บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม
บทความล่าสุด

ผื่นแพ้จากการใช้เครื่องสำอาง

โดย: นพ.สมนึก อมรสิริพาณิชย์

ในปัจจุบันการดูแลรักษาผิวพรรณเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้แล้วสำหรับคนยุคใหม่ ในแต่ละคนมักจะมีผลิตภัณฑ์เสริมความงามที่ใช้อยู่อย่างน้อย 3-4ชนิดต่างลักษณะและการใช้งานเช่น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ครีมกันแดด ครีมหน้าขาว ครีมกระชับรูขุมขน ครีมบำรุงผิว ทั้งอยู่ในรูปครีม โลชั่น เซรั่มต่างๆ เป็นต้น การเพิ่มขึ้นของผลิตภัณฑ์ความงามเหล่านี้ยังผลให้อุบัติการณ์ของผื่นแพ้เพิ่มสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว
ลักษณะของผื่นแพ้จากเครื่องสำอางอาจแบ่งได้คร่าวๆดังนี้

1. อาการระคายเคือง ( Irritant ) พบได้บ่อยที่สุด อาการแพ้รูปแบบนี้เกิดได้กับทุกคนที่สัมผัสสารเคมีในครีม จะมีอาการแสบร้อน ระคายเคืองยุบยิบบนผิวหนังหลังใช้เครื่องสำอางทันทีส่วนอาการคันจะมีตามหลัง ลักษณะของสารที่กระตุ้นทำให้เกิดการระคายเคืองมักอยู่ในรูปของกรดผลไม้ สาร surfactant

2. อาการแพ้ ( Allergy ) เกิดขึ้นเฉพาะบุคคลยกตัวอย่างเช่น นส. A ใช้ครีมA แล้วแพ้ แต่นส.B ใช้ครีมA แล้วไม่แพ้ สรุปคือ นส.A มีอาการแพ้ต่อครีม A อาการแพ้รูปแบบนี้จะมีอาการคันนำมาก่อนและจะมีผื่นแดง สิว ตุ่มใสร่วมด้วยได้ เกิดหลังจากใช้เครื่องสำอางเป็นระยะเวลาหนึ่งตั้งแต่1วันจนถึงเป็นปีก็ได้ อาการแพ้ allergy พบบ่อยขึ้นในปัจจุบันเนื่องจากมีการใช้สารเคมีมากขึ้น สารที่ก่อให้เกิดการแพ้ allergy ที่พบบ่อยได้แก่ น้ำหอมที่ผสมในครีม สารกันเสียในครีม

ในกรณีที่สงสัยว่าเกิดอาการแพ้ควรรีบหยุดใช้เครื่องสำอางทันทีหากอาการยังไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรับการรักษาที่ถูกต้อง ในปัจจุบันมีการทดสอบสารภูมิแพ้ทางผิวหนัง (Patch test) ทำให้ผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ง่ายสามารถรู้ถึงสารที่ตนเองแพ้และหลีกเลี่ยงสารภูมิแพ้ชนิดนั้น


 


การรักษาโรคเซ็บเดิร์มโดยไม่ใช้สเตียรอยด์
การรักษาโรคเซ็บเดิร์มโดยไม่ใช้สเต
ทำไมคนไทยถึงติดยาทาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์กันมาก
ทำไมคนไทยถึงติดยาทาที่มีส่วนผสมขอ
นานาทัศนะ ตอน หมอสิวถ้าไม่จ่ายยาหรือกดสิวหมอจะทำอะไร
เรามาลองหาคำตอบกันนะค่ะถ้าหมอไม่ท
ผู้ป่วยกับผู้บริโภค
ผู้บริโภคกับผู้ป่วย แตกต่างกันอย่า
 
COMMENTS
ถ้าเกิดว่าได้ใช้ครีมชนิดหนึ่งมาเป็นเวลานานแล้วอยากเปลี่ยนมาเป็นครีมที่เป็นที่มีส่วนผสมของผลไม้(องุ่น)แล้วเกิดอาการอย่างที่คุณหมอบอกเลยค่ะ แล้วต้องทำอย่างไรค่ะ โดย ละมัยภรณ์ หลอดท้าว เมื่อ 2011-04-07 12:54:41

ปวดแสบปวดร้อนมากเลยคะ ไม่รู้จะทำยังไงดี โดย อรุณรัตน์ คำมีภักดี เมื่อ 2011-09-03 09:54:06

ก่อนอื่นขอโทษที่ไม่ได้ตอบคุณละมัยภรณ์เพราะไม่ทราบว่ามาถามในนี้แต่ตอนนี้มีระบบอัติโนมัติทำให้รู้ว่าใครมาถามแล้วครับ สำหรับคุณอรุณรัตน์แนะนำให้หยุดใช้เครื่องสำอางค์ทุกชนิดรวมทั้งสบู่และอื่นๆแล้วมาพบแพทย์เพื่อรักษาพรุ่งนี้เลยครับผมอยู่ที่สาขาแจ้งวัฒนะครับแต่หากจะทนเอาก็คงเป็นอีกกว่าหลายสัปดาห์ถึงจะทุเลาได้เองครับ โดย สมนึก เมื่อ 2011-09-03 10:39:29

สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันมีเรื่องสงสัยอยากถามเกี่ยวกับผิวหน้า คือตอนนี้หน้าผิวบางและแพ้ง่ายค่ะจากคนที่ผิวมัน กลับเป็นผิวแห้ง และเกิดริ้วรอย ทั้งจุดด่างดำ ผิวหน้าหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ใช้ครีมอะไรไม่ได้จะแพ้ เกิดเป็นผื่นแดง และคันมากๆ จนหยุดใช้ ไม่ใช้ครีมอะไร ผิวก็เลยแห้งมาก คุณหมอพอมีวิธีช่วยให้ผิวหน้ากลับมาแข็งแรงได้ไหมค่ะ เคยไปหาหมอทั้งโรคผิวหนัง ทั้งสถาบันความงามชื่อดังแต่ก็ไม่หาย แถมยังเป็นเยอะกว่าเดิมอีกควรจะทำอย่างไรดีค่ะ คุณหมอ โดย กวินทิพย์ เมื่อ 2011-09-26 03:47:23

สอบถามคุณหมอค่ะ ดิฉันเคยแพ้ลิปมันตัวที่เป็นปิโตรเลี่ยมเจล(รุ่นผสมวิตามินอี) แพ้จนปากบวมมากค่ะ ปัจจุบันนี้ไม่สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆกับริมฝีปากได้เลย เป็นปัญหาอย่างมาก(เช่นถ้าจะต้องไปงานของบริษัท) และแม้กระทั่งเราไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆเลย อาการแพ้ก็จะกำเริบเป็นระยะๆ อาการคือวันดีคืนดีก็จะปากแตกแห้งรุนแรงมีอาการคันอักเสบบวมด้วยเล็กน้อย ไปพบแพทย์ก็จะได้เสตียร์รอยด์มาทาทุกที ไม่ทราบว่าปัจจุบันการแพ้เครื่องสำอางค์มีการให้ทำเทส เหมือน Allergy test มั้ยคะ (อย่างน้อยบางครั้งที่จำเป็นต้องทาลิปสติกจริงๆจะได้เลือกใช้ได้ ให้แพ้น้อยที่สุดก็ยังดีค่ะ) ขอบคุณคุณหมอค่ะ โดย เตย เมื่อ 2012-04-21 19:08:57

การทำpatch test. ถ้าจะได้ประโยชน์อบ่างสมบูรณ์ ต้องมีข้อมูลว่าหากแพ้สารใดสารหนึ่ง ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยไม่มีสารนั้นมียี่ห้ออะไรบ้างซึ่งเป็นง่นที่ยากและต้องupdate ข้อมูลตลอดเวลา บ้านเราไม่มีใครทำ แต่มีที่สหรัฐดังนั้นการทำมาหากินtest ดังกล่าวจึงไม่ส่งผลได้เท่าที่ควร. ทางนีตนาทจึงไม่ทำpatch test. หากคุณมีโอกาสไปอเมริกาลองรับบริการที่นั้นก็จะด้คำตอบที่สมบูรณ์ครับ สำหรับเมืองไทยจะได้แบบครึ่งๆกลางๆครับ โดย สมนึก เมื่อ 2012-04-22 01:11:16

สวัสดีค่ะ คุณหมด หนูมีอาการเหมือนใช้ครีมที่มีสารต้องห้าม เมื่อ 2 อาทิตย์ที่แล้ว มีอาการแพ้ หน้าบวมแดง สิวอุตัน สิวผืด สิวอักเสบบริเวณช่วงล่างของแก้ม คาง หน้าผาก และหน้าจะหมองคล้ำลงเยอะเยยค่ะ ใช่อาการติดสารเสตอร์ลอยหรือป่าวค่ะ และถ้าหนุไปรักษาที่คลินิกมีวิธีการรักษาอย่างไรค่ะ (สาขาแจ้งวัฒนะ) ต้องจองคิวหรือไม่อย่างไรค่ะ และต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานานเท่าไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

โดย ปนัดดา เมื่อ 2014-04-30 10:56:21

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com