Treatments
  • ศูนย์รักษาเส้นผม
  • ศุนย์เลเซอร์เพื่อความงาม?
  • ศูนย์รักษาโรคผิวหนัง และ ปัญหาด้านผิวหนังเฉพาะทาง
  • ศัลยกรรมตกแต่ง
บทความล่าสุด
บทความยอดนิยม

ผมร่วงเป็นหย่อม

     หากใครมีผมร่วงเป็นหย่อมเกิดขึ้น และได้รับคำแนะนำจากเพื่อนรอบข้าง หรือ จากช่างทำผม รวมทั้งสุดท้ายแล้วต้องไปหาแพทย์ น่าจะทำความเข้าใจและหาประโยชน์จากบทความนี้
 
     1. เกือบ 90 % หากเป็นรอยเดียวและไม่ลุกลามไม่ว่า จะทากระเทียม หอม พริกไทยหรือ ทายาขัดรองเท้า แม้กระทั่ง ใช้ยาสเตียรอยด์และฉีดลงไปในตำแหน่งดังกล่าว หรือไม่ทำอะไรเลย ผมก็จะขึ้นมาเองได้ในระยะเวลา 2-3 เดือน
     2. ผมที่ขึ้นมาเองนั้นบางครั้งจะยังอ่อนแอ หรือ มีสีขาวแซมอยู่
     3. หากมีการลุกลามคือ รอยเดิมใหญ่กว่าเดิม มาก หรือ มีรอยใหม่ๆกระจายไปทั่วศีรษะหรือ ตามตัวที่มีขน เช่น คิ้ว ขนตา  ขนจมูก รักแร้ และขนตามตัว กรณีเช่นนี้ต้องพบแพทย์ที่เชี่ยวชายเรื่องนี้จริงๆ เช่นที่นีตนาทคลินิก ไม่เช่นนั้น อาจจะไม่สามารถมีผลกลับมาได้อีกเลย ในกรณีนี้หากเป็นมนไม่นานกว่า 1 ปี โอกาสจะหายเป็นปกติ 100%
 
     นอกจากนั้นมีรายงานทางวิชาการตีพิมพ์ปีนี้เอง 2008 โดยผู้เสนองานวิชาการฉบับนี้คือ แพทย์ชาวอิตาลีชื่อ Antonella Tosti ใช้กล้องส่องหนังศีรษะเหมือนกับที่นีตนาทคลินิกใช้ และระบุว่า ภาวะโรคผมร่วงเป็นหย่อม สามารถเกิดได้เฉพาะเส้น กระจายทั่งหนังศีรษะทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อนว่าเป็นการร่วงแบบผมร่วงพันธุกรรม ดังนั้นการรักษาในกรณีเช่นนี้ก็ต้องรักษาแบบผมร่วงเป็นหย่อมนั่นเอง
 
     หากท่านมีปัญหาเรื่องเส้นผม อย่างไรเสียอย่าปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนาน ควรพบกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ รักษามานาน และมีสถิติการรักษาที่มีมาตรฐานแน่นอนเพื่อผลที่ได้จะได้เป็นไปตามที่คาดหวัง
 
 หน้าที่ของแพทย์ที่จะต้องดูแลปัญหาผมร่วงเป็นหย่อม
     1. แยกแยะกลุ่มที่หายเองได้และที่ต้องรักษาจริงจัง
     2. ระหว่างที่แยกแยะต้องไม่ทำให้โอกาสการรักษาในกรณีที่จะเป็นรายที่รุนแรง ชักช้าจนเสียหาย
     3. หากหายเองได้ต้องแน่ใจว่าผมที่ขึ้นใหม่จะไม่อ่อนแอ เกิดอาการงอก และกลับมาเป็นอีก
     4. ในกรณีที่เป็นรุนแรง สามารถกำหนดว่าจะหายได้ภายในระยะเวลานานเท่าใด

     5. การรักษาไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงเพราะมีประสบการณ์การรักษามานาน

บทความที่เกี่ยวข้อง: 


 

ผมร่วงเป็นหย่อมต่างกับDLE
มาทำความรู้จักรกับโรคผมร่วงเป็นหย
ปัญหาผมร่วง
พื้นฐานการรักษาปัญหาผมร่วงศรีษะล้
ปัญหาผมร่วงเป็นหย่อม
ปัญหาผมร่วงเป็นหย่อม
 
COMMENTS
อยากให้มีสาขาที่ขอนแก่นบ้างจังค๊ะ เป็นสิวมานาน รักษามาหลายที่ แต่ก็ไม่หายขาด เดี๋ยวเป็นๆ หายๆๆ โดย แนนนี่ เมื่อ 2010-09-13 18:18:15

มีปัญหาอยากปรึกษาค่ะ ตอนนี้กลุ้มใจมากกับอาการผื่นที่ขึ้นบนใบหน้า สาเหตุก็มาจากการทายาที่มีสารสเตียรอยด์(เบตาเมธาโซน) เท่าที่จำได้ก็เกือบ 8 ปี ยังไม่เคยปรึกษาใครเพราะไม่กล้า กลัวหลายๆอย่าง กลัวค่าใช้จ่ายสูงด้วย แม้แต่สามีก็ยังไม่ทราบ(หนูควรจะบอกสามีดีมั๊ย) หนูอายุ 28 ปี เพิ่งแต่งงานได้ไม่ถึงปี ตอนนี้สภาพใบหน้าแย่มาก ต้องทายาสเตียรอยด์ตลอด พยามยามเลี่ยงจะไม่ทาก็ไม่ได้ ผื่นขึ้นตลอด ยื้อได้นานที่สุดก็ประมาณ 4 วัน จากนั้นก็ต้องกลับมาทาใหม่ ลองทาชาดีท็อกซ์ที่บอกสรรพคุณว่าช่วยล้างสารพิษในร่างกายก็ไม่รู้ว่าจะได้ผลจริงมั๊ยคะ ตอนนี้ใบหน้าหนูมีเส้นเลือดฝอยขึ้นเยอะมากๆจนน่าตกใจ ต้องแต่งหน้าหนามาก แม้แต่ตอนนอนก็ต้องทาครีมรองพื้นบางๆกลัวสามีเห็น รูขุมขนก็กว้าง แล้วยังผมร่วงอีก ตอนนี้กลายเป็นคนที่มีอาการวิตกจริต อารมณ์ไม่ดี หงุดหงิดง่าย ไม่ค่อยอยากมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเพราะกลัวแฟนเห็นใบหน้าชัด หนูอยากปรึกษาอารการทั้งหมดนี้กับคุณหมอวิสิฎฐ ศรีสนิท หรือคุณหมอสมนึก อมรสิริพาณิชย์ ก็ได้ค่ะ ได้อ่านบทความของคุณหมอแล้วรู้สึกมีกำลังใจมากขึ้นเลยค่ะ ไม่ทราบว่าพอจะมีวิธีไหนรักษาให้หายขาดจากอาการติดสารสเตียรอยด์ได้บ้างคะ ถ้ามีสามารถไปพบคุณหมอได้ที่ไหน ค่าใช้จ่ายแพงมั๊ยคะ แล้วอยากทราบอีกว่ามีคนที่มีอาการเดียวกับหนูบ้างมั๊ยคะ หนูอยากปรึกษาคุณหมอมากๆค่ะ ขอบคุณมากนะคะ โดย ดวงกมล เมื่อ 2010-11-04 23:05:07

เรียนคุณหมอสมนึก ปรึกษาค่ะ. ดิฉันมีสิวคล้ายผดเล็กขึ้นข้างแก้มและบริเวณไรผม เกิดจากอะไรค่ะมีแนวการรักษาอย่างไรค่ะ ใช้เวลานานไหมค่ะ. และสามีอายุ45ค่ะผมเริ่มบาง. คุณหมอรักษาด้วยใช่ไหมค่ะ จะได้มาพร้อมกันค่ะ โดย ปิยนันท์ เมื่อ 2011-05-16 04:47:09

ครับยินดีครับ นีตนาทรักษาปัญหายากๆที่คนอื่นรักษาไม่หายครับ โดย สมนึก เมื่อ 2011-09-06 00:37:10

Comment ปิดอยู่ค่ะ หากต้องการแสดงความคิดเห็นกรุณา Post ได้ที่ Netanart Facebook Page? Netanart Facebook Page

Medical Tools
การรักษา / Treatment
Articles

Contact Us
ตารางแพทย์
Products

เพจที่น่าสน น่าติดตาม
Copyright © Netanart.com