารย์  Viroj เองท่านก็มีประสบการณ์ว่า หากคนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดไปนั้นมีอาการอักเสบของหนังศีรษะ เช่นเป็นโรคภูมิแพ้ หรือสะเก็ดเงิน รากผมที่ปลูกให้ก็จะหลุดร่วงไปอย่างรวดเร็ว จึงเห็นด้วยในการร่วมมือกันในการรักษาผู้ป่วย ระหว่าง นีตนาทคลินิก กับ HHH center


      ดังนั้นสำหรับคนไข้กลุ่มที่ต้องการผ่าตัด ขอแนะนำ ว่า คุณหมอ Viroj และทีมงานเป็นที่พึ่งที่ดีมีความรู้ในการผ่าตดจริง และเป็นแพทย์ผ่าตัดปลูกผมที่ดีที่สุดท่านหนึ่งของเมืองไทย หาก ท่านต้องการผ่าตัดปลูกผม ให้มารับการปรึกษากับผมได้โดยตรงก่อน เพื่อเตรียมการก่อนการผ่าตัดการเตรียมการใช้เวลาประมาณ 4-5 เดือน ค่าใช้จ่ายที่ต้องใช้จะทำให้ท่าประหยัด ค่าผ่าตัดไปมากคุ้มค่าทีเดียว ทั้งนี้รวมถึงประโยชน์อีกมากตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น


 


 
COMMENTS
Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page


Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

Multimedia
เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com