บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

คนไข้สะเก็ดเงิน คิดอย่างไรเกี่ยวกับสาเหตุของโรค

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

 

     เรื่องนี้น่าสนใจ เพราะมีผลถึงการกำหนดวิธีรักษามีงานวิจัยมานานแล้ว พบว่าคนไข้ เชื่อว่า สาเหตุของการเป็นสะเก็ดเงินมากขึ้นและรักษายากเรียงลำดับดังนี้
     1. ความเครียดโดยรวม 60 %
     2. พันธุกรรม เกือบ 60 %
     3. ความเครียดจากความคิด 40 %
     4. บุญกรรม 35%
     5. พฤติกรรม 18 %
     6. เชื้อโรค 10 %
     7. การรักษาไม่ถูกต้อง น้อยกว่า 5%
 
     ต้นเหตุที่คนไข้คิดแบบนี้เพราะ ส่วนใหญ่ได้รับข้อมูลข่าวสารจากการให้สัมภาษณ์ของแพทย์  ที่น่าสนใจคือ มีคนคิดเองได้ ว่า การที่เป็นสะเก็ดเงินนั้น เกิดจากพฤติกรรม ถึง 18 % และเกิดจากการรักษาผิดวิธีประมาณ 3-4%
 
     ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เวลามีคนไข้ใหม่มาหาผม จึงต้อง พูดคุยกันนานให้เชื่อว่า การรักษาสะเก็ดเงินนั้น ต้องมุ่งเน้นไปในเรื่อง
     1. เปลี่ยนพฤติกรรม
     2. เปลี่ยนวิธีการรักษา
 
     สำหรับคนไข้ที่เป็นมานาน และเป็นมากมาย ไม่ยากที่จะเปลี่ยนแปลงความคิดของเขา เพราะไม่มีอะไรจะเสียหากจะเปลี่ยนความคิด และหมอดังๆ ก็ไปหามาหมดแล้ว 
แต่พวกที่เพิ่งเป็นและผ่านมาทางนีตนาทคลินิก เฉยๆ ไม่ได้ศึกษาหาความรู้มาก่อนและคิดว่า จะเอาสะดวก เข้าคลินิกใกล้บ้านแล้วกัน มักจะเชื่อแบบที่มีการสำรวจ กัน ดังนั้นการเปลี่นยความคิดของเขาจึงยาก คุยมักไม่ถูกคอ ทำให้ ไม่ได้รักษากัน และคนเหล่านี้ก็จะไปเป็นคนไข้ของหมอที่ให้ สเตียรอยด์ จนเกิดการลุกลาม และเอาไม่อยู่
อีกนานไหมพวกเราจะทำให้สถิติความเชื่อกลับ หัวกลับหางให้ถูกต้องเสียที แต่คิดว่าอีกไม่นาน เพราะ เรื่องสิวเดี๋ยวนี้ก็ล้างหน้ากันถูกวิธีกันมากแล้ว
 
หวังว่าบทความสั้นๆนี้จะให้ประโยชน์สำหรับ คนไข้ใหม่ที่เพิ่งจะเริ่มเป็นได้ มาอ่านพบ เพราะ ความจริงแล้ว หาก เปลี่ยนความคิด และเริ่มการรักษาที่ถูกทางไม่ทำให้ผิวอ่อนแอ เสียแต่ต้น เรื่องสะเก็ดเงินนั้น รักษาไม่ยากหรอกครับ
 

 


สะเก็ดเงินบนหนังศรีษะ
สะเก็ดเงินบนหนังศรีษะ
 
COMMENTS

คุณหมอคะ พยายามติดต่อผ่านคุณหมอทาง e-mail (contact@netanart.com) แต่ ตีกลับตลอดค่ะ  ดิฉันติดต่อผ่านไปทาง in box ของ Facebook ต้องขอรบกวนคุณหมอให้ความรู้ด้วยค่ะ 

โดย Sirima เมื่อ 2014-12-02 11:54:06

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

Multimedia
เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com